Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bảo đảm với Pakistan rằng Washington sẽ không ngăn chặn bất kỳ yêu cầu cứu trợ nào của Islamabad đối với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Tin liên quan

Đọc nhiều

Mỹ không ngăn cản Pakistan yêu cầu Quỹ Tiền tệ quốc tế cứu trợ

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bảo đảm với Pakistan rằng Washington sẽ không ngăn chặn bất kỳ yêu cầu cứu trợ nào của Islamabad đối với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Ngày 11/9, Bộ trưởng Thông tin Pakistan Fawad Chaudhry cho biết Ngoại trưởng Mỹ đã đưa ra lời cam kết trên trong chuyến thăm quốc gia Nam Á này hồi tuần trước. Phát biểu tại thủ đô Islamabad, Bộ trưởng Chaudhry nhấn mạnh:"Ông ấy (Ngoại trưởng Pompeo) đã bảo đảm với chúng tôi rằng nếu Pakistan lựa chọn việc tìm đến IMF để đề nghị cứu trợ tài chính, Mỹ sẽ không phản đối." Tuy nhiên, tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo trái ngược hoàn toàn với lời cảnh báo mà ông đưa ra hồi tháng 7 vừa qua rằng Mỹ lo ngại việc IMF cấp tiền cho Pakistan vì Islamabad có thể dùng số tiền mặt này để trả nợ cho Trung Quốc. Hiện Đại sứ quán Mỹ tại Islamabad cũng chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên. Pakistan đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tiền tệ và có thể không còn lựa chọn nào khác ngoài việc cầu cứu IMF nếu các đồng minh Trung Quốc và Saudi Arabia không cho Pakistan vay thêm tiền. Giới chức Pakistan cho biết họ đang thảo luận các biện pháp nhằm tránh phải tìm kiếm khoản cứu trợ tài chính từ IMF, tổ chức vốn đã từng "giải cứu" Pakistan 14 lần kể từ năm 1980 và lần gần đây nhất là năm 2013. Quan hệ giữa Mỹ và Pakistan gần đây leo thang căng thẳng sau khi giới chức Mỹ cáo buộc Islamabad dung túng cho các nhóm phiến quân như Taliban và mạng lưới Haqqani ẩn náu tại Pakistan để tấn công Afghanistan. Ngày 1/9 vừa qua, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo đã quyết định cắt khoản viện trợ 300 triệu USD cho Pakistan. Đầu năm nay, Mỹ cũng đã cắt một khoản viện trợ trị giá 500 triệu USD cho Pakistan./.


Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]