(Baothanhhoa.vn) - Theo hãng tin Kyodo, ngày 21/4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gửi đồ lễ đến ngôi đền Yasukuni ở Tokyo nhân dịp lễ hội mùa Xuân được tổ chức tại ngôi đền này

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ đến đền Yasukuni nhân dịp lễ hội mùa Xuân

Theo hãng tin Kyodo, ngày 21/4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gửi đồ lễ đến ngôi đền Yasukuni ở Tokyo nhân dịp lễ hội mùa Xuân được tổ chức tại ngôi đền này

Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ đến đền Yasukuni nhân dịp lễ hội mùa XuânĐền Yasukuni luôn là chủ đề gây tranh cãi giữa Nhật Bản và Trung Quốc . (Nguồn: The Straits Times)

Dự kiến, Thủ tướng Abe sẽ không tới thăm ngôi đền này trong 3 ngày lễ hội mùa Xuân bắt đầu từ ngày 21-23/4, trong bối cảnh quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc, hai nước vốn mâu thuẫn về lãnh thổ và vấn đề lịch sử, đang được cải thiện. Dự kiến, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Nhật Bản vào tháng 6 tới nhân tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tổ chức tại thành phố Osaka.

Thủ tướng Abe thường gửi đồ lễ đến đền Yasukuni trong các dịp lễ hội mùa Xuân và mùa Thu (ngày 15/8 - kỷ niệm ngày Nhật Bản đầu hàng trong Chiến tranh thế giới thứ Hai). Lần cuối cùng Thủ tướng Abe viếng thăm đền Yasukuni là vào tháng 12/2013. Động thái này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Hàn Quốc và Trung Quốc trong khi đồng minh chính của Nhật Bản là Mỹ cũng tỏ ý không hài lòng.

Đền Yasukuni là nơi thờ hơn 2,5 triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, trong đó có các tội phạm chiến tranh hạng A. Hàn Quốc và Trung Quốc coi đền Yasukuni là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật thế kỷ 20 và cho rằng việc các quan chức hay nghị sĩ Nhật Bản viếng đền là nhằm "đánh bóng" lịch sử thời chiến của nước mình. Các động thái tương tự của Thủ tướng Abe cũng như những chuyến viếng thăm ngôi đền này của các nghị sĩ hay bộ trưởng Nhật Bản đều đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của 2 nước láng giềng Đông Bắc Á.

LP (Theo Kyodo) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]