(Baothanhhoa.vn) - Sáng 25-9, đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã chủ trì Hội nghị Ban chỉ đạo chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định tỉnh Thanh Hóa (gọi tắt là BCĐ cấp tỉnh về IUU) lần thứ nhất năm 2019.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Sáng 25-9, đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã chủ trì Hội nghị Ban chỉ đạo chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định tỉnh Thanh Hóa (gọi tắt là BCĐ cấp tỉnh về IUU) lần thứ nhất năm 2019.

Tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan của tỉnh; Giám đốc các cảng cá Lạch Bạng, Lạch Hới, Hòa Lộc; lãnh đạo các huyện, thành phố ven biển và TP Thanh Hóa.

Theo số liệu thống kê, trên địa bàn tỉnh hiện có 7.286 tàu cá; trong đó, số tàu cá đã đăng ký, đăng kiểm là 6.245 tàu; có 100 tàu cá được lắp đặt thiết bị Movimar do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phân bổ và 6 doanh nghiệp triển khai thử nghiệm đánh giá kết quả thử nghiệm lắp đặt thiết bị hành trình. Thời gian qua, các lực lượng chức năng của tỉnh đã chú trọng thực hiện công tác chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai thực hiện công thác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (chống khai thác IUU) một cách toàn diện. Qua đó, các sở, ban, ngành của tỉnh và các địa phương đã phối hợp tổ chức 1 hội nghị, 62 lớp tập huấn cho 6.561 lượt người về Luật Thủy sản 2017. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý tàu vi phạm khai thác trên biển được các cơ quan chức năng, ban ngành liên quan thực hiện triệt để. 9 tháng năm 2019, có 875 lượt tàu cá được kiểm tra. Trong đó, nhắc nhở 533 tàu cá và xử lý 49 vụ vi phạm với các lỗi chủ yếu về thủ tục hành chính, sử dụng xung điện để khai thác hải sản, với tổng số tiền xử phạt là 75,5 triệu đồng.

Tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại hội nghị.

Mặc dù công tác chỉ đạo của UBND tỉnh quyết liệt, song việc thực hiện chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh vẫn còn những tồn tại, hạn chế, như: Nhận thức của ngư dân, chủ tàu về thực hiện các quy định về chống khai thác IUU chưa cao; việc ghi, nộp nhật ký khai thác hải sản của thuyền trưởng tàu cá chưa chủ động; việc duy tu, sữa chữa định kỳ các cảng cá còn hạn chế, luồng lạch vào bị bồi lắng nhưng chưa được nạo vét kịp thời. Bên cạnh đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, tuyên truyền của một số sở, ngành, đơn vị chưa thực sự hiệu quả…

Tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Lãnh đạo UBND huyện Tĩnh Gia chỉ ra những khó khăn, hạn chế của địa phương trong công tác chống khai thác IUU.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng thông qua Quyết định thành lập BCĐ cấp tỉnh về IUU và dự thảo các Quyết định về việc Thành lập Tổ giúp việc BCĐ cấp tỉnh về IUU; ban hành Quy chế hoạt động và kế hoạch hành động của BCĐ cấp tỉnh về IUU.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Đức Quyền khẳng định sự quan trọng, cấp bách của công tác chống khai thác IUU đối với uy tín Quốc gia nói chung và sự phát triển của ngành đánh bắt, khai thác hải sản nói riêng. Đồng chí đề nghị các sở, ban, ngành, đơn vị và địa phương có liên quan dựa vào các Kế hoạch số 35/KH-UBND ngày 9-2-2018 và 173/KH-UBND ngày 4-10-2018 của UBND tỉnh để rà soát lại kết quả, hiệu quả chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mình trong công tác chống khai thác IUU. Từ đó, có những phương hướng, biện pháp khắc phục các tồn tại, hạn chế. Nhất là trong hoạt động giám sát đăng ký, đăng kiểm, kiểm soát an toàn hoạt động của các tàu cá. Về kiểm soát hoạt động đăng kiểm của các phương tiện hoạt động nghề cá, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu Sở NN&PTNT tổ chức hỗ trợ người dân thực hiện việc đăng ký, đăng kiểm một cách thuận lợi nhất; giao Sở NN&PTNT phối với UBND các huyện, thành phố ven biển phải hoàn thành công tác đăng ký đăng kiểm cho hơn 7.286 phương tiện hoạt động nghề cá trước tháng 12-2019.

Để công tác quản lý hoạt động trên biển hiệu quả, đúng quy định, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Đức Quyền giao trách nhiệm cho lực lượng Biên phòng tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát phương tiện hoạt động nghề cá; phối hợp với Ban Quản lý các cảng cá kiến quyết không để các phương tiện không đủ điều kiện xuất bến. Đối với các cảng cá, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị nâng cao chất lượng các hoat động quản lý vận hành, tổ chức dịch vụ… để đáp ứng yêu cầu trong thu hút các phương tiện đánh bắt hải sản trong và ngoài tỉnh.

Tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Đức QUyền giao nhiệm vụ cho các Sở, ban, ngành, địa phương trong công tác chống khai thác IUU

Tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao Văn phòng UBND tỉnh phối hợp với Sở NN&PTNT xây dựng văn bản tham mưu cho UBND tỉnh để hoàn thiên các quy định trong quản lý Nhà nước về hoạt động nghề cá trên địa bàn tỉnh.

Đối với sự kiện Đoàn Thanh tra của Tổng vụ các vấn đề về biển và thủy sản của Liên minh Châu Âu (EC) sang Việt Nam kiểm tra, đánh giá kết quả sau 2 năm Việt Nam thực hiện các khuyến nghị của EC, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho Giám đốc Sở NN&PTNT triển khai nhiệm vụ tới các địa phương, đơn vị liên quan cùng phối hợp để bảo đảm các yêu cầu kiểm tra của đoàn.

Lê Hòa


Lê Hòa

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]