Mỹ và các đồng minh hợp tác chống lại nạn bắt giữ con tin trên toàn cầu
Ngày 18/3, các đại diện của Mỹ và 6 quốc gia đồng minh đã cam kết hợp tác chống lại vấn nạn bắt cóc con tin và giam giữ trên toàn cầu, vốn đi ngược lại các quy định của luật pháp quốc tế.
Cảnh sát Mỹ. (Ảnh: AA/TTXVN)
Trong tuyên bố chung sau các cuộc đàm phán tại bang Montana (miền Tây nước Mỹ), 7 nước bao gồm Mỹ, Australia, Áo, Canada, Đức, Israel và Anh thống nhất yêu cầu trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho tất cả con tin bị bắt cóc và giam giữ tùy tiện.
Trong cuộc thảo luận 2 ngày 17 và 18/3, các nước cũng thảo luận việc chia sẻ thông tin về những trường hợp bị bắt cóc và giam giữ trái pháp luật và các nỗ lực hợp tác để giải cứu những người này trên toàn thế giới.
Tuyên bố chung nêu rõ các nước cam kết phối hợp cùng nhau để xác định và triển khai mọi công cụ ngoại giao, kinh tế và chiến lược phù hợp với luật pháp quốc tế, để đưa những trường hợp bị giam giữ tùy tiện và bất hợp pháp trở về nhà của họ, đồng thời ngăn chặn các hoạt động như vậy trong tương lai.
Một báo cáo của Quỹ Di sản James W. Foley vào tháng 8/2024 cho biết ít nhất 43 công dân Mỹ đang bị bắt làm con tin hoặc bị giam giữ tại 16 quốc gia trên toàn thế giới.
Một quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết Tổng thống Donald Trump đã đặt ưu tiên sớm đưa các công dân nước này trở về nước./.
Theo TTXVN
{name} - {time}
-
2025-07-30 10:12:00
Áp lực mới từ Mỹ có thể làm thay đổi cán cân thị trường dầu mỏ Nga và thế giới
-
2025-07-30 10:09:00
Động đất tại Kamchatka của Nga: Xác định độ lớn lên tới 8,7
-
2025-07-29 14:38:00
Ngành công nghiệp ôtô châu Âu vẫn đối mặt khó khăn dù được Mỹ giảm thuế
Hàn Quốc: Giá nhà ở thủ đô Seoul tăng kỷ lục
Hoãn vô thời hạn cuộc họp biên giới Thái Lan-Campuchia
Samsung giành đơn hàng cung cấp chip AI hơn 16 tỷ USD cho Tesla
Kiều bào Thái Lan luôn nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc
Hàn Quốc-Mỹ diễn tập chỉ huy chiến đấu quy mô lớn
Tổng thống Ukraine kêu gọi sự minh bạch sau điện đàm Nga - Mỹ
Những điểm chính trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ và Tổng thống Nga
Triều Tiên trở thành nước sở hữu bitcoin lớn thứ 3 thế giới
Giới lãnh đạo châu Âu hoan nghênh kết quả điện đàm thượng đỉnh Nga-Mỹ