(Baothanhhoa.vn) - Ngày 25/1, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố chính sách của Mỹ đối với Venezuela mang tính “phá hoại.”

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nga khẳng định chính sách của Mỹ đối với Venezuela mang tính phá hoại

Ngày 25/1, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố chính sách của Mỹ đối với Venezuela mang tính “phá hoại.”

Nga khẳng định chính sách của Mỹ đối với Venezuela mang tính phá hoạiNgoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Nguồn: AFP)

Trả lời báo giới tại thủ đô Rabat của Maroc về phản ứng của Nga đối với tình hình tại Venezuela, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng chính sách của Mỹ đối với Venezuela nói riêng cũng như đối với một loạt nước khác nói chung là mang tính phá hoại.

Theo ông, việc Washington công khai kêu gọi tiến hành đảo chính tại Venezuela là "không thể chấp nhận," vi phạm các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc cũng như các chuẩn mực ứng xử giữa các quốc gia.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cho biết Moskva sẽ trình bày quan điểm nêu trên tại cuộc họp bất thường của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bàn về tình hình Venezuela, nếu cuộc họp được triệu tập.

Trước đó, Nga cam kết sát cánh với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sau khi nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tự phong là "tổng thống lâm thời" của Venezuela với sự tán thành của Washington.

Từ Mexico, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador khẳng định nước này sẵn sàng làm trung gian hòa giải cho cuộc khủng hoảng tại Venezuela để tìm kiếm đối thoại và giải pháp hòa bình trong trường hợp các bên liên quan ở Venezuela đề nghị.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, phát biểu trước báo giới, Tổng thống López Obrador cho biết Mexico tuân thủ chính sách đối ngoại không can thiệp vào tình hình nội bộ nước khác, đồng thời khẳng định đối thoại để tìm kiếm một giải pháp hòa bình là biện pháp tốt nhất cho tình hình Venezuela hiện nay.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Marcelo Ebrard nhấn mạnh Mexico sẽ không can thiệp vào tình hình nội bộ và sẵn sàng đóng góp cho bất kỳ tiến trình nào mang lại hòa bình và đối thoại ở Venezuela. Mexico kêu gọi đối thoại ngay lập tức để tránh leo thang bạo lực nhằm đảm bảo tự do và nhân quyền ở Venezuela.

Mexico là một trong số những nước tại khu vực Mỹ Latinh không công nhận vai trò “tổng thống lâm thời” tự phong của Chủ tịch Quốc hội Venezuela, ông Juan Guiado.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày 25/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chỉ định nhà ngoại giao Elliott Abrams làm đặc phái viên cho tiến trình “khôi phục dân chủ” tại Venezuela sau khi công nhận Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido là “tổng thống lâm thời” của quốc gia Nam Mỹ này.

Nhiệm vụ đầu tiên của ông Abrams sẽ là tháp tùng Ngoại trưởng Pompeo tới New York vào ngày 26/1 khi Mỹ đề nghị tổ chức một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để thảo luận về tình hình Venezuela.

Tiếp đó, ông Abrams có thể có chuyến công du tới các nước trong khu vực Mỹ Latinh để thúc đẩy sự ủng hộ đối với nhà lãnh đạo đối lập Guaido.

LP (Theo RIA) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]