(Baothanhhoa.vn) - Sáng 17 - 3, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có buổi tìm hiểu thực tế và làm việc với chính quyền TP Sầm Sơn và các bên liên quan để bàn phương án di dời chợ hải sản tự phát ngay trong Cảng cá Lạch Hới.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Kiên quyết di dời chợ hải sản tự phát tại Cảng cá Lạch Hới

Sáng 17 - 3, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có buổi tìm hiểu thực tế và làm việc với chính quyền TP Sầm Sơn và các bên liên quan để bàn phương án di dời chợ hải sản tự phát ngay trong Cảng cá Lạch Hới.

Kiên quyết di dời chợ hải sản tự phát tại Cảng cá Lạch Hới

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Đức Giang gặp gỡ nói chuyện, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của các hộ tiểu thương và gia đình chủ tàu thuyền.

Tham gia buổi làm việc còn có đại diện lãnh đạo các đơn vị: Chi cục Thủy sản, Ban Quản lý Cảng cá Lạch Hới, UBND phường Quảng Tiến (Sầm Sơn), chủ đầu tư khu chợ hải sản mới…

Kiên quyết di dời chợ hải sản tự phát tại Cảng cá Lạch Hới

Một góc khu chợ đầu mối hải sản mới được TP Sầm Sơn, nhưng người dân chưa đồng thuận vào họp chợ.

Tại đây, đoàn công tác do Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Đức Giang, làm trưởng đoàn, đã tìm hiểu tình hình buôn bán, kinh doanh tại chợ cá tự phát; thăm khu chợ hải sản mới mà chính quyền địa phương đã kêu gọi một doanh nghiệp xây dựng. Đoàn công tác đã trực tiếp gặp gỡ các tiểu thương, nói chuyện và tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của nhân dân địa phương.

Kiên quyết di dời chợ hải sản tự phát tại Cảng cá Lạch Hới

Cầu cảng của Cảng cá Lạch Hới trở thành nơi họp chợ là không đúng công năng của công trình này.

Theo báo cáo từ UBND phường Quảng Tiến, từ năm 2017, người dân địa phương đã dùng ngay cầu cảng của Cảng cá Lạch Hới để làm nơi trao đổi, buôn bán hải sản. Chợ hải sản tự phát này thường họp đông người từ 3 giờ đến 5 – 6 giờ sáng nên khó quản lý các hoạt động. Hàng ngày, có hàng chục lượt xe ô tô tải vào ra thu mua hải sản, các hoạt động buôn bán khá nhộn nhịp. Tại thực địa, nước hải sản chảy và túi ni lông, rác thải sau hoạt động buôn bán được vứt bỏ ngay trên khu vực cầu cảng và toàn bộ sân cảng… Tình trạng ô nhiễm môi trường là không tránh khỏi. Đáng nói, gần đây, nhiều xe ô tô cá không rõ nguồn gốc từ nơi khác cũng được đưa về đây để giao dịch. Trước Tết Nguyên đán 2020, Công an TP Sầm Sơn đã phối hợp với các đơn vị liên quan, bắt giữa và tiêu hủy 2 xe ô tô hải sản có dùng chất cấm nguy hại để bảo quản.

Kiên quyết di dời chợ hải sản tự phát tại Cảng cá Lạch Hới

Mặc dù có biển cấm họp chợ, nhưng nhân dân địa phương vẫn tổ chức các hoạt động buôn bán hải sản.

Những ngày gần đây, thực hiện việc xóa bỏ chợ tạm, chợ cóc trên địa bàn, TP Sầm Sơn cùng phường Quảng Tiến đã vận động tiểu thương không họp chợ tại khu vực cảng, di chuyển vào một khu chợ mới được xây dựng cách đó chừng 300 đến 400m. Tuy nhiên, đa phần người dân địa phương không đồng tình vì cho rằng, họp ngay ở cảng thuận lợi hơn, không phải mất thêm khâu vận chuyển hải sản từ tàu vào chợ... Để phản đối đến chợ hải sản mới, các tiểu thương đã nhiều lần tụ tập đông người để phản đối, gây mất trật tự công cộng.

Kiên quyết di dời chợ hải sản tự phát tại Cảng cá Lạch Hới

Các bên liên quan đã thống nhất các phương án sẽ phải di dời chợ hải sản tự phát trong Cảng cá Lạch Hới, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị.

Tại buổi làm việc giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển nôn thôn với các bên liên quan, các ý kiến đều khẳng định, việc di dời để dẹp bỏ chợ hải sản ngay trong Cảng cá Lạch Hới là hợp lý, tránh ô nhiễm môi trường, đưa hoạt động buôn bán vào quy củ. Các bên cũng đi đến phương án cuối cùng là kiên quyết thực hiện việc di dời, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị liên quan. TP Sầm Sơn và phường Quảng Tiến phải có trách nhiệm vận động người dân, tuyên truyền cho các tiểu thương hiểu được ý nghĩa của việc vào buôn bán hải sản ở khu chợ mới. Việc di dời có thể lùi lại một thời gian ngắn để các bên tiếp tục hoàn thiện các điều kiện cần thiết, cũng như thực hiện công tác vận động, tuyệt đối không để phức tạp tình hình. Những ngày tới, địa phương cũng sẽ phối hợp với chủ đầu tư để hoàn thiện hệ thống hạ tầng khu chợ mới, bảo đảm mọi điều kiện kinh doanh hải sản cho tư thương và các chủ tàu thuyền. Đồng thời, trong tháng 3 này, phường Quảng Tiến phải tổ chức cho những hộ kinh doanh trong khu vực cầu cảng ký cam kết di dời khi chính quyền và các ngành liên quan yêu cầu. Với Ban Quản lý Cảng cá Lạch Hới, phải thực hiện nghiêm các quy định, bảo đảm vệ sinh môi trường, quản lý chất lượng hải sản thông qua cảng.

Kiên quyết di dời chợ hải sản tự phát tại Cảng cá Lạch Hới

Đại diện lãnh đạo TP Sầm Sơn cũng cam kết triển khai nhiều giải pháp để đưa hoạt động buôn bán hải sản này vào quy củ.

Các bên liên quan đều phải nỗ lực để thực hiện việc di dời chợ hải sản tự phát này một cách sớm nhất, tùy vào tình hình thực tế, song phương án muộn nhất là không quá ngày 30 – 12 – 2020. Tất cả phải vì sự phát triển của ngành thủy sản, vì sự an toàn của người dân; quản lý tốt chất lượng hải sản cũng vì danh tiếng của du lịch Sầm Sơn cũng như tỉnh Thanh Hóa.

Linh Trường


Linh Trường

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]