Tại Washington 20/12, Thống đốc bang Tennessee Bill Lee đã ký một lệnh hành pháp hạn chế tụ tập ở một số không gian công cộng, song không áp dụng lệnh bắt buộc đeo khẩu trang trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục bùng phát.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Bang Tennessee của Mỹ hạn chế tụ tập, Canada phong tỏa Ontario

Tại Washington 20/12, Thống đốc bang Tennessee Bill Lee đã ký một lệnh hành pháp hạn chế tụ tập ở một số không gian công cộng, song không áp dụng lệnh bắt buộc đeo khẩu trang trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục bùng phát.

Bang Tennessee của Mỹ hạn chế tụ tập, Canada phong tỏa OntarioThống đốc bang Tennessee Bill Lee. (Nguồn: tennessean)

Trong một bài phát biểu, Thống đốc Bill Lee nhấn mạnh rằng chỉ trong vòng vài ngày của kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn, số ca mắc COVID-19 tại Tennessee đã tăng kỷ lục, đồng thời thể hiện quyết tâm rằng bang này sẽ cố gắng giảm đáng kể mức độ lây nhiễm virus trong dịp lễ Giáng Sinh hoặc Năm Mới.

Ông Lee cũng đã kêu gọi người dân của bang này tránh tụ tập vào kỳ nghỉ và lưu ý rằng các cuộc tụ tập công cộng sẽ bị giới hạn dưới 10 người. Thành viên cấp cao của đảng Cộng hòa này cũng cho biết thêm, các nhà thờ và một số hoạt động khác sẽ là những trường hợp ngoại lệ.

Ông Lee cũng cho biết dù khẩu trang có tác dụng làm chậm sự lây lan của virus, song không áp dụng quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại bang. Các quan chức y tế tiểu bang đã ghi nhận tỷ lệ mắc COVID-19 mới tăng vọt so với mức hồi đầu năm nay với hơn 4.100 ca nhiễm mỗi ngày, khiến các bệnh viện ở Tennessee chịu nhiều áp lực trong việc điều trị và chăm sóc bệnh nhân.

[Đại dịch COVID-19: Những điều chưa từng có tiền lệ]

Chỉ có gần 3.000 người nhập viện do mắc COVID-19 trên toàn bang Trung Tây này. Giám đốc y tế của Tennessee Lisa Piercey cuối tuần qua cho biết rằng Tennessee hiện có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất so với bất kỳ bang nào của Mỹ.

Bang Tennessee của Mỹ hạn chế tụ tập, Canada phong tỏa OntarioCanada phong tỏa tỉnh đông dân nhất từ ngày 26/12. (Nguồn: dailyhive.com)

Trong khi đó, chính quyền Ontario - tỉnh đông dân nhất Canada - quyết định sẽ tiến hành phong tỏa trên toàn tỉnh từ 12 giờ 01 ngày 26/12, trong khuôn khổ của những nỗ lực nhằm kiểm soát tình trạng lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Việc phong tỏa trên toàn tỉnh sẽ kéo dài trong hai tuần, từ ngày 26/12/2020 đến ngày 9/1/2021. Tuy nhiên, lệnh phong tỏa sẽ có hiệu lực trong bốn tuần, tới ngày 23/1/2021 ở các khu vực phía Nam, trong đó có khu vực Toronto và Ottawa. Với lệnh phong tỏa này, người dân Ontario được khuyến cáo ở tại nhà nhiều nhất có thể.

Tất cả các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực không thiết yếu phải đóng cửa, trong khi các doanh nghiệp thiết yếu sẽ có giới hạn nghiêm ngặt về công suất hoạt động.

Trong giai đoạn phong tỏa, các trường học sẽ đóng cửa các lớp học trực tiếp. Các trường tiểu học trên toàn tỉnh và các trường trung học ở khu vực phía Bắc, sẽ áp dụng hình thức học online tới ngày 11/1/2021, trong khi các trường trung học ở khu vực phía Nam sẽ tiếp tục học online tới ngày 25/1.

Các cuộc tụ họp ở không gian trong nhà bị cấm với những người không phải là thành viên trong hộ gia đình. Người dân được phép tụ tập ở không gian ngoài trời với số lượng lên tới 10 người, nhưng phải duy trì giãn cách xã hội. Các siêu thị được phép hoạt động với 50% công suất.

Các biện pháp mới được đưa ra sau khi giới chức y tế Ontario nhận định biện pháp "phong tỏa cứng” kéo dài từ 4 đến 6 tuần có thể làm giảm đáng kể số ca nhiễm COVID-19, trong bối cảnh các đơn vị chăm sóc đặc biệt được dự báo có thể phải tiếp nhận tới 1.500 bệnh nhân vào giữa tháng Giêng năm 2021.

Ontario ngày 21/12 đã có thêm 2.316 ca nhiễm mới, ghi dấu ngày thứ 7 liên tiếp số ca nhiễm mới vượt mốc 2.000.

Theo cbc.ca, tính đến 14h30 ngày 21/12 (giờ miền Đông ở Bắc Mỹ), tổng số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Canada đã lên tới 512.404 ca, trong đó 14.282 người đã tử vong.

Theo Reuters


Theo Reuters

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]