(Baothanhhoa.vn) - Xây dựng nông thôn thân thiện với môi trường là một trong 19 tiêu chí quy định theo Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM), trong đó tiêu chí về môi trường và an toàn thực phẩm thuộc tiêu chí số 17. Xác định đây là một tiêu chí quan trọng và khó thực hiện nên cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể chính trị - xã hội  xã Thọ Dân (Triệu Sơn) đã tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền, vận động người dân thông qua các hình thức như tuyên truyền trực quan, qua các buổi họp của các chi hội, đoàn thể, tổ nhân dân tự quản... từ đó giúp người dân hiểu rõ mục tiêu của tiêu chí, góp phần tạo chuyển biến về nhận thức và từ đó có hành động cụ thể.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Xã Thọ Dân xây dựng môi trường sáng - xanh - sạch – đẹp

Xây dựng nông thôn thân thiện với môi trường là một trong 19 tiêu chí quy định theo Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM), trong đó tiêu chí về môi trường và an toàn thực phẩm thuộc tiêu chí số 17. Xác định đây là một tiêu chí quan trọng và khó thực hiện nên cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể chính trị - xã hội xã Thọ Dân (Triệu Sơn) đã tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền, vận động người dân thông qua các hình thức như tuyên truyền trực quan, qua các buổi họp của các chi hội, đoàn thể, tổ nhân dân tự quản... từ đó giúp người dân hiểu rõ mục tiêu của tiêu chí, góp phần tạo chuyển biến về nhận thức và từ đó có hành động cụ thể.

Xã Thọ Dân xây dựng môi trường sáng - xanh - sạch – đẹp

Nhiều tuyến đường hoa thay thế cỏ dại làm bộ mặt nông thôn mới xã Thọ Dân ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả tiêu chí số 17, Ban Chỉ đạo XDNTM xã Thọ Dân đã phân công cụ thể trách nhiệm cho từng tổ chức, các hội, đoàn thể. Trong đó, hội LHPN đẩy mạnh thực hiện phong trào “5 không, 3 sạch” (5 không: Không đói nghèo, không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học; 3 sạch: Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ); hội nông dân thực hiện phát triển kinh tế, xây dựng mô hình tổ hợp tác, HTX; đoàn thanh niên hỗ trợ thanh niên phát triển doanh nghiệp, mô hình kinh tế của các bạn trẻ tại địa phương; hội cựu chiến binh vận động xóa nhà tạm bợ, xây dựng nhà vệ sinh tự hoại... Từ đó, nhiều phần việc cụ thể, mô hình hay, hiệu quả đã được triển khai và nhân rộng, khơi dậy ý thức trách nhiệm trong việc chung tay bảo vệ môi trường sống và nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân. Điển hình như: Hội LHPN xã đứng ra đảm nhận làm vệ sinh ở tất cả các tuyến đường làng, ngõ xóm thực hiện trồng hoa thay thế cỏ dại ở 7/7 thôn, xóm trên địa bàn xã. Kết quả, đến nay các chị em phụ nữ trong xã đã trồng được gần 5.000m đường hoa, với các loại hoa như: Triều tím, hoa sam, hoa dừa và hoa cúc, đây là những loại hoa có sức sống tốt, dễ trồng, dễ chăm sóc, thích ứng với môi trường, thời tiết và hoa nở đẹp quanh năm, phù hợp với cảnh quan ven đường. Những con đường hoa hình thành đã thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường.

Song song với các hoạt động trên, công tác quản lý các cơ sở sản xuất vệ sinh môi trường được quan tâm thực hiện. Hàng năm Ban chỉ đạo XDNTM xã phối hợp với các cơ quan chuyên môn thường xuyên tổ chức kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn; thành lập các đoàn liên ngành kiểm tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến nông sản, thuốc bảo vệ thực vật; thường xuyên tuyên truyền Luật Bảo vệ môi trường và phát tài liệu, sổ tay hướng dẫn phân loại, thu gom và xử lý rác thải khu vực nông thôn cho cán bộ thôn, xóm. Do làm tốt công tác tuyên truyền, đến nay, tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh của xã đạt 95,6%, toàn xã có trên 90% hộ dân có nhà tắm, nhà vệ sinh đảm bảo hợp vệ sinh; các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nuôi trồng thủy sản luôn duy trì thực hiện đảm bảo quy định vệ sinh môi trường; chất thải trong sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt được thu gom về nơi tập trung; xã đã thành lập được 7 tổ thu gom rác thải tại 7 thôn do hội phụ nữ xã đảm nhận và 13 xe chở rác (do huyện cấp) phục vụ việc thu gom. Đặc biệt, hiện nay xã đã quy hoạch xây dựng được 1 khu chứa rác thải cách xa khu dân cư 1 km với diện tích là 0,5 ha. Riêng về vấn đề chất thải trong chăn nuôi, xã đã vận động bà con chăn nuôi quy mô lớn có khả năng gây ảnh hưởng đến môi trường, phải tự đầu tư xây các hầm biogas và phải có hệ thống xử lý nước thải hợp vệ sinh trước khi thải ra môi trường. Ngoài ra xã cũng đã triển khai thực hiện chỉ tiêu an toàn thực phẩm trên địa bàn, trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra, tạo được sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Nhìn chung, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở địa phương đã chấp hành tốt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong nhiều năm qua, trên địa bàn xã không xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Ông Lê Xuân Quang, bí thư đảng ủy xã cho biết: Để xây dựng môi trường nông thôn mới sáng – xanh – sạch - đẹp, xã thường xuyên tổ chức tập huấn, tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ, cải thiện cảnh quan, môi trường nơi sinh sống và sản xuất. Đồng thời, phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội xây dựng và nhân rộng các mô hình bảo vệ môi trường trong khu dân cư; ứng dụng khoa học, công nghệ trong phân loại, thu gom, xử lý rác thải, nước thải từ hộ gia đình. Hằng năm, xây dựng kế hoạch kiểm tra đối với các hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và chuồng trại tại các hộ chăn nuôi nhằm đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo vệ sinh môi trường. Thời gian tới, xã tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường; vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa thân thiện với môi trường, tự giác chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, khuyến khích nhân dân đầu tư chỉnh trang các khu dân cư tạo môi trường sống nông thôn khang trang, sạch, đẹp, giàu bản sắc văn hóa. Phấn đấu hoàn thành chương trình XDNTM vào cuối năm 2019.

Bài và ảnh: Trần Hằng {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]