(Baothanhhoa.vn) - Sau ngày nghỉ lễ Quốc khánh 4/7, cơ quan chức năng Mỹ sẽ bắt đầu triển khai chiến dịch trục xuất người nhập cư bất hợp pháp tại 10 thành phố, trong đó có Los Angeles, Houston, Chicago, Miami, New York và San Francisco.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Sau 4/7, Mỹ sẽ triển khai trục xuất người nhập cư bất hợp pháp

Sau ngày nghỉ lễ Quốc khánh 4/7, cơ quan chức năng Mỹ sẽ bắt đầu triển khai chiến dịch trục xuất người nhập cư bất hợp pháp tại 10 thành phố, trong đó có Los Angeles, Houston, Chicago, Miami, New York và San Francisco.

Sau 4/7, Mỹ sẽ triển khai trục xuất người nhập cư bất hợp phápNgười di cư Trung Mỹ tại khu lều tạm ở Mexicali, bang Baja California, Mexico, trong hành trình tới Mỹ ngày 18/11/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong tuyên bố trên mạng xã hội ngày 2/7, Tổng thống Donald Trump nêu rõ: "Sau ngày 4/7, rất nhiều người sẽ phải ra khỏi Mỹ.”

Thông báo trên được Tổng thống Trump đưa ra tại Phòng Bầu dục khi ông ký dự luật của Thượng viện trị giá 4,6 tỷ USD nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư ở khu vực biên giới phía Nam giữa Mỹ và Mexico.

Trên thực tế, chính quyền Tổng thống Trump đưa ra kế hoạch trục xuất nói trên từ cuối tháng Sáu.

Tuy nhiên, kế hoạch này đã được hoãn lại để các nghị sỹ hai đảng Dân chủ và Cộng hòa có thêm thời gian thảo luận và tìm kiếm giải pháp hữu hiệu cho vấn đề tị nạn cũng như các "kẽ hở" pháp lý ở biên giới phía Nam.

Theo Cơ quan Di trú và hải quan Mỹ (ICE), kế hoạch này sẽ ảnh hưởng đến 2.040 người thuộc các gia đình nhập cư trái phép vẫn sống ở Mỹ dù đã nhận lệnh trục xuất. Tất cả các trường hợp bị trục xuất đều căn cứ theo hồ sơ của cơ quan quản lý di trú địa phương.

Tuy nhiên, chiến dịch này làm dấy lên quan ngại về việc nhiều gia đình rơi vào tình trạng chia cắt.

Hiện, thị trưởng Chicago và Los Angeles đều khẳng định chính quyền hai thành phố sẽ không hỗ trợ chiến dịch của chính phủ liên bang.

Mỹ đang phải đối mặt với làn sóng di cư từ một số quốc gia Trung Mỹ chịu ảnh hưởng của đói nghèo và bạo lực.

Số người di cư đổ về nước này tìm cơ hội tỵ nạn vượt khả năng cung cấp nơi tạm trú của chính quyền địa phương và khiến quá trình xét duyệt tiếp nhận bị quá tải.

Tổng thống Trump liên tục gọi đây là "cuộc xâm lược" và chủ trương thúc đẩy cuộc chiến chống nhập cư bất hợp pháp.

Theo trung tâm nghiên cứu Pew, hiện có khoảng 10,5 triệu người nhập cư bất hợp pháp sinh sống tại Mỹ.

Chỉ tính riêng tháng Năm vừa qua, số người nhập cư bị bắt giữ là 144.000 người, trong đó có 57.000 trẻ em - con số cao kỷ lục trong vòng 13 năm trở lại đây.

Quốc hội Mỹ cho phép ICE tạm giữ 40.000 người nhập cư, trong khi rất nhiều người khác được đưa tới những cơ sở tạm giữ vốn đã quá tải trên toàn quốc.

Hồi năm 2017, chính quyền Washington từng áp dụng cơ chế "không khoan nhượng" tại biên giới Mỹ-Mexico, khiến hàng trăm gia đình bị ly tán.

LP (Theo Reuters) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]