(Baothanhhoa.vn) - Ngày 27/6, Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) cho biết, nước này đã khởi động lại một nhà máy hạt nhân vốn dừng hoạt động trong 9 năm qua.Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Tehran chuẩn bị tăng cường năng lực làm giàu urani sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran với các cường quốc P5+1 (gồm Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, Mỹ và Đức) khiến thỏa thuận này có nguy cơ sụp đổ.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Iran tái khởi động nhà máy sản xuất nguyên liệu làm giàu urani

Ngày 27/6, Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) cho biết, nước này đã khởi động lại một nhà máy hạt nhân vốn dừng hoạt động trong 9 năm qua.Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Tehran chuẩn bị tăng cường năng lực làm giàu urani sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran với các cường quốc P5+1 (gồm Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, Mỹ và Đức) khiến thỏa thuận này có nguy cơ sụp đổ.

AEOI nhấn mạnh, theo lệnh của lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei và đáp trả việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận này, một nhà máy sản xuất UF6 (urani hexafluoride), nguyên liệu để cung cấp cho các máy ly tâm làm giàu urani, đã được khởi động lại và một thùng quặng urani đã được chuyển đến. AEOI cho biết, Iran đã nhập khẩu lượng lớn quặng urani kể từ sau thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và cũng tự sản xuất một lượng nhỏ loại nguyên liệu này. Theo thỏa thuận hạt nhân ký giữa Iran và nhóm P5+1, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA), các biện pháp trừng phạt Iran liên quan chương trình hạt nhân của nước này dần được dỡ bỏ để đổi lấy việc Tehran bảo đảm tính chất hòa bình của các hoạt động hạt nhân.


HG (Theo AP)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]