(Baothanhhoa.vn) - Những ngày cuối năm Canh Tý, ngư dân ở các địa phương ven biển của tỉnh đang tất bật chuẩn bị lương thực, thực phẩm và ngư lưới cụ cho chuyến biển cuối năm với mong muốn một cái tết no đủ, sung túc cùng gia đình.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Kỳ vọng những chuyến biển cuối năm

Kỳ vọng những chuyến biển cuối năm

Ngư dân xã Hoằng Trường (Hoằng Hóa) chuẩn bị vươn khơi. Ảnh: Lê Hợi

Những ngày cuối năm Canh Tý, ngư dân ở các địa phương ven biển của tỉnh đang tất bật chuẩn bị lương thực, thực phẩm và ngư lưới cụ cho chuyến biển cuối năm với mong muốn một cái tết no đủ, sung túc cùng gia đình.

Những ngày này, tại Bến cá Lạch Trường (Hoằng Hóa) nhộn nhịp hẳn lên, nhiều phương tiện tàu thuyền của ngư dân đang tích cực chuẩn bị ngư lưới cụ, xăng dầu, đá lạnh, lương thực, thực phẩm... tập kết lên tàu để chuẩn bị vươn khơi chuyến biển cuối năm. Đang tất bật cùng bạn thuyền chuẩn bị vươn khơi, ngư dân Trương Đình Cường, xã Hoằng Trường (Hoằng Hóa) chủ tàu cá TH92289TS, chia sẻ: Chúng tôi đã chuẩn bị 5.000 lít dầu và 40 tấn đá lạnh cùng các nhu yếu phẩm cần thiết để ra khơi đánh bắt ở ngư trường Vịnh Bắc bộ. Trong năm, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên các bạn thuyền cùng đi khai thác cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống chứ không có dư giả gì, do đó các thuyền viên ai cũng quyết tâm vươn khơi khai thác hải sản chuyến biển cuối năm. Theo dự kiến, tàu của anh sẽ về cập bến trước Tết Nguyên đán 2021 khoảng 1 tuần. Trước giờ ra khơi, anh em thuyền viên trên tàu đều hy vọng sẽ khai thác được nhiều cá, tôm, mực... để khi trở về đất liền có thu nhập để mua sắm, trang trải cuộc sống gia đình và đón tết được vui tươi, đầm ấm.

Kỳ vọng những chuyến biển cuối năm

Ngư dân xã Ngư Lộc (Hậu Lộc) chuẩn bị nhu yếu phẩm vươn khơi chuyến cuối năm.

Không riêng gì ngư dân ở huyện Hoằng Hóa mà hầu hết các ngư dân trong tỉnh đều kỳ vọng những chuyến biển cuối năm sẽ thu được nhiều “lộc biển” trở về đón một cái tết sum vầy, đầm ấm. Tại Cảng cá Lạch Hới (TP Sầm Sơn), những ngày này biển lặng, ngư dân cũng đang gấp rút sửa chữa tàu, chuẩn bị nhiên liệu vươn khơi, tăng thu nhập để trang trải trong dịp tết sắp tới. Để chuẩn bị cho cặp thuyền đi chuyến biển cuối năm tại ngư trường truyền thống Vịnh Bắc bộ, ngư dân Hoàng Văn Hùng, phường Quảng Cư (TP Sầm Sơn) vừa tiếp nhận 4.000 lít dầu và gần 30 tấn đá lạnh cùng với lương thực, thực phẩm, thuốc men... Ngư dân Hoàng Văn Hùng nhớ lại, chuyến biển cuối năm ngoái, tàu của tôi vươn khơi ở ngư trường Vịnh Bắc bộ. Hơn 15 ngày bám biển, bám ngư trường, tàu của chúng tôi đã khai thác được gần 20 tấn cá các loại, sau khi trừ chi phí cho lợi nhuận gần 400 triệu đồng. Chuyến biển đó, mỗi thuyền viên thu nhập hơn 20 triệu đồng về lo tết cho gia đình đầy đủ nên ai cũng vui vẻ, phấn khởi. Theo các ngư dân, cuối năm là khoảng thời gian giao mùa giữa các vùng thời tiết trên biển nên việc khai thác hiệu quả hơn những chuyến khác trong năm. Tùy thuộc vào thời tiết, nên chuyến biển cuối năm của ngư dân thường kéo dài từ 15-20 ngày. Năm nay, do dịch bệnh COVID-19, tiêu thụ hải sản của người dân giảm. Phần lớn các mặt hàng hải sản khai thác chỉ được thu mua phục vụ thị trường nội địa và bán tại các chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, ngư dân trong tỉnh phấn đấu trước Tết Nguyên đán khoảng 1 tuần, tàu cá sẽ cập cảng để cung cấp hàng hóa cho thị trường trong dịp Tết Tân Sửu 2021, bởi thời điểm này giá sẽ cao hơn so với ngày bình thường. Ngư dân cũng chủ động ghi nhật ký khai thác hải sản để khi cá vào cảng được kiểm tra, kiểm định nguồn gốc rõ ràng.

Để những chuyến vươn khơi trong những ngày cuối năm an toàn, các đồn biên phòng tuyến biển cùng với các địa phương thường xuyên nắm bắt số lượng tàu cá và ngư dân đang hoạt động khai thác hải sản trên biển trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Ngoài ra, để bảo đảm an toàn cho tàu cá những ngày nghỉ tết, ban quản lý các cảng cá phối hợp với địa phương tăng cường kiểm tra, sắp xếp và chuẩn bị phương án neo đậu tàu thuyền hợp lý, phòng chống cháy nổ.

Lê Hợi


Lê Hợi

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]