(Baothanhhoa.vn) - Truyền thông Trung Quốc sáng 28-3 đưa tin, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc hội đàm với Nhà Lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Un trong thời gian ông tới thăm Trung Quốc từ ngày 25 đến ngày 28-3.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Ông Kim Châng Un trao đổi chiến lược với lãnh đạo Trung Quốc

Truyền thông Trung Quốc sáng 28-3 đưa tin, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc hội đàm với Nhà Lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Un trong thời gian ông tới thăm Trung Quốc từ ngày 25 đến ngày 28-3.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với nhà lãnh đạo Kim Châng Un. Ảnh: THX/TTXVN

Tại cuộc hội đàm, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm Trung Quốc của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Un. Ông Tập Cận Bình cho rằng chuyến thăm diễn ra trong thời điểm đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng, thể hiện việc chính quyền Triều Tiên cũng như cá nhân Nhà lãnh đạo Kim Châng Un coi trọng mối quan hệ Trung Quốc - Triều Tiên.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình điểm lại những dấu mốc lịch sử trong quan hệ truyền thống giữa Trung Quốc và Triều Tiên, hai bên đã duy trì trao đổi mật thiết trong những thời điểm quan trọng, Trung Quốc và Triều Tiên thường xuyên phối hợp, ủng hộ lẫn nhau trong thời gian dài, góp phần vào sự nghiệp phát triển Chủ nghĩa xã hội, cùng nhau viết lên trang sử vẻ vang trong quan hệ quốc tế. Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị Trung Quốc - Triều Tiên do các nhà lãnh đạo tiền bối hai Đảng, hai nước gây dựng và dày công vun đắp, là tài sản quý của nhân dân hai nước, hai nhà lãnh đạo cần tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống hữu nghị Trung - Triều. Ông Tập Cận Bình cho biết, Trung Quốc coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị với Triều Tiên theo phương châm duy trì tốt, củng cố tốt và phát triển tốt.

Trước tình hình mới, ông Tập Cận Bình cũng đưa ra 4 đề xuất: Thứ nhất, tiếp tục phát huy định hướng quan hệ trong trao đổi cấp cao. Trong lịch sử quan hệ Trung Quốc - Triều tiên, việc trao đổi cấp cao luôn phát huy tầm quan trọng và vai trò định hướng. Hai bên duy trì quan hệ đặc thù thông qua các hình thức thăm viếng lẫn nhau, cử đặc phái viên hay gửi công hàm. Thứ hai, phát huy truyền thống, hai bên cần thường xuyên đi sâu trao đổi về những vấn đề quan trọng. Thứ ba, tích cực thúc đẩy hòa bình, phát triển, hợp tác cùng thắng, có lợi cho nhân dân hai nước, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực. Thứ tư, thông qua các hình thức khác nhau, tăng cường giao lưu nhân dân, củng cố nền tảng quan hệ nhân dân hai nước đặc biệt là thế hệ trẻ, kế thừa và phát huy mối quan hệ truyền thống Trung - Triều.

Về phần mình, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Un cho biết, việc kế thừa và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống Triều Tiên - Trung Quốc là không bao giờ suy chuyển. Trong tình hình mới, việc phát triển mối quan hệ này luôn là ưu tiên chiến lược của Triều Tiên và không thay đổi. Ông Kim Châng Un cũng cho biết mục đích trong chuyến thăm Trung Quốc lần này là nhằm gặp gỡ, tăng cường trao đổi chiến lược với các nhà lãnh đạo Trung Quốc. Ông Kim Châng Un bày tỏ mong muốn qua sẽ tiếp tục thường xuyên gặp gỡ, cử đặc phái viên, thậm chí thông qua thư tay duy trì trao đổi với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đưa các cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo trở thành định hướng trong quan hệ hai Đảng, hai nước. Ông Kim Châng Un cũng chúc mừng thành công của Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 và thành công của kỳ họp "lưỡng hội" vừa qua, cá nhân ông Tập Cận Bình được bầu lại giữ chức Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Chủ tịch quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Cũng tại cuộc hội đàm, hai bên còn đi sâu trao đổi về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, kế hoạch xây dựng và phát triển đất nước. Đây là lần đầu tiên ông Kim Châng Un thăm Trung Quốc kể từ khi trở thành Nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên vào tháng 12-2011 đến nay. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc cũng như giữa Triều Tiên với Mỹ đang có dấu hiệu được cải thiện trong thời gian gần đây.

Các chính đảng của Hàn Quốc ngày 28-3 đã bày tỏ cả hy vọng lẫn lo ngại đối với chuyến thăm vừa diễn ra của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Un tới Trung Quốc, đồng thời kêu gọi Chính phủ Hàn Quốc cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng cho cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều dự kiến diễn ra vào tháng tới. Đảng Dân chủ cầm quyền tuyên bố, họ hy vọng rằng cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều sẽ góp phần tìm ra một giải pháp hòa bình cho tình trạng đối đầu hạt nhân kéo dài lâu nay với Triều Tiên, trở thành một “yếu tố tích cực” trong việc đảm bảo thành công của cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều Sắp tới. Trong khi đó, đảng Hàn Quốc Tự do (LKP) đối lập chính cảnh báo, không nên có thái độ lạc quan quá mức đối với cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều sắp tới, cảnh báo rằng chính quyền của Tổng thống Mun Chê In phải có những bước chuẩn bị thật kỹ lưỡng cho cuộc gặp. Đảng Bareunmirae đã lên tiếng kêu gọi Tổng thống Mun Chê In loại bỏ điều mà họ gọi là “lời tiên đoán màu hồng” của ông về cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều sắp diễn ra. Theo đảng này, thay vào đó, ông Mun Chê In cần đưa ra một chiến lược chi tiết và tỉ mỉ để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Về phần mình, đảng Dân chủ và Hòa bình bày tỏ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều vừa qua sẽ góp phần thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên và cho thấy rằng hai miền Triều Tiên đang ở trong tiến trình tìm kiếm một lộ trình tích cực cho việc phi hạt nhân hóa.

Báo chí của Triều Tiên và Trung Quốc đã chính thức đăng tin về cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo trên tại Bắc Kinh, khẳng định cam kết của hai nước đồng minh truyền thống về việc tăng cường quan hệ song phương. Có tin nói rằng trong chuyến thăm này, ông Kim đã bày tỏ sẵn sàng tiến hành hội đàm với Mỹ và phi hạt nhân hóa Triều Tiên với điều kiện Hàn Quốc và Mỹ áp dụng các biện pháp đồng bộ và tiến bộ để đạt được hòa bình.


LP (tổng hợp)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]