Thủ tướng Palestine Mohammed Ishtaye ngày 16/10 cho biết việc tổ chức bầu cử ở các vùng lãnh thổ của Palestine đang đối mặt với hai thách thức lớn, đó là thách thức ở Dải Gaza và Đông Jerusalem.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thủ tướng Palestine chỉ ra 2 thách thức đối với việc tổ chức bầu cử

Thủ tướng Palestine Mohammed Ishtaye ngày 16/10 cho biết việc tổ chức bầu cử ở các vùng lãnh thổ của Palestine đang đối mặt với hai thách thức lớn, đó là thách thức ở Dải Gaza và Đông Jerusalem.

Thủ tướng Palestine chỉ ra 2 thách thức đối với việc tổ chức bầu cửThủ tướng Palestine Mohammad Shtayeh tại một cuộc họp ở Brussels, Bỉ ngày 30/4/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Ishtaye đưa ra phát biểu trên tại cuộc gặp với Bộ trưởng Hợp tác Phát triển Quốc tế Thụy Điển Peter Eriksson.

Trong một thông cáo báo chí trước đó, Thủ tướng Ishtaye nhấn mạnh “việc tổ chức các cuộc bầu cử chung ở Bờ Tây, Dải Gaza và Đông Jerusalem rất quan trọng để mang lại bầu không khí dân chủ ở Palestine.”

Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas giành quyền kiểm soát Dải Gaza kể từ năm 2007 sau khi xung đột với lực lượng an ninh của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Các nỗ lực chấm dứt chia rẽ nội bộ Palestine đến nay luôn thất bại. Các quan chức chính quyền Palestine (PA) lo ngại việc bầu cử cơ quan lập pháp sẽ bị Hamas ở Gaza và Israel ở Đông Jerusalem ngăn chặn.

Tuần trước, Tổng thống Abbas đã ủy quyền cho Ủy ban bầu cử trung ương Palestine bắt đầu chuẩn bị cho cuộc bầu cử cơ quan lập pháp và tiếp sau đó là bầu tổng thống.

Trong khi đó, Hamas muốn tiến hành bầu cử cơ quan lập pháp và tổng thống Palestine trong cùng một ngày.

Hôm 15/10, ông Hussein al-Sheikh, một thành viên trong đảng Fatah của Tổng thống Abbas cho biết sau khi Ủy ban bầu cử trung ương kết thúc các cuộc tham vấn, Tổng thống Abbas sẽ ấn định ngày tổ chức bầu cử cơ quan lập pháp.

Cuộc bầu cử lập pháp gần đây nhất được tổ chức tại các vùng lãnh thổ Palestine là vào tháng 1/2006, trong đó Hamas giành đa số áp đảo trong Hội đồng Lập pháp Palestine.

Trước đó, trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 1/2005, ông Abbas được bầu làm Tổng thống Chính quyền Palestine. Tuy nhiên, chiến thắng của Hamas trong cuộc bầu cử hội đồng lập pháp Palestine không có hiệu lực kể từ khi xảy ra chia rẽ nội bộ năm 2007./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]