Trung Quốc ngày 12/9 đã phóng 1 vệ tinh tài theo dõi tài nguyên và 2 vệ tinh nhỏ lên quỹ đạo. Các vệ tinh được phóng lên bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 4B từ Trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, miền Bắc Trung Quốc.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Trung Quốc phóng vệ tinh giám sát tài nguyên và môi trường

Trung Quốc ngày 12/9 đã phóng 1 vệ tinh tài theo dõi tài nguyên và 2 vệ tinh nhỏ lên quỹ đạo. Các vệ tinh được phóng lên bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 4B từ Trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, miền Bắc Trung Quốc.

Trung Quốc phóng vệ tinh giám sát tài nguyên và môi trườngTrung Quốc phóng một vệ tinh tài nguyên và hai vệ tinh nhỏ từ Trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên ở tỉnh Sơn Tây ngày 12/9.(Ảnh: China Plus)

Vệ tinh tài nguyên ZY-1 02D, được phát triển bởi Học viện Công nghệ vũ trụ Trung Quốc (CAST) và là một phần quan trọng của cơ sở hạ tầng vũ trụ Trung Quốc.

Vệ tinh này sẽ cung cấp dữ liệu quan sát cho việc quản lý tài nguyên thiên nhiên, giám sát sinh thái, kiểm soát và phòng ngừa thảm họa, bảo vệ môi trường, xây dựng đô thị, quản lý giao thông và tình huống bất ngờ.

Với tuổi thọ dự kiến 5 năm, vệ tinh ZY-1 02D sẽ tạo một mạng lưới với nhiều vệ tinh khác.

Người quản lý dự án này, ông Li Yifan cho biết vệ tinh trên sẽ hoạt động trên quỹ đạo đồng bộ Mặt trời ở độ cao 778km so với mặt đất.

Vệ tinh có gắn camera cận hồng ngoại với độ bao phủ rộng 115km, giúp quan sát các thành phố lớn và trung bình nên có thể sử dụng để quy hoạch đô thị.

Vệ tinh cũng có một camera siêu phổ 166 dải sóng có thể tạo ra 166 bức ảnh với dải màu khác nhau cùng một lúc.

Camera này có thể bắt được thông tin ánh sáng bẻ cong của các khoáng chất khác nhau và có thể được sử dụng để phân tích thành phần và sự phân bổ khoáng chất phức tạp.

Vệ tinh này cũng có thể được sử dụng để quan sát mật độ chất diệp lục, độ trong của nước và toàn bộ mật độ vật chất lơ lửng trong các hồ để giúp theo dõi môi trường và ngăn ngừa ô nhiễm nước.

Một trong 2 vệ tinh nhỏ được phóng lên bằng cùng một tên lửa đẩy thuộc Đại học Sư phạm Bắc Kinh được đặt tên BNU-1 và vệ tinh nhỏ còn lại thuộc một công ty công nghệ vũ trụ tư nhân ở Thượng Hải. Cả hai vệ tinh này có tuổi thọ dự kiến 1 năm.

BNU-1, được phát triển bởi một công ty ở Thâm Quyến thuộc CAST nặng 16 kg và sẽ được sử dụng chủ yếu để theo dõi môi trường và khí hậu ở vùng cực, giúp ích cho nghiên cứu biến đổi khí hậu toàn cầu và các khu vực vùng cực.

Vệ tinh này có thể thông báo những thay đổi băng trên biển do đó có thể hỗ trợ cho hàng hải./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]