Ngoại trưởng Mỹ cho biết Washington “thất vọng” trước thông báo của Israel về kế hoạch xây dựng nhà ở mới tại khu Bờ Tây, bởi bước đi này phản tác dụng đối với mục tiêu đạt được nền hòa bình lâu dài.

Mỹ phản đối Israel mở rộng các khu định cư ở Bờ Tây bị chiếm đóng

Ngoại trưởng Mỹ cho biết Washington “thất vọng” trước thông báo của Israel về kế hoạch xây dựng nhà ở mới tại khu Bờ Tây, bởi bước đi này phản tác dụng đối với mục tiêu đạt được nền hòa bình lâu dài.

Mỹ phản đối Israel mở rộng các khu định cư ở Bờ Tây bị chiếm đóngKhu định cư Efrat của Israel ở ngoại ô thành phố Bethlehem, Bờ Tây. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/2, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố việc Israel mở rộng các khu định cư ở Bờ Tây bị chiếm đóng không phù hợp với luật pháp quốc tế.

Động thái này báo hiệu xu hướng quay trở lại chính sách lâu dài của Mỹ trong vấn đề Israel-Palestine, vốn bị đảo ngược dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump.

Phát biểu họp báo trong chuyến thăm Buenos Aires (Argentina) sau khi tham dự Hội nghị Ngoại trưởng G20 tại Rio de Janeiro (Brazil), Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Washington “thất vọng” trước thông báo của Israel về kế hoạch xây dựng nhà ở mới tại khu Bờ Tây, bởi bước đi này phản tác dụng đối với mục tiêu đạt được nền hòa bình lâu dài.

Ông nêu rõ, kế hoạch (của Israel) cũng không phù hợp với luật pháp quốc tế. Chính quyền Mỹ kiên quyết phản đối việc mở rộng khu định cư khi nhận định động thái này "chỉ làm suy yếu chứ không tăng cường an ninh của Israel."

Trong khi đó, Điều phối viên phụ trách truyền thông chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cũng nhấn mạnh chính quyền Tổng thống Biden “chỉ đơn giản tái khẳng định kết luận cơ bản” về vấn đề nêu trên. Ông khẳng định: “Đó là quan điểm nhất quán qua nhiều chính quyền của đảng Cộng hòa và Dân chủ...”.

Các tuyên bố của chính quyền Mỹ được đưa ra một ngày sau khi Bộ trưởng Tài chính Israel Bezalel Smotrich tiết lộ Thủ tướng Benjamin Netanyahu và các thành viên khác trong Nội các đã nhất trí thành lập hội đồng quy hoạch để phê duyệt dự án xây dựng khoảng 3.300 ngôi nhà tại các khu định cư, sau vụ tấn công bằng súng của người Palestine ở Bờ Tây hôm 22/2.

Hầu hết những ngôi nhà này đều ở khu Bờ Tây, phía Đông Jerusalem. Một số khác nằm ở phía Nam thị trấn Bethlehem của Palestine.

Palestine đã phản đối thông báo của Israel về kế hoạch trên, cho rằng bước đi này làm suy yếu cơ hội đạt được giải pháp hai nhà nước.

Hầu hết các quốc gia coi những khu định cư, vốn nằm rải rác ở nhiều khu vực chia cắt các cộng đồng người Palestine với nhau, là vi phạm luật pháp quốc tế. Trong khi đó, Israel tuyên bố có quyền thừa kế vùng đất này theo Kinh Thánh./.

Theo TTXVN {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]