(Baothanhhoa.vn) - Theo kết quả được Ủy ban bầu cử độc lập Cote d'Ivoire công bố ngày 24/3, Đảng Tập hợp vì dân chủ và hòa bình (RHDP), cầm quyền tại Cote d'Ivoire đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử thượng viện lần đầu tiên của nước này ngày 24/3. Theo đó, RHDP nhận được 50 ghế trên tổng số 66 ghế. Tổng thống Alassane Ouattara sẽ được bổ nhiệm thêm 33 ghế thượng nghị sỹ.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Đảng cầm quyền chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử thượng viện Cote d"Ivoire

Theo kết quả được Ủy ban bầu cử độc lập Cote d"Ivoire công bố ngày 24/3, Đảng Tập hợp vì dân chủ và hòa bình (RHDP), cầm quyền tại Cote d"Ivoire đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử thượng viện lần đầu tiên của nước này ngày 24/3. Theo đó, RHDP nhận được 50 ghế trên tổng số 66 ghế. Tổng thống Alassane Ouattara sẽ được bổ nhiệm thêm 33 ghế thượng nghị sỹ.

Thượng viện Cote d"Ivoire mới được thành lập theo hiến pháp mới, được thông qua trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2016 và đây là cuộc bầu cử lần đầu tiên của cơ quan lập pháp này.

Theo kế hoạch, cuộc bầu cử hội đồng địa phương sẽ diễn ra cuối năm 2018 và bầu cử tổng thống sẽ được tổ chức vào năm 2020. Liên minh đối lập Phối hợp vì Dân chủ và Chủ quyền (EDS) đã tẩy chay tất cả các cuộc bầu cử này, kêu gọi tiến hành cải cách ủy ban bầu cử. Cote d"Ivoire đã rơi vào hỗn loạn kể từ các vụ đụng độ trên đường phố ở thủ đô Abidjan sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2010, làm khoảng 3.000 người thiệt mạng. Cựu Tổng thống Laurent Gbagbo đang bị xét xử tại Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ở La Haye (Hà Lan) vì cáo buộc kích động làn sóng bạo lực hậu bầu cử sau khi bị thua đối thủ Ouattara. Phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Gbagbo và các đồng phạm đã bắt đầu từ tháng 1/2016 và dự kiến kéo dài 3-4 năm.


HG (Theo AFP)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]