(Baothanhhoa.vn) - Những tháng đầu năm 2020, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp huyện Như Xuân đã và đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sâu sát, triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp khắc phục khó khăn, tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; huy động tối đa các nguồn lực đầu tư, khai thác hiệu quả lợi thế bứt phá đi lên, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Huyện Như Xuân: Tập trung thi công các dự án thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Những tháng đầu năm 2020, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp huyện Như Xuân đã và đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sâu sát, triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp khắc phục khó khăn, tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; huy động tối đa các nguồn lực đầu tư, khai thác hiệu quả lợi thế bứt phá đi lên, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Huyện Như Xuân: Tập trung thi công các dự án thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Nhà thầu gấp rút thi công sửa chữa, nâng cấp đập Liên Hiệp (xã Hóa Quỳ, Như Xuân).

Huyện đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ về định hướng quy hoạch, phát triển trên cơ sở quy hoạch và căn cứ tiềm năng, lợi thế của địa phương ban hành các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư. Rà soát và xác định các dự án cấp thiết để đầu tư, ưu tiên các dự án phục vụ sản xuất, kinh doanh, giải quyết được nhiều việc làm, cải thiện thu nhập cho nhiều lao động. Khuyến khích thu hút vốn đầu tư từ các tổ chức tư nhân, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Chủ động đấu mối với các ngành, các cấp để được cấp vốn cho các dự án đã được phê duyệt, các công trình dở dang nhằm tăng cường cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện thu hút các dự án trong và ngoài nước đầu tư vào huyện, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

UBND huyện Như Xuân đã tập trung chỉ đạo các ngành, các xã, thị trấn chủ động khắc phục khó khăn, huy động tối đa nguồn lực hiện có để đầu tư xây dựng các công trình có tính cấp thiết phục vụ phát triển kinh tế, dân sinh nên tình hình kinh tế - xã hội nói chung, lĩnh vực đầu tư xây dựng nói riêng trên địa bàn tiếp tục ổn định và có sự phát triển. Riêng năm 2020, tổng số vốn đầu tư công trên địa bàn huyện Như Xuân (do cấp huyện quản lý) đạt gần 90 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách tỉnh và Trung ương bổ sung có mục tiêu hơn 47,7 tỷ đồng, còn lại là vốn đầu tư công trong cân đối ngân sách huyện.

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng (thuộc UBND huyện Như Xuân) đã tập trung chỉ đạo nhà thầu khắc phục khó khăn, tranh thủ thời điểm thuận lợi, huy động nhân lực, xe máy chuyên dùng, tập kết vật liệu lên công trường đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án, công trình. Đồng thời, đã tham mưu cho UBND huyện Như Xuân thành lập hội đồng giải phóng mặt bằng (GPMB) các công trình, dự án; phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan giải quyết những vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường GPMB; phối hợp với các xã, thị trấn liên quan làm tốt công tác bồi thường GPMB. Đồng thời, phân công cán bộ, kỹ sư đến công trường chỉ đạo, giám sát kỹ thuật, chất lượng từng hạng mục các công trình, dự án, kiên quyết yêu cầu nhà thầu phá bỏ những hạng mục công trình thi công không đảm bảo chất lượng, thi công đúng thiết kế mới cho triển khai các phần việc tiếp theo. Đối với các nhà thầu thi công chậm tiến độ, ban yêu cầu phải có giải pháp cụ thể tháo gỡ khó khăn, huy động xe máy, nhân lực đẩy nhanh tiến độ thi công bù khối lượng cho một số thời điểm làm chậm.

Hiện nay, một số công trình trên địa bàn đã hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, đã đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Điển hình như các dự án có sử dụng vốn ngân sách tỉnh, huyện, gồm: Dự án nâng cấp, cải tạo đường từ thị trấn Yên Cát đi Yên Lễ (hiện nay, xã Yên Lễ đã được nhập vào thị trấn Yên Cát); dự án đường lên khu di tích đền Chín gian (xã Thanh Quân); đường vào Khu du lịch sinh thái Yên Cát; nâng cấp, cải tạo đường giao thông Thượng Ninh - Cát Tân; nâng cấp, cải tạo nghĩa trang liệt sĩ huyện Như Xuân, cải tạo, sửa chữa một số trường học trên địa bàn huyện...

Đến thời điểm đầu tháng 6-2020, tại hiện trường các dự án, công trình đang thi công, các đơn vị đã và đang triển khai các giải pháp gấp rút thi công bảo đảm mục tiêu tiến độ, chất lượng. Điển hình như bằng nguồn vốn ngân sách tỉnh, công trình sửa chữa, nâng cấp đập Liên Hiệp (xã Hóa Quỳ) được triển khai thi công từ tháng 1-2020. Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Như Xuân đã phối hợp với địa phương khẩn trương thực hiện công tác bồi th­ường GPMB, giám sát chất lượng thi công, phối hợp với nhà thầu giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công đập Liên Hiệp. Nhà thầu đã huy động xe, máy và nhân lực, tập kết vật liệu, khắc phục khó khăn tranh thủ thời điểm thuận lợi, tổ chức thi công đồng loạt các hạng mục của công trình như đập, tràn xả lũ, cống xả lũ và hệ thống kênh dẫn nước. Đến đầu tháng 6-2020, nhà thầu đã cơ bản hoàn thành hạng mục tràn xả lũ. Hiện, nhà thầu đang khẩn trương thi công một số hạng mục còn lại; khối lượng thực hiện đạt hơn 65%. Theo kế hoạch, tháng 9-2020, nhà thầu hoàn thành xây dựng công trình, bảo đảm an toàn đập và phục vụ nguồn nước tưới cho 100 ha cây trồng.

Trong thời gian tới, huyện Như Xuân tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp tạo nguồn lực và tăng thu ngân sách; tranh thủ sự quan tâm của các cấp, các ngành và hợp tác đầu tư của doanh nghiệp huy động vốn đầu tư, triển khai thực hiện các dự án đã được phê duyệt danh mục theo chủ trương của UBND tỉnh. Triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho các đơn vị hoàn thành xây dựng các công trình đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, đưa vào sử dụng đúng kế hoạch, phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Bài và ảnh: Thùy Dương


Bài Và Ảnh: Thùy Dương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]