(Baothanhhoa.vn) - Thông qua hệ thống giám sát xử lý vi phạm trật tự ATGT, từ ngày 15/1 đến 14/2/2024, lực lượng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện và kiểm tra, xác minh, ra thông báo xử lý đối với 3.628 trường hợp vi phạm trật tự ATGT, phạt tiền 4,8 tỷ đồng. 

Phạt nguội hơn 3.600 trường hợp vi phạm giao thông

Thông qua hệ thống giám sát xử lý vi phạm trật tự ATGT, từ ngày 15/1 đến 14/2/2024, lực lượng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện và kiểm tra, xác minh, ra thông báo xử lý đối với 3.628 trường hợp vi phạm trật tự ATGT, phạt tiền 4,8 tỷ đồng.

Phạt nguội hơn 3.600 trường hợp vi phạm giao thông

Trung tâm giám sát an ninh đặt tại Công an thành phố Thanh Hóa để phân tích, xử lý các thông tin, hình ảnh vi phạm trật tự ATGT.

Phạt nguội vi phạm giao thông từ lâu đã được lực lượng CSGT ứng dụng và thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, mang lại hiệu quả rõ rệt, là một trong các giải pháp quan trọng nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người tham gia giao thông trong việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ.

Theo số liệu thống kê, hiện nay 27/27 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đều đã lắp đặt hệ thống camera giám sát với hơn 136.000 mắt tại các tuyến và nút giao thông trọng điểm. Lực lượng CSGT sẽ phân tích, xử lý các thông tin, hình ảnh từ hệ thống camera giám sát và thông tin, hình ảnh do cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp để xử phạt nguội, tập trung vào các hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn và ùn tắc giao thông như: người điều khiển phương tiện tham gia giao thông không chấp hành hiệu lệnh tín hiệu đèn giao thông, vạch kẻ đường, điều khiển xe chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, đi không đúng phần đường, làn đường, dừng đỗ xe không đúng quy định...

Để tăng cường công tác bảo đảm trật tự ATGT, góp phần kiềm chế và làm giảm vi phạm, tai nạn giao thông, cùng với việc bố trí các chốt kiểm soát cố định và các tổ tuần tra lưu động để trực tiếp phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm tại hiện trường, lực lượng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa đã thành lập các tổ công tác kết hợp vừa công khai vừa hóa trang mật phục, sử dụng trang thiết bị ghi hình để phát hiện, xử “phạt nguội” đối với các trường hợp vi phạm.

Trước đó, lực lượng Công an các cấp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến mọi tầng lớp Nhân dân về việc xử phạt nguội và công khai địa chỉ nơi tiếp nhận các thông tin, hình ảnh vi phạm về trật tự ATGT do người dân phát hiện, ghi nhận và cung cấp trực tiếp cho lực lượng Công an hoặc qua Zalo, Facebook do Công an các địa phương quản lý. Thông tin, hình ảnh vi phạm có thể được chụp ảnh, ghi hình,... bằng các thiết bị kỹ thuật như camera, máy ảnh, điện thoại di động, camera giám sát an ninh trật tự, camera hành trình... Tất cả các thông tin, hình ảnh vi phạm do người dân cung cấp đều được kiểm tra, xác minh, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Phạt nguội hơn 3.600 trường hợp vi phạm giao thông

Hệ thống camera an ninh phát huy hiệu quả trong việc phát hiện, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông.

Nhờ đó, chỉ tính từ ngày 15/1 đến ngày 14/2/2024, lực lượng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện, xử phạt nguội 3.628 trường hợp vi phạm. Trong đó có 2.329 trường hợp vi phạm do tổ chức, cá nhân cung cấp hình ảnh và khai thác dữ liệu từ hệ thống camera an ninh, trên các trang mạng xã hội...

Tất cả các trường hợp vi phạm xử phạt nguội đều được thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh. Khi nhận được thông báo vi phạm về trật tự ATGT của cơ quan Công an gửi đến, chủ phương tiện hoặc người điều khiển phải có mặt tại cơ quan Công an để phối hợp giải quyết theo nội dung và thời hạn ghi trong thông báo. Nếu quá thời hạn mà tổ chức, cá nhân có liên quan không đến làm việc, cơ quan Công an sẽ thực hiện các biện pháp cưỡng chế và gửi cảnh báo đến cơ quan đăng kiểm theo quy định của pháp luật.

Đại tá Lê Văn Chiến, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh cho biết: Việc xử phạt nguội đối với các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ có hiệu quả rất tích cực, tạo hiệu ứng rất tốt trong Nhân dân, đặc biệt là những người tham gia giao thông. Với những hình ảnh từ các camera giám sát đã chứng minh rất rõ những hành vi vi phạm, qua đó không chỉ giúp lực lượng CSGT xử phạt đúng các lỗi vi phạm mà còn góp phần nâng cao nhận thức, ý thức tự giác của người tham gia giao thông trong việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ, từ đó xây dựng văn hóa giao thông, từng bước làm giảm vi phạm và kiềm chế tai nạn giao thông.

Hà Phương – Trần Thọ (CTV)


Hà Phương – Trần Thọ (CTV)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]