Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố bà sẽ nỗ lực để "tìm ra cách hữu hiệu nhất" nhằm phá vỡ tình trạng bế tắc hiện nay trong tiến trình đàm phán về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thủ tướng Anh cam kết phá vỡ thế bế tắc tiến trình đàm phán Brexit

Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố bà sẽ nỗ lực để "tìm ra cách hữu hiệu nhất" nhằm phá vỡ tình trạng bế tắc hiện nay trong tiến trình đàm phán về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát biểu tại Hạ viện Anh ngày 22/10, Thủ tướng May cho biết 95% các điều khoản của thỏa thuận Brexit đã được hai bên nhất trí, đồng thời thừa nhận vấn đề đường biên giới Ireland hiện là trở ngại lớn nhất.

Người đứng đầu Chính phủ Anh nêu rõ bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Vương quốc Anh là điều vô cùng quan trọng, do vậy bà có nghĩa vụ tìm ra giải pháp để giữ đường biên giới Ireland mở và đảm bảo không có rào chắn nào mới dựng lên giữa Bắc Ireland với phần còn lại của nước Anh.

Thủ tướng May thông báo tiến trình đàm phán vẫn đang đi đúng hướng với các vấn đề như quy chế vùng lãnh thổ hải ngoại Gibraltar và các căn cứ không quân của Anh tại Cộng hòa Cyprus sẽ được giải quyết trong những ngày tới.

Bà cũng bác bỏ những lời kêu gọi yêu cầu tiến hành trưng cầu ý dân một lần nữa về vấn đề Brexit, nhấn mạnh rằng đó là "phiếu của các chính trị gia" chứ không phải "lá phiếu của người dân."

Về khả năng kéo dài thời kỳ chuyển đổi, Thủ tướng May cho rằng đây là điều "không mong muốn" do Anh có thể sẽ phải tiêu tốn thêm hàng tỷ bảng trong thời gian này, song đó là điều cần thiết để Anh và EU có thêm thời gian nhất trí về quan hệ đối tác kinh tế trong tương lai. Theo bà, thời kỳ này sẽ phải kết thúc trước tháng 5/2022.

Trước đó, ngày 17/10, nhằm tháo gỡ bế tắc trong các cuộc đàm phán liên quan vấn đề đường biên giới giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh và thành viên EU Ireland sau Brexit, giới chức EU đã để ngỏ khả năng kéo dài thời kỳ chuyển tiếp thêm một năm.

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier đã chia sẻ ý tưởng kéo dài quá trình chuyển tiếp Brexit đến năm 2021, thay vì kết thúc vào năm 2020 như kế hoạch. Mục đích của việc kéo dài này là để giới chức hai bên có thêm thời gian thương lượng về thỏa thuận thương mại trong tương lai sau khi London rời khỏi "mái nhà chung," cũng như tìm ra một giải pháp đối với vấn đề đường biên giới Ireland.

Theo dự kiến, nước Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3/2019, tuy nhiên nguy cơ xảy ra kịch bản Brexit không thỏa thuận đang lộ rõ khi tới nay hai bên vẫn chưa dàn xếp được bất đồng về vấn đề đường biên giới Ireland.

Lãnh đạo 27 nước EU cũng đã quyết định tạm hoãn kế hoạch chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh đặc biệt về Brexit vào tháng 11 tới do hai bên chưa đạt tiến bộ trong vấn đề này.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, những người đứng đầu phe chống lại "Kế hoạch Checquers" của Thủ tướng May trong đảng Bảo thủ đã tuyên bố sẽ "hoàn toàn ủng hộ" Thủ tướng May và khẳng định bà May sẽ là vị thủ tướng đưa nước Anh ra khỏi EU vào cuối 3/2019.

Lời tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh báo chí Anh những ngày gần đây đăng tải những câu chỉ trích nặng nề của một số thành viên đảng này nhằm vào Thủ tướng Theresa May.

Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox cho rằng các nghị sỹ của đảng Bảo thủ cần để cho Thủ tướng May có "không gian để hoàn thành sứ mệnh đàm phán" và ông cũng cho rằng "thật khó để vừa phải đàm phán với EU, vừa phải đàm phán với chính những người trong đảng của mình".


LP (Theo Reuters)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]