Mỹ treo thưởng 5 triệu USD để truy bắt thủ lĩnh tổ chức khủng bố MS-13
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Chính phủ Mỹ ngày 21/4 treo thưởng 5 triệu USD cho bất kỳ ai cung cấp thông tin có giá trị, dẫn đến việc bắt giữ và/hoặc kết án Yulan Adonay Archaga Carías, đối tượng được xác định là thủ lĩnh của tổ chức khủng bố quốc tế Mara Salvatrucha, hay còn gọi là MS-13.
Quang cảnh bên ngoài trụ sở Cục Điều tra Liên bang Mỹ ở Washington. (Nguồn: REUTERS/TTXVN)
Thông báo chính thức từ Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh rằng động thái này là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của chính phủ nước này nhằm xây dựng một Tây bán cầu an toàn, vững chắc và thịnh vượng hơn.
Việc liệt MS-13 là một Tổ chức Khủng bố nước ngoài (FTO) và là một Tổ chức Khủng bố toàn cầu được chỉ định đặc biệt (SDGT) vào ngày 20/2/2025 đã mở đường cho các biện pháp mạnh mẽ hơn để loại bỏ mối đe dọa bạo lực từ băng tội phạm này trên khắp khu vực.
Yulan Adonay Archaga Carías, còn được biết đến với các biệt danh “Porky” và “Alexander Mendoza”, hiện đang lẩn trốn và được xác định là thủ lĩnh cấp cao nhất của MS-13 tại Honduras.
Chính phủ Mỹ cáo buộc Carías chỉ đạo hàng loạt các hoạt động tội phạm có tổ chức, trong đó có buôn bán ma túy, rửa tiền, giết người, bắt cóc và nhiều tội ác khác.
Đặc biệt, đối tượng này còn bị cáo buộc có liên quan đến việc vận chuyển một lượng lớn cocaine vào Mỹ.
Archaga Carías hiện đang nằm trong danh sách những đối tượng bị truy nã gắt gao nhất của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), Cơ quan Bài trừ ma túy Mỹ (DEA) và Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa./.
Theo TTXVN
{name} - {time}
-
2025-04-22 10:51:00
Định cư Hy Lạp - Cơ hội sở hữu thường trú châu Âu chỉ từ 250.000 EUR
-
2025-04-22 10:01:00
Vụ bê bối Signal có thể khiến Hegseth mất chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ
-
2025-04-22 09:09:00
Công suất điện gió và điện Mặt Trời toàn cầu sẽ tăng trong năm 2025
Các nghi thức về tổ chức tang lễ và bầu Giáo hoàng mới
Nga sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Ukraine
Houthi gửi lời cảnh báo thách thức Mỹ: “Vũng lầy”
Nga ban hành hiệp ước quan trọng với Iran
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đổ lỗi cho nhân viên bất mãn và giới truyền thông trong vụ bê bối Signal
Lãnh đạo thế giới chia buồn trước sự ra đi của Giáo hoàng Francis
Giáo hoàng Francis qua đời ở tuổi 88
Mỹ dùng 8 máy bay vận tải hạng nặng vận chuyển thiết bị phòng thủ cho Israel
Kiev đối mặt với thời hạn chót để phản hồi Kế hoạch hòa bình