(Baothanhhoa.vn) - Trong 3 ngày 23, 24 và 31-5, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Thị Thanh, sinh năm 1982, là thủ quỹ Quỹ tín dụng nhân dân (TDND) Hoằng Trinh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”; xét xử đối với các bị cáo: Lê Quang Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị; Nguyễn Thế Hai, Giám đốc; Hồ Thị Phương Thanh, cán bộ tín dụng; Nguyễn Thị Giang, thủ quỹ và Nguyễn Thị Uyên, thủ quỹ Quỹ TDND Hoằng Trinh về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thủ quỹ Quỹ tín dụng nhân dân Hoằng Trinh bị tuyên phạt tù chung thân

Trong 3 ngày 23, 24 và 31-5, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Thị Thanh, sinh năm 1982, là thủ quỹ Quỹ tín dụng nhân dân (TDND) Hoằng Trinh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”; xét xử đối với các bị cáo: Lê Quang Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị; Nguyễn Thế Hai, Giám đốc; Hồ Thị Phương Thanh, cán bộ tín dụng; Nguyễn Thị Giang, thủ quỹ và Nguyễn Thị Uyên, thủ quỹ Quỹ TDND Hoằng Trinh về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Thủ quỹ Quỹ tín dụng nhân dân Hoằng Trinh bị tuyên phạt tù chung thân

Bị cáo Lê Thị Thanh được dẫn giải vào phiên tòa

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa, trong quá trình làm thủ quỹ của Quỹ TDND Hoằng Trinh, Lê Thị Thanh được giao nhiệm vụ thu nợ gốc và lãi đối với 3 khách hàng gồm: Vũ Văn Cương, 60 triệu đồng tiền gốc; Lê Thị Huê, 60 triệu đồng tiền gốc và Nguyễn Thị Phượng, 7,1 triệu đồng tiền lãi. Sau khi thu tiền của 3 khách hàng, Lê Thị Thanh có hành vi gian dối không nộp số tiền trên vào quỹ theo quy định; không ghi số tiền gốc đã thu vào phụ lục hợp đồng lưu tại Qũy TDND Hoằng Trinh; xóa bút toán thu tiền gốc lưu trên máy tính để chiếm đoạt tổng số tiền trên sử dụng vào mục đích cá nhân.

Ngoài ra, trong quá trình công tác từ ngày 25-2-2016 đến 22-2-2017, do cần tiền sử dụng vào mục đích cá nhân, lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của lãnh đạo và các bộ phận của Quỹ TDND Hoằng trinh, Lê Thị Thanh đã thực hiện các hành vi: Tự ý sử dụng 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người khác; mượn 17 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người khác (khi chưa được sự đồng ý của chủ sở hữu, đồng chủ sở hữu và người liên quan); trong cùng 1 tháng, mua 1 mảnh đất trị giá 50 triệu đồng, chưa làm thủ tục sang tên đổi chủ nhưng tự ý khai tăng giá trị mảnh đất lên 900 triệu đồng làm tài sản bảo đảm để vay 500 triệu đồng. Gian dối lập 19 hợp đồng thế chấp tài sản (nhờ người khác ký thay chủ sở hữu hoặc đồng chủ sở hữu tài sản và người liên quan trong hợp đồng thế chấp tài sản) để làm tài sản bảo đảm nhờ các cá nhân đứng tên trong 19 hợp đồng tín dụng vay vốn tại Qũy TDND Hoằng Trinh.

Do tin tưởng 19 món vay trên đã có tài sản bảo đảm hợp pháp, đúng giá trị nên Hội đồng quản trị đã họp quyết định cho vay tổng số tiền 7 tỷ 380 triệu đồng. Khi giải ngân, Lê Thị Thanh nhờ các cá nhân đứng tên trong các hợp đồng tín dụng nêu trên và các cá nhân khác ký phiếu chi, giấy nhận nợ nhưng không được nhận tiền để Thanh chiếm đoạt tổng số tiền 7 tỷ 380 triệu đồng sử dụng cá nhân và trả nợ cho những món vay tại Quỹ TDND Hoằng Trinh có liên quan đến Thanh.

Thủ quỹ Quỹ tín dụng nhân dân Hoằng Trinh bị tuyên phạt tù chung thân

Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Lê Quang Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị; Nguyễn Thế Hai, Giám đốc; Hồ Thị Phương Thanh, cán bộ tín dụng; Nguyễn Thị Giang, thủ quỹ và Nguyễn Thị Uyên, thủ quỹ có những vi phạm: Những món vay liên quan đến Lê Thị Thanh không đủ điều kiện cho vay (không thẩm định tài sản bảo đảm cũng như khả năng trả nợ của khách hàng; cho vay để kinh doanh nhưng hồ sơ vay không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh kèm theo; thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay vốn nhưng không đăng ký giao dịch bảo đảm theo quy định của pháp luật; cho vay để trả nợ gốc và lãi vay của nhóm vay trước đó); cho vay nhưng không giao tiền mặt cho khách hàng mà để lại trả nợ gốc và lãi cho chính Quỹ TDND Hoằng Trinh nhưng vẫn quyết định và giải ngân cho vay là trái với các quy định của pháp luật.

Thủ quỹ Quỹ tín dụng nhân dân Hoằng Trinh bị tuyên phạt tù chung thân

Toàn cảnh phiên tòa.

Theo kết luận giám định số 348/KLGĐ-THH2 ngày 3-4-2018 và số 996/KLGĐ-TTH2 ngày 3-10-2018 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chi nhánh Thanh Hóa: Trong 47 nhóm vay Quỹ TDND Hoằng Trinh cho vay có liên quan đến Lê Thị Thanh đều vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Trong đó có 42 món vay gây thiệt hại cho Quỹ TDND Hoằng Trinh tổng số tiền 14 tỷ 360 triệu đồng.

Hành vi nêu trên của các bị cáo Lê Quang Sơn, Nguyễn Thế Hai, Hồ Thị Phương Thanh, Nguyễn Thị Giang và Nguyễn Thị Uyên đã xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế của Nhà nước, mà cụ thể là các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực cho vay trong hoạt động tín dụng. Hành vi đó là nguy hiểm cho xã hội cần phải được xử lý nghiêm trước pháp luật.

Căn cứ bản cáo trạng, chứng cứ và lới khai tại tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt Lê Thị Thanh mức án tù chung thân và phải bồi thường hơn 14 tỷ đồng cho Quỹ TDND Hoằng Trinh; Lê Quang Sơn 5 năm tù, Nguyễn Thế Hai 8 năm tù, Hồ Thị Phương Thanh 10 năm tù, Nguyễn Thị Giang 2 năm tù và Nguyễn Thị Uyên 18 tháng tù.

Quốc Hương


Quốc Hương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

1 bình luận

 Ng dân - 13:30 01/06/19

 Trả lời

Tuổi trẻ hồ đồ, đáng tiếc.

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]