Mỹ triển khai máy bay do thám đến Biển Đen sau khi Nga ồ ạt tấn công Ukraine

(Baothanhhoa.vn) - Bộ Quốc phòng Mỹ đã triển khai máy bay không người lái giám sát tầm cao đến khu vực Biển Đen.

Mỹ triển khai máy bay do thám đến Biển Đen sau khi Nga ồ ạt tấn công Ukraine

Bộ Quốc phòng Mỹ đã triển khai máy bay không người lái giám sát tầm cao đến khu vực Biển Đen.

Mỹ triển khai máy bay do thám đến Biển Đen sau khi Nga ồ ạt tấn công Ukraine

Ảnh: AP.

Việc tái triển khai này của Lầu Năm Góc là trường hợp đầu tiên kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức; trường hợp gần đây nhất được báo cáo vào tháng 6/2024.

Sau khi các cuộc đàm phán hòa bình tại Istanbul thất bại, Nga đã tiến hành cuộc tấn công bằng máy bay không người lái lớn nhất trong chiến tranh vào Ukraine, 273 máy bay không người lái đã ồ ạt tấn công nhiều khu vực của Ukraine, chủ yếu nhắm vào Kive cũng như các khu vực phía đông Dnipropetrovsk và Donetsk.

Sau sự việc, một máy bay không người lái trinh sát chiến lược RQ-4B Global Hawk của Mỹ đã quay trở lại khu vực Biển Đen để thực hiện nhiệm vụ giám sát, tờ Moscow Times đưa tin.

RQ-4B Global Hawk là máy bay không người lái lớn nhất thế giới, do Northrop Grumman sản xuất. Sải cánh của máy bay dài 39,8 mét và thời gian bay đạt 32 giờ.

RQ-4B Global Hawk được trang bị thiết bị giám sát công nghệ cao, bao gồm radar khẩu độ tổng hợp, cảm biến quang điện và hồng ngoại, có khả năng thu thập thông tin thời gian thực về các hoạt động phòng không, chuyển động của máy bay quân sự và tàu thuyền.

Theo dịch vụ theo dõi hàng không Flightradar24, máy bay không người lái này sử dụng mã hiệu Forte10, đã khởi hành từ Căn cứ Không quân Hải quân Sigonella của NATO ở Sicily và tiến hành các hoạt động trinh sát gần bờ biển Romania.

Đây là lần đầu tiên máy bay không người lái này xuất hiện ở khu vực Biển Đen kể từ tháng 6/2024, khi nó thực hiện các nhiệm vụ giám sát tương tự gần Crimea sau khi phóng từ Căn cứ Không quân Catania ở Sicily.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết máy bay không người lái của Mỹ xuất hiện thường xuyên hơn trên Biển Đen, cáo buộc Washington sử dụng chúng để tiến hành trinh sát và chia sẻ thông tin tình báo với Kiev nhằm hỗ trợ sử dụng vũ khí chính xác do phương Tây cung cấp. Bộ này tuyên bố những hành động như vậy làm gia tăng nguy cơ đối đầu trực tiếp.

TD

Tin liên quan:

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Nhật Bản tái khởi động “siêu nhà máy” điện hạt nhân lớn nhất thế giới sau 15 năm đóng băng

Nhật Bản tái khởi động “siêu nhà máy” điện hạt nhân lớn nhất thế giới sau 15 năm đóng băng

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Sau 15 năm kể từ thảm họa hạt nhân Fukushima, Nhật Bản đang tiến thêm một bước quan trọng trong lộ trình khôi phục điện hạt nhân khi chính quyền tỉnh Niigata dự kiến phê chuẩn việc tái khởi động nhà máy Kashiwazaki–Kariwa – nhà máy điện hạt nhân lớn...
Nhật Bản: Tái khởi động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới sau 15 năm

Nhật Bản: Tái khởi động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới sau 15 năm

Hồ sơ tư liệu
Tỉnh Niigata của Nhật Bản dự kiến sẽ thông qua quyết định cho phép khởi động lại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới vào ngày 22/12 (giờ địa phương), đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong nỗ lực quay trở lại với điện hạt nhân của Nhật Bản kể từ sau thảm họa Fukushima năm 2011.
Chứng nhận tín nhiệm mạng
Việt Long Phần mềm tòa soạn
hội tụ thông minh