(Baothanhhoa.vn) - Huyện Nông Cống là một trong những địa phương hàng năm chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại không nhỏ về người và tài sản của nhân dân. Để hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả do thiên tai gây ra, ngay từ đầu năm 2019 huyện đã ban hành kế hoạch và xây dựng, triển khai phương án ứng phó phù hợp với các loại hình thiên tai.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Huyện Nông Cống chủ động phòng chống thiên tai

Huyện Nông Cống chủ động phòng chống thiên tai

Cán bộ Công ty TNHH MTV Sông Chu – Chi nhánh Nông Cống vận hành trạm bơm Tân Thọ.

Huyện Nông Cống là một trong những địa phương hàng năm chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại không nhỏ về người và tài sản của nhân dân. Để hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả do thiên tai gây ra, ngay từ đầu năm 2019 huyện đã ban hành kế hoạch và xây dựng, triển khai phương án ứng phó phù hợp với các loại hình thiên tai.

Xã Tượng Sơn được xem là “rốn” lũ của huyện Nông Cống, mỗi khi mùa mưa lũ về, người dân luôn trong tâm thế sẵn sàng di dời để bảo đảm an toàn cho người và tài sản. Năm nay, xã Tượng Sơn đã triển khai phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách thôn, làng; chuẩn bị đầy đủ vật tư, nhân lực sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố xảy ra. Đài truyền thanh xã tuyên truyền Luật PCTT, Luật Đê điều, nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân về bảo vệ đê, không lấn chiếm hành lang đê, không vứt rác thải dưới thân đê...

Rút kinh nghiệm từ những thiệt hại do thiên tai gây ra trong những năm trước, để hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả do thiên tai gây ra, ngay từ đầu năm 2019, huyện đã ban hành chỉ thị về công tác PCTT&TKCN; đồng thời xây dựng kế hoạch, phương án triển khai thực hiện cụ thể. Theo đó, huyện tiếp tục kiện toàn ban chỉ huy PCTT&TKCN từ huyện đến cơ sở, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên phụ trách địa bàn, lĩnh vực. Quán triệt, triển khai công tác PCTT&TKCN theo phương châm “4 tại chỗ và 3 sẵn sàng”. Xây dựng lực lượng xung kích PCTT cấp xã. Tổ chức tuyên truyền, tập huấn, nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng. Phổ biến kiến thức, kỹ năng, các biện pháp, kinh nghiệm phòng tránh, ứng phó các dạng thiên tai đến mọi tầng lớp nhân dân. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 29 hồ chứa nước dung tích vừa và nhỏ do địa phương quản lý nhưng có tới 19 hồ đang xuống cấp. Các xã, thị trấn duy trì kiểm tra thường xuyên các công trình phục vụ PCTT, các công trình thủy lợi, giao thông, các dự án di chuyển dân vùng thiên tai, bảo đảm an toàn trước, trong mùa mưa lũ năm 2019. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân phương án PCTT và tinh thần đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong công tác ứng cứu, khắc phục hậu quả khi có thiên tai xảy ra. Đến nay, toàn huyện đã chuẩn bị được 8.000m3 đất, 200m3 đá hộc, hơn 14.500 cây tre, cọc tre, hơn 1.000 rọ thép, 40.000 bao tải... Về lực lượng, phương tiện phòng tránh, ứng phó thiên tai, huy động lực lượng xung kích cơ sở, nòng cốt là lực lượng dân quân và thanh niên xung kích. Huyện giao các xã lập danh sách lực lượng huy động từ 300-500 người để chủ động khi thiên tai xảy ra. Lực lượng cơ động của huyện và các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn, huy động 500 cán bộ, chiến sĩ và thanh niên xung kích. Bên cạnh đó, huyện Nông Cống cũng tập trung tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về khả năng thiệt hại do thiên tai gây ra và các biện pháp phòng tránh, giúp người dân nâng cao ý thức, chủ động phối hợp với các cơ quan, đoàn thể trong công tác PCTT tại địa phương, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản trước diễn biến phức tạp của thời tiết.

Công ty TNHH MTV Sông Chu - Chi nhánh Nông Cống tăng cường kiểm tra vận hành, đánh giá mức độ an toàn của hệ thống hồ chứa và các hệ thống trạm bơm tiêu úng. Từ đó, xây dựng kế hoạch tu sửa, sửa chữa kịp thời hư hỏng công trình nhằm bảo đảm an toàn cho hệ thống hồ chứa và hoạt động bình thường của hệ thống trạm bơm tiêu úng trong mùa mưa lũ. Tiến hành nạo vét, tháo dỡ vật cản trên hệ thống các luồng tiêu, trục tiêu theo phân cấp quản lý.

Công tác PCTT & TKCN đã được huyện Nông Cống chuẩn bị kỹ lưỡng từ phương án, phương tiện, thiết bị, lực lượng với tinh thần chủ động ứng phó sẽ góp phần hạn chế những thiệt hại do thiên tai gây ra, góp phần ổn định đời sống nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh trên địa bàn.

Lương Khánh


Lương Khánh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]