Tính đến hết ngày 14/4, có 9 ứng cử viên đã nộp hồ sơ đăng ký ứng cử tổng thống Algeria trong cuộc bầu cử dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 4/7 tới.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Bầu cử Tổng thống Algeria: Nhiều ứng cử viên nộp hồ sơ đăng ký

Tính đến hết ngày 14/4, có 9 ứng cử viên đã nộp hồ sơ đăng ký ứng cử tổng thống Algeria trong cuộc bầu cử dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 4/7 tới.

Bầu cử Tổng thống Algeria: Nhiều ứng cử viên nộp hồ sơ đăng kýBiểu tình phản đối chính phủ tại thành phố biển Oran, Algeria ngày 9/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/4, thống kê của Bộ Nội vụ Algeria cho biết ngoại trừ tướng quân đội đã nghỉ hưu Ali Ghediri chính thức tuyên bố tham gia ứng cử, danh tính các ứng cử viên còn lại đều chưa được công bố.

Theo quy định của luật pháp Algeria, để có thể chính thức nộp hồ sơ tham gia cuộc đua giành ghế tổng thống, các ứng cử viên phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện như phải là công dân Algeria, từ 40 tuổi trở lên và phải theo đạo Hồi; ứng cử viên phải thu thập được ít nhất 600 chữ ký ủng hộ của đại biểu dân cử địa phương hay nghị sỹ quốc hội tại ít nhất 25 trên tổng số 48 tỉnh, thành phố của cả nước, hoặc phải thu thập được chữ ký ủng hộ của 60.000 cử tri tại ít nhất 25 tỉnh, thành phố.

Hiện tại, mặc dù Tổng thống tạm quyền Abdelkader Bensalah đã ký sắc lệnh triệu tập cử tri đoàn và ấn định tổ chức bầu cử vào ngày 4/7 tới, nhưng người dân vẫn tiếp tục biểu tình phản đối, đòi thay đổi triệt để chế độ.

Theo họ, ông Bensalah và những thành viên chính phủ là những người thân cận của cựu Tổng thống Abdelaziz Bouteflika nên không đủ tin cậy để tổ chức cuộc bầu cử .

Một loạt các hoạt động tẩy chay bầu cử của các giới, trong đó có nhiều thẩm phán và thị trưởng, đã diễn ra, gây khó khăn nhất định cho Tổng thống tạm quyền Bensalah trong giai đoạn chuyển tiếp hiện nay.

Dư luận đang đồn đoán về khả năng Algeria sẽ không có Tổng thống nếu như người dân tiếp tục tẩy chay bầu cử và vào ngày 9/7 tới đây - thời điểm ông Bensalah sẽ chính thức hết thời hạn tạm quyền theo quy định của Hiến pháp Algeria./.

Theo TTXVN


Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]