Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Pipat Ratchakitprakan ngày 23/2 dự báo dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có khả năng sẽ lắng xuống trong trong nửa đầu năm nay hoặc sớm hơn.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thái Lan dự báo tình hình dịch COVID-19 cải thiện trong nửa đầu năm

Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Pipat Ratchakitprakan ngày 23/2 dự báo dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có khả năng sẽ lắng xuống trong trong nửa đầu năm nay hoặc sớm hơn.

Thái Lan dự báo tình hình dịch COVID-19 cải thiện trong nửa đầu năm

Ông Pipat khi tham dự một sự kiện tại tỉnh Phatthalung, miền Nam Thái Lan nhận định rằng COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới Thái Lan, nơi đón 38,9 triệu lượt du khách nước ngoài trong năm 2019 với doanh thu từ du lịch chiếm 18% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Trước khi bùng phát dịch COVID-19, Thái Lan hy vọng doanh thu từ du lịch sẽ đóng góp ít nhất 20% GDP trong năm 2020.

Theo ông Pipat, mặc dù COVID-19 gây thiệt hại cho ngành du lịch Thái Lan trong nửa đầu năm song tình hình sẽ trở lại bình thường trong nửa cuối năm hoặc sau kỳ nghỉ Tết Songkran (Lễ hội té nước) vào tháng Tư tới, khi mà Trung Quốc có thể sản xuất được vắcxin chống lại virus corona chủng mới gây bệnh COVID-19. Ông Pipat cho rằng virus gây bệnh COVID-19 sẽ không chịu được nóng và tình hình ở rất nhiều nước, kể cả Thái Lan, sẽ cải thiện khi mùa Hè tới.

Bộ trưởng Pipat cho biết thêm Chính phủ Thái Lan đang chuẩn bị đưa ra các biện pháp tài chính để giúp những doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong các lĩnh vực như khách sạn, nhà hàng, thương mại hoặc du lịch.

Trước đó, Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak bày tỏ lo ngại về những triển vọng kinh tế, nhất là trong quý 1/2020.

Ông Somkid nhận định các điều kiện kinh tế có thể tồi tệ hơn dự báo do dịch COVID-19 và GDP của Thái Lan cũng có thể thu hẹp trong thời gian này do ngành du lịch ảm đạm.

Chính phủ Thái Lan dự báo sẽ mất khoảng 30% lượng khách du lịch Trung Quốc trong quý 1/2020. Con số này có thể tăng lên 50% nếu dịch COVID-19 tiếp tục là một mối lo ngại trong quý tiếp theo.

Trong năm 2019, khách Trung Quốc chi tiêu khoảng 18 tỷ USD, chiếm 1/3 tổng chi tiêu của du khách nước ngoài tại Thái Lan trong năm ngoái.

Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) cũng nhận định số du khách nước ngoài tới nước này sẽ giảm 5 triệu lượt trong năm nay và ngành du lịch có thể thất thu tới 500 tỷ baht (15,8 tỷ USD).

Theo đánh giá của Trung tâm nghiên cứu Kasikorn (K-Research), dịch COVID-19 có thể làm GDP danh nghĩa của Thái Lan mất từ 0,09% đến 0,13% nếu dịch bệnh kéo dài hơn 3 tháng, nhưng không quá 6 tháng./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]