Chiều 23/12, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã khởi hành tới Trung Quốc để tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhật-Trung-Hàn sẽ diễn ra trong ngày 24/12.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thủ tướng Nhật Bản lên đường thăm Trung Quốc dự thượng đỉnh 3 bên

Chiều 23/12, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã khởi hành tới Trung Quốc để tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhật-Trung-Hàn sẽ diễn ra trong ngày 24/12.

Thủ tướng Nhật Bản lên đường thăm Trung Quốc dự thượng đỉnh 3 bênThủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: Bloomberg)

Theo kế hoạch, ngoài hội nghị thượng đỉnh ba nước, Thủ tướng Abe sẽ hội đàm song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chiều tối 23/12 tại Đại lễ đường nhân dân.

Trong cuộc hội đàm này, hai bên sẽ thảo luận các biện pháp thúc đẩy tiến trình cải thiện quan hệ song phương, bao gồm tăng cường giao lưu nhân dân, tăng cường hợp tác về kinh tế để chuẩn bị môi trường thuận lợi cho chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch Tập Cận Bình , dự kiến diễn ra trong tháng 4/2020.

Đáng chú ý, Thủ tướng Abe cũng sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong chiều 24/12. Đây là cuộc hội đàm lần đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo sau 15 tháng do ảnh hưởng từ căng thẳng trong quan hệ hai nước.

Phát biểu trước chuyến thăm, Thủ tướng Abe đánh giá quan hệ Nhật-Hàn vẫn đang rất khó khăn, tuy nhiên Tokyo nhận thức rằng quan hệ ba bên Nhật-Mỹ-Hàn và quan hệ song phương Nhật-Hàn là rất quan trọng với môi trường an ninh tại khu vực Đông Á hiện nay.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản vẫn thể hiện rõ lập trường nhất quán rằng việc bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động thời chiến là điều kiện tiên quyết để hướng đến việc bình thường hóa quan hệ hai nước trước đây, là nền tảng cơ bản trong quan hệ Nhật-Hàn, do đó Tokyo muốn Seoul phải tuân thủ các cam kết giữa hai quốc gia.

Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Trung-Hàn được tổ chức hằng năm trên cơ sở luân phiên giữa ba nước. Tuy nhiên, hội nghị này đã bị hoãn vài lần do căng thẳng quan hệ giữa Nhật Bản với hai nước láng giềng liên quan đến vấn đề tranh cãi lịch sử và tranh chấp lãnh thổ. Hội nghị thượng đỉnh ba bên gần đây nhất được tổ chức tại Tokyo vào tháng 5/2018.

Người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản cho biết tại hội nghị được tổ chức tại Trung Quốc lần này, các bên dự định sẽ xác nhận liên kết trong những vấn đề khu vực và thế giới bao gồm cả vấn đề Triều Tiên, trao đổi về các hợp tác mở rộng nhiều lĩnh vực ở cả hiện tại và tương lai.

Theo Kyodo {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]