Ngày 22/11, Đại sứ quán Nga tại Anh đã chuyển công hàm tới Bộ Ngoại giao Anh liên quan vụ cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái ở Salisbury bị đầu độc ở miền Nam nước Anh hồi tháng 3 vừa qua.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Căng thẳng quanh vụ Skripal: Nga chỉ trích Anh vi phạm luật quốc tế

Ngày 22/11, Đại sứ quán Nga tại Anh đã chuyển công hàm tới Bộ Ngoại giao Anh liên quan vụ cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái ở Salisbury bị đầu độc ở miền Nam nước Anh hồi tháng 3 vừa qua.

Nội dung công hàm nêu rõ London vi phạm luật pháp quốc tế khi từ chối quyền hợp pháp của Moskva được nhận đầy đủ thông tin về các công dân Nga, những người cho tới nay vẫn trong tình trạng bị cách ly dưới sự giám sát hoàn toàn của chính quyền Anh, ở nơi mọi người không biết, không được tự do tiếp xúc hay liên lạc bằng thư từ với người thân, bạn bè, các nhà báo và đại diện chính thức của Nga, cũng không được tự do di chuyển. Phía Nga nhấn mạnh Anh đã từ chối đề nghị chính thức của Moskva hợp tác trong vụ này, bao gồm cả đề nghị của Viện Kiểm sát Nga về hỗ trợ pháp lý, không cho phép tiếp xúc lãnh sự đối với hai công dân Nga kể trên theo Công ước Vienna năm 1963 về quan hệ lãnh sự và Hiệp định lãnh sự giữa hai nước năm 1965, không thực hiện quy định phối hợp hành động theo Công ước cấm vũ khí hóa học. Nga tiếp tục yêu cầu Anh cung cấp thông tin chi tiết về vụ việc, bảo đảm hoạt động tiếp xúc lãnh sự đối với công dân Nga và triển khai cuộc điều tra chung với sự tham gia của Moskva trong vụ việc này. Trong 9 tháng qua kể từ sau khi xảy ra vụ việc trên, phía Nga đã nhiều lần gửi thư và công hàm tới Bộ Ngoại giao Anh, Bộ Nội vụ Anh và cảnh sát Anh, yêu сầu cung cấp thông tin, song không được đáp ứng. Cũng trong ngày 22/12, cảnh sát Anh đã công bố thêm đoạn ghi hình 2 người Nga bị London cáo buộc đã đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái ở Salisbury. Đoạn video của cảnh sát Anh ghi hình hai người đàn ông đến và đi lại quanh Salisbury vào ngày 4/3, ngày mà hai cha con ông Skripals được tìm thấy bất tỉnh ở trung tâm thành phố này. Cảnh sát Anh cũng yêu cầu người dân cung cấp thêm thông tin về 2 người đàn ông trên ở Anh trong khoảng thời gian từ ngày 2-4/3. Hồi đầu tháng 9 vừa qua, các công tố viên của Anh đã cáo buộc 2 công dân Nga là Alexander Petrov và Ruslan Boshirov âm mưu sát hại cha con Skripal bằng chất độc thần kinh Novichok và cho rằng những người này dùng tên giả để nhập cảnh vào Anh. Đặc vụ Anh cho rằng 2 người này làm việc cho Cơ quan Tình báo quân sự Nga (GRU). Hiện London đã phát lệnh truy nã toàn châu Âu đối với 2 người này. Tuy nhiên, giới chức Nga tuyên bố hai công dân này là dân thường và không liên quan đến tội phạm cũng như Nhà nước Nga. Hai người này cũng khẳng định họ chỉ là khách du lịch tới Anh và không liên quan vụ đầu độc ở Salisbury. Dù chưa có kết luận điều tra, nhưng Anh cho rằng chất độc Novichok được sản xuất tại Nga và cáo buộc Moskva đứng sau vụ việc, đồng thời kêu gọi các đồng minh phương Tây trục xuất hàng trăm nhà ngoại giao Nga. Moskva bác bỏ mọi cáo buộc và cũng tuyên bố trục xuất số nhân viên ngoại giao tương đương của nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)./.


Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]