Ngày 6/12, đảng Xanh, đối tác cuối cùng trong “liên minh đèn giao thông” đã thông qua thỏa thuận thành lập chính phủ với đảng Dân chủ Xã hội (SPD) và đảng Dân chủ Tự do (FDP).

Tin liên quan

Đọc nhiều

Đức: Đảng Xanh thông qua thỏa thuận liên minh cầm quyền với SPD và FDP

Ngày 6/12, đảng Xanh, đối tác cuối cùng trong “liên minh đèn giao thông” đã thông qua thỏa thuận thành lập chính phủ với đảng Dân chủ Xã hội (SPD) và đảng Dân chủ Tự do (FDP).

Đức: Đảng Xanh thông qua thỏa thuận liên minh cầm quyền với SPD và FDPLãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (FDP) Christian Lindner, ứng viên Thủ tướng của đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Olaf Scholz, đồng lãnh đạo đảng Xanh Annalena Baerbock và Robert Habeck trong cuộc họp báo tại Berlin, sau khi các đảng đạt thoả thuận liên minh thành lập Chính phủ, ngày 24/11/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thông báo của Tổng Thư ký đảng Xanh Michael Kellner cho biết với 86% số phiếu ủng hộ, quyết định của đảng Xanh đã mở đường cho chính phủ liên minh đầu tiên do SPD đứng đầu sau 16 năm Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) lãnh đạo đất nước.

Như vậy, với việc cả 3 đảng trong liên minh cầm quyền cùng thông qua thỏa thuận thành lập chính phủ, ứng cử viên Thủ tướng của SPD Olaf Scholz dự kiến sẽ được Quốc hội bầu làm người đứng đầu chính phủ liên bang mới, kế nhiệm bà Angela Merkel .

Trước đó cùng ngày, ông Olaf Scholz đã công bố danh sách các bộ trưởng thuộc thành phần của SPD trong nội các sắp thành lập.

Theo kế hoạch đã phân chia các bộ giữa ba đảng hiện nay, SPD, ngoài giữ chức Thủ tướng sẽ phụ trách 6 bộ, gồm Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động, Bộ Nội vụ, Bộ Hợp tác kinh tế và Phát triển, Bộ Xây dựng và Bộ Y tế.

Đảng Xanh sẽ giữ 5 bộ, gồm Bộ Ngoại giao; Bộ Gia đình, người cao tuổi, phụ nữ và thanh niên; Bộ Môi trường và bảo vệ người tiêu dùng; Bộ Lương thực và nông nghiệp; Bộ Kinh tế và bảo vệ khí hậu.

Đảng FDP sẽ giữ 4 bộ, gồm Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Bộ Giao thông và kỹ thuật số, Bộ Giáo dục và nghiên cứu.

Trước đó, ngày 24/11, gần 2 tháng đàm phán căng thẳng kể từ cuộc bầu cử Quốc hội Đức diễn ra hôm 26/9, “Liên minh đèn giao thông” đã chính thức hoàn tất thỏa thuận liên minh.

Thỏa thuận bao gồm các kế hoạch, thông báo và ý định triển khai công việc của chính phủ trong nhiệm kỳ tới đây.

Một số điểm chính trong thỏa thuận liên minh gồm tới năm 2030, khoảng 80% nguồn điện tiêu thụ của Đức sẽ là năng lượng tái tạo, con số cao hơn nhiều so với mục tiêu đặt ra trước đó là 65%.

Do giá năng lượng cao, Đức sẽ không tăng thuế CO2 đối với nhiên liệu, dầu sưởi hoặc khí đốt mà chỉ đặt mức tối thiểu.

Đối với giá điện, từ đầu năm 2023, việc tài trợ hàng tỷ euro từ thuế năng lượng tái tạo (EEG) trong giá điện để thúc đẩy điện xanh sẽ bị bãi bỏ.

Lương tối thiểu mỗi giờ sẽ tăng lên 12 euro và sẽ được ủy ban phụ trách lương tối thiểu độc lập xem xét điều chỉnh mức tăng phù hợp tiếp theo.

SPD, đảng Xanh và FDP cũng muốn trang bị máy bay không người lái cho các lực lượng vũ trang.

Đối với giá thuê nhà, tại các khu vực có thị trường địa ốc nóng, giá thuê chỉ nên được phép tăng tối đa 11% trong vòng 3 năm thay vì 15% trước đó.

Các đảng cũng nhất trí tạo điều kiện và đơn giản hóa thủ tục để người di cư được đoàn tụ gia đình. Ngoài ra, Đức cũng sẽ đẩy mạnh bảo đảm các quyền cơ bản của trẻ em.

Đối với quốc phòng, Đức đặt mục tiêu chi 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng, mức phù hợp với mục tiêu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ( NATO )./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]