Ngày 22/11, Hàn Quốc và Triều Tiên kết nối một con đường dài 3km băng qua vạch ranh giới quân sự bên trong Khu vực phi quân sự (DMZ) để hỗ trợ dự án chung tìm kiếm hài cốt quân nhân thời Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hai miền Triều Tiên thúc đẩy dự án tìm kiếm hài cốt thời chiến tranh

Ngày 22/11, Hàn Quốc và Triều Tiên kết nối một con đường dài 3km băng qua vạch ranh giới quân sự bên trong Khu vực phi quân sự (DMZ) để hỗ trợ dự án chung tìm kiếm hài cốt quân nhân thời Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Con đường không lát đá rộng 12m chạy qua DMZ được thiết lập tại Dãy Arrowhead, hay Đồi 281, thuộc khu vực Cheorwon, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc 90km về phía Đông Bắc. Địa điểm này được hai bên thiết kế để phục vụ dự án sắp triển khai từ tháng 4-10/2019 nhằm tìm kiếm hài cốt những người tử trận. Phần đường của phía Hàn Quốc chạy dài khoảng 1,7km trong khi của phía Triều Tiên là khoảng 1,3km. Tuyến đường này sẽ được sử dụng cho mục đích vận chuyển nhân sự và trang thiết bị phục vụ dự án tìm kiếm hài cốt. Đây là lần đầu tiên hai miền Triều Tiên kết nối một con đường như vậy trong DMZ kể từ khi hai bên ký hiệp định ngừng bắn nhằm tạm dừng Chiến tranh Triều Tiên. Hồi tháng 10 vừa qua, hai bên đã bắt đầu xây dựng con đường và triển khai hoạt động tháo dỡ mìn tại Dãy Arrrowhead nhằm đảm bảo an toàn trước khi thực hiện dự án tìm kiếm hài cốt. Dãy Arrowhead là chiến trường khốc liệt trong Chiến tranh Triều Tiên, tại đây đã diễn ra 3 trận chiến quan trọng từ năm 1952-1953. Hơn 200 binh sỹ Hàn Quốc và hàng chục binh sỹ thuộc các lực lượng của Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC), trong đó có lính Pháp và Mỹ, được cho là đã được chôn cất tại Arrowhead. Dự án khai quật hài cốt những quân nhân trong Chiến tranh Triều Tiên là một phần của thỏa thuận quân sự được ký trong khuôn khổ cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng hồi tháng Chín vừa qua. Theo thỏa thuận quân sự này, hai bên nhất trí thực hiện một loạt biện pháp xây dựng lòng tin và kiểm soát vũ khí, ngừng mọi hành động thù địch, từng bước tháo gỡ mìn cũng như bỏ các trạm kiểm soát trong DMZ, giải giáp vũ khí tại Khu vực An ninh chung (JSA) bên trong khu vực phi quân sự./.


Theo Yonhap/TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]