(Baothanhhoa.vn) - Hàng chục người dân thôn Thái Sơn và Thái Yên, xã Công Chính (Nông Cống) đang rất bức xúc và lo lắng khi con mương thủy lợi bị vùi lấp, gây ngập úng nghiêm trọng cho cánh đồng rộng khoảng 20 ha. Sự việc không chỉ khiến những thửa ruộng đang chờ gieo cấy bị ngập trắng mà còn gây thiếu nước cho các khu vực phía dưới, làm đình trệ sản xuất nông nghiệp của nhiều hộ dân nơi đây.

[Multimedia] Lấp mương, làng lo... lỡ vụ lúa

Hàng chục người dân thôn Thái Sơn và Thái Yên, xã Công Chính (Nông Cống) đang rất bức xúc và lo lắng khi con mương thủy lợi bị vùi lấp, gây ngập úng nghiêm trọng cho cánh đồng rộng khoảng 20 ha. Sự việc không chỉ khiến những thửa ruộng đang chờ gieo cấy bị ngập trắng mà còn gây thiếu nước cho các khu vực phía dưới, làm đình trệ sản xuất nông nghiệp của nhiều hộ dân nơi đây.

[Multimedia] Lấp mương, làng lo... lỡ vụ lúa

Đoạn mương bị vùi lấp bởi đất đá gần nhà ông Lực và bà Loan

Con mương thủy lợi dài gần 2km, với nhiệm vụ tiêu thoát nước và dẫn nước sản xuất, vốn đã phục vụ người dân thôn Thái Sơn và Thái Yên hàng chục năm qua. Tuy nhiên, dòng chảy của nó bị đổ đất đá lấp kín. Nguyên nhân là do hộ ông Hồ Thế Lực ở thôn Thái Yên cho xe chở đất với khối lượng lớn về đổ lấp toàn bộ con mương đoạn sát nhà.

[Multimedia] Lấp mương, làng lo... lỡ vụ lúa

Ông Hồ Thế Lực thuê máy xúc cào đất lấp mương chặn dòng chảy

Hộ gia đình bà Phan Thị Tài cũng có 2 sào ruộng đến nay vẫn chưa canh tác được, bày tỏ:

Mương thủy lợi này được hình thành từ thời Pháp thuộc và cải tạo lại vào năm 1979. Mương dẫn nước từ chân núi Voi, qua hai thôn Thái Sơn và Thái Yên, đóng vai trò quan trọng trong hệ thống tưới tiêu của địa phương. Không chỉ giúp thoát nước mùa mưa, mương còn dẫn nguồn nước sản xuất cho các cánh đồng.

Theo tìm hiểu, ông Hồ Thế Lực, người đã lấp đoạn mương gần nhà mình, sở hữu hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND huyện Nông Cống cấp vào năm 2008 và 2012. Những giấy chứng nhận này xác nhận rằng một phần đất mương thuộc về ông Lực. Đáng chú ý, ông Lực từng là Phó Chủ tịch HĐND xã Công Chính, trong thời gian đó, ông đã mượn đất lưu không và một phần mương để làm quán.

[Multimedia] Lấp mương, làng lo... lỡ vụ lúa

Vào thời điểm mượn đất năm 2003, một văn bản có chữ ký của ông Lực cùng cán bộ thôn và đại diện UBND xã đã thống nhất cho mượn phần đất này để dựng quán. Tuy nhiên, gần đây, ông Lực tuyên bố với người dân rằng đất mương và một phần ruộng bên cạnh đã trở thành đất của gia đình ông, gây bức xúc và phản đối mạnh mẽ từ phía người dân.

Bà Nguyễn Thị Loan, người có ruộng đang sản xuất cạnh nhà ông Lực, cho biết:

Ông Đỗ Xuân Thủy, Trưởng thôn Thái Sơn, khẳng định: “Không thể chấp nhận một cá nhân lấn chiếm đất công, lấp mương gây thiệt hại nghiêm trọng như vậy. Chúng tôi yêu cầu các cơ quan chức năng điều tra và giải quyết rõ ràng. Đất này chưa bao giờ có thông báo thu hồi hay chuyển đổi gì đến người dân.”

Được biết, người dân đang có những kiến nghị để nhanh chóng giải quyết vấn đề, đảm bảo quyền lợi cho bà con nông dân, và khôi phục dòng chảy của mương thủy lợi. Điều cần thiết lúc này là một giải pháp khẩn cấp để xử lý vụ lấp mương, đảm bảo nước tiêu thoát và sản xuất nông nghiệp không bị gián đoạn.

[Multimedia] Lấp mương, làng lo... lỡ vụ lúa

Để phần nào trả lời những băn khoăn của bà con cũng như hướng giải quyết của chính quyền địa phương, ngày 5/6 chúng tôi tìm đến UBND xã Công Chính. Mặc dù đang trong ngày làm việc, mới 10 giờ sáng, nhưng cả chủ tịch, 2 phó chủ tịch UBND và cán bộ địa chính đều không có ở công sở. Phóng viên nhiều lần liên lạc qua số điện thoại của ông Lê Văn Từ, Chủ tịch UBND xã nhưng ông không bắt máy.

Tin liên quan:
 • [Multimedia] Lấp mương, làng lo... lỡ vụ lúa
  Bỗng nhiên đổ đất lấp mương, hàng chục ha ruộng chưa thể gieo cấy

  Một mương thủy lợi có nhiệm vụ tiêu úng và dẫn nước sản xuất cho khoảng 20ha đất lúa của xã Công Chính (Nông Cống) bỗng nhiên bị đổ đất đá chặn dòng chảy. Thời điểm vụ mùa đã đến, nhưng cánh đồng phía trên đoạn mương này bị ngập úng, phía dưới thiếu nước khiến người dân địa phương chưa thể gieo cấy.

 • [Multimedia] Lấp mương, làng lo... lỡ vụ lúa
  Mương tiêu chống úng ở xã Định Tiến bị ô nhiễm nặng

  Thời gian gần đây người dân thôn Yên Thôn, xã Định Tiến (Yên Định) lo lắng khi đoạn kênh mương tiêu úng chảy qua địa bàn thôn Yên Thôn với chiều dài gần 1 km bị ô nhiễm nặng, bốc mùi hôi thối, nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước ngầm của khu dân cư.

 • [Multimedia] Lấp mương, làng lo... lỡ vụ lúa
  Nhiều diện tích lúa thu mùa ở Nông Cống bị ngập úng do mưa lớn

  Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nông Cống, từ ngày 7-9 đến 11 giờ ngày 9-9-2022 trên địa bàn huyện đã xảy ra mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa đo được tại trạm Thủy văn Chuối vào sáng ngày 9-9 là 234 mm. Mưa lớn đã làm cho 81 ha lúa vụ thu mùa gần đến kỳ thu hoạch bị đổ ngã và ngập úng. Trong đó, các xã bị ngập úng nhiều là Công Chính bị ngập 29 ha, Tượng Sơn, Minh Khôi 21 ha, xã Trường Minh 25 ha...

Nhóm PV


Nhóm PV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]