Chiều 3/10, các nghị sỹ của Israel đã tuyên thệ thậm chức trong Quốc hội (Knesset) khóa mới của nước này. Buổi lễ này diễn ra trong bối cảnh Israel vẫn chưa thành lập được chính phủ mới.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Israel: Quốc hội khóa mới nhậm chức trong bối cảnh chưa lập chính phủ

Chiều 3/10, các nghị sỹ của Israel đã tuyên thệ thậm chức trong Quốc hội (Knesset) khóa mới của nước này. Buổi lễ này diễn ra trong bối cảnh Israel vẫn chưa thành lập được chính phủ mới.

Israel: Quốc hội khóa mới nhậm chức trong bối cảnh chưa lập chính phủ(Nguồn: ndtv.com)

Israel vừa trải qua cuộc bầu cử thứ hai trong năm mà không đạt được kết quả là thành lập được một chính phủ mới do còn nhiều bế tắc chính trị khó tháo gỡ.

Sự kiện này cũng bị phủ bóng đen bởi một loạt phiên điều trần về các cáo buộc tham nhũng đối với Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Cho đến nay, Thủ tướng Netanyahu luôn phủ nhận mọi hành vi sai trái và bác bỏ mọi cáo buộc, cho rằng đây là âm mưu chính trị nhằm hạ bệ ông.

Quốc hội Israel nhiệm kỳ trước đó là quốc hội có thời gian tồn tại ngắn nhất trong lịch sử, chỉ kéo dài hơn 4 tháng trước khi giải tán.

Giới chuyên gia cho rằng nhiều khả năng tình trạng ấy có thể sẽ tái diễn trong nhiệm kỳ lần này, khi trong cuộc bầu cử hồi tháng trước, vị thế chính trị của Thủ tướng Netanyahu thậm chí còn suy yếu hơn.

Các cuộc đàm phán giữa đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu và đảng liên minh Xanh-Trắng của ông Benny Gantz về thành lập một chính phủ thống nhất đã thất bại.

Hôm 1/10, đảng Xanh-Trắng đã thông báo rút khỏi các cuộc đàm phán thành lập chính phủ thống nhất với đối thủ chính là đảng Likud.

Đảng Likud muốn đàm phán dựa trên cơ sở một thỏa hiệp được Tổng thống Rivlin đưa ra về thành lập một chính phủ thống nhất, trong đó có tính tới khả năng Thủ tướng Netanyahu có thể bị truy tố vì cáo buộc tham nhũng trong những tuần tới.

Theo thỏa hiệp này, ông Netanyahu vẫn giữ chức Thủ tướng Israel song sẽ phải từ chức nếu bị truy tố. Nếu xảy ra kịch bản như vậy, ông Gantz sẽ trở thành quyền Thủ tướng Israel.

Trong khi đó, đảng liên minh Xanh-Trắng cho rằng ông Gantz phải giữ chức Thủ tướng Israel đầu tiên trước bất kỳ sự dàn xếp luân phiên nào bởi đảng này giành được nhiều ghế nhất trong cuộc tổng tuyển cử ngày 17/9 vừa qua./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]