Ngày 19/8, theo kết quả cuộc thăm dò dư luận do Hill-HarrisX tiến hành đa số cử tri Mỹ lo ngại rằng nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái vào năm 2020.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hơn 70% cử tri Mỹ lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế vào năm 2020

Ngày 19/8, theo kết quả cuộc thăm dò dư luận do Hill-HarrisX tiến hành đa số cử tri Mỹ lo ngại rằng nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái vào năm 2020.

Hơn 70% cử tri Mỹ lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế vào năm 202073% cử tri Mỹ lo ngại nền kinh tế lớn nhất thế giới này sẽ rơi vào suy thoái vào năm 2020. (Nguồn: www.bunkerist.com)

Kết quả cuộc thăm dò cho biết 73% số cử tri tham gia thăm dò cho biết họ rất hoặc hơi lo ngại rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới này sẽ rơi vào suy thoái vào năm 2020.

19% cử tri được hỏi cho biết họ không quan tâm, còn 9% không chắc chắn.

Kết quả cuộc thăm dò cũng cho thấy 55% cử tri đảng Cộng hòa bày tỏ lo ngại về khả năng xảy ra suy thoái, thấp hơn so với tỷ lệ 84% cử tri đảng Dân chủ, trong khi đó có 79% cử tri độc lập cùng chia sẻ lo ngại trên.

Cuộc thăm dò diễn ra trong bối cảnh có nhiều dấu hiệu cho thấy khả năng cao sẽ xảy ra suy thoái kinh tế vào năm tới, gây ảnh hưởng tới nền kinh tế Mỹ cũng như nền kinh tế toàn cầu.

Nhằm trấn an dư luận, Tổng thống Trump một mặt đưa ra tuyên bố khẳng định nền kinh tế Mỹ vẫn đang “rất mạnh” và sẽ không xảy ra suy thoái, nhưng mặt khác ông tiếp tục tăng cường sức ép với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhằm cắt giảm lãi suất và thực hiện các bước khác nhằm kích thích nền kinh tế.

Một báo cáo mới đây cũng cho thấy 34% nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát của Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia (NABE) cho rằng tình trạng giảm tốc của kinh tế Mỹ hiện nay sẽ chuyển sang suy thoái vào năm 2021. Con số này tăng so với mức 25% trong cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng Hai.

Trong khi đó, chỉ 2% số người tham gia khảo sát dự báo về một cuộc suy thoái trong năm nay và 38% nhà kinh tế dự đoán suy thoái sẽ xảy ra vào năm 2020.

Tuần trước, thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm điểm mạnh, 800 điểm, tương đương 3%, trong phiên giao dịch ngày 14/8, khi đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ rơi vào tình trạng đảo ngược lần đầu tiên sau 12 năm. Giới đầu tư xem đây là một dấu hiệu kinh điển của suy thoái kinh tế.

Bên cạnh đó, các nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát của NABE cũng tỏ ra hoài nghi về triển vọng thành công của vòng đàm phán thương mại sắp tới giữa Mỹ và Trung Quốc.

Chỉ 5% số người tham gia dự đoán hai bên sẽ tiến tới một thỏa thuận thương mại toàn diện, trong khi 64% nhận định đây sẽ là một thỏa thuận “hời hợt” và gần 25% cho rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ không đạt được thỏa thuận.

Cuộc khảo sát của NABE được thực hiện với 226 chuyên gia thuộc các tập đoàn và hiệp hội thương mại trong khoảng thời gian từ ngày 14/7-1/8.

Theo AFP {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]