Tổng thống đắc cử Mexico Andres Manuel Lopez Obrador khẳng định ông không muốn một cuộc chiến với Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề di cư.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tổng thống Mexico tìm giải pháp ngoại giao cho tranh cãi về di cư

Tổng thống đắc cử Mexico Andres Manuel Lopez Obrador khẳng định ông không muốn một cuộc chiến với Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề di cư.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đây là vấn đề khiến quan hệ hai nước láng giềng căng thẳng kể từ khi ông Trump nắm quyền.

Phát biểu với báo giới ngày 22/9 tại bang Sonora, giáp với Mỹ, ông Lopez Obrador nhấn mạnh những tranh cãi nảy lửa không phải là câu trả lời cho vấn đề này.

Ông khẳng định chính phủ Mexico không muốn một cuộc chiến với chính phủ Mỹ và ngay cả với ông Trump.

Nhà lãnh đạo cánh tả, người sẽ nhậm chức Tổng thống Mexico vào đầu tháng 12 tới, cho rằng vấn đề di trú không thể giải quyết bằng việc xây dựng bức tường biên giới hay sử dụng vũ lực, mà chỉ có thể bằng con đường ngoại giao và sự tôn trọng.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2017, Tổng thống Trump để thể hiện cách tiếp cận cứng rắn trong vấn đề nhập cư, trong đó có việc xây dựng bức tường dọc biên giới phía Nam với Mexico và yêu cầu quốc gia láng giềng phải thanh toán chí phí việc xây dựng công trình này.

Chính sách này của Nhà Trắng đã khiến quan hệ giữa chính quyền Tổng thống Trump và chính quyền của Tổng thống Enrique Pena Nieto căng thẳng.

Cũng trong ngày 22/9, chính quyền Mỹ đã tuyên bố khởi công xây dựng bức tường biên giới cao 5m, dài 6,5km tại khu vực biên giới giữa thành phố El Paso, bang Texas, với Mexico.

Đã có nhiều khu vực hàng rào chia cách biên giới Mỹ và Mexico, song Tổng thống Trump kiên quyết xây dựng một hàng rào kiên cố.

Quốc hội Mỹ đã thông qua khoản tiền 1,6 tỷ USD trong khoản ngân sách 25 tỷ USD cho việc xây dựng bức tường này.

Các nhà khoa học quan ngại công trình này sẽ đe dọa đến môi trường sống của 1.000 loài động vật tại đây.


LP (Theo Reuters)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]