(Baothanhhoa.vn) - Ngày 23-7, đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2016-2020 đã có buổi làm việc, kiểm tra tình hình thực hiện công tác bảo vệ rừng (BVR) và phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trên địa bàn huyện Hà Trung. Cùng tham gia có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan của tỉnh và Văn phòng UBND tỉnh.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Huyện Hà Trung cần đẩy mạnh hơn nữa các biện pháp bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng

Ngày 23-7, đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2016-2020 đã có buổi làm việc, kiểm tra tình hình thực hiện công tác bảo vệ rừng (BVR) và phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trên địa bàn huyện Hà Trung. Cùng tham gia có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan của tỉnh và Văn phòng UBND tỉnh.

Huyện Hà Trung cần đẩy mạnh hơn nữa các biện pháp bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng

Đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và đoàn công tác kiểm tra công tác xử lý thực bì tại khu vực trọng điểm cháy.

Trước khi có buổi làm việc với UBND huyện Hà Trung, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế khu vực rừng thông thuộc xã Hà Đông và diện tích rừng đặc dụng tại xã Hà Lĩnh.

Theo báo cáo của UBND huyện Hà Trung tại buổi làm việc, trên địa bàn huyện có 19/25 xã thị trấn có rừng với tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp là 6.283 ha. Theo khảo sát, hiện có 12 xã trọng điểm cháy, diện tích 2.198,82 ha với những loại cây trồng chính, như: Thông, keo, bạch đàn, sến… Trong đó, có 1.535,07 ha rừng ở cấp độ cực kỳ nguy hiểm; 369,68 ha ở mức rất nguy hiểm và 294,07 ha rừng được cảnh báo ở mức độ nguy hiểm.

Huyện Hà Trung cần đẩy mạnh hơn nữa các biện pháp bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng

Đại diện Hạt kiểm lâm Hà Trung trình bày các phương án PCCR.

Trong nhiều năm qua công tác quản lý, BVR và PCCCR luôn được huyện quan tâm, nhất là vào thời kỳ nóng nắng. Để đảm bảo thực hiện tốt công tác PCCCR, ngay từ đầu năm UBND huyện đã kiện toàn BCĐ công tác PCCCR của huyện và các xã có rừng trên địa bàn huyện. Tập trung rà soát, bổ sung các phương án BVR và PCCCR. Bên cạnh đó, BCĐ huyện đã tổ chức các đợt kiểm tra để đôn đốc thực hiện công tác PCCCR tại các xã, thôn có rừng, và các chủ rừng; tăng cường rà soát các vùng trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao, thường xuyên theo dõi thời tiết, dự báo cháy rừng, tổ chức trực PCCCR, sẵn sàng lực lượng, phương tiện chữa cháy rừng tại chỗ... BCĐ các xã có rừng tổ chức phát dọn thực bì, đốt trước vật liệu cháy có kiểm soát, quản lý tốt các nguyên nhân gây cháy; kiểm soát người ra vào rừng; tham mưu cho UBND huyện về việc xây dựng các công trình PCCCR, mua sắm trang thiết bị dụng cụ phục vụ PCCCR; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, dụng cụ bảo đảm sẵn sàng tham gia chữa cháy khi có sự cố xảy ra… Nhờ thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp nên từ năm 2015 đến nay trên địa bàn huyện không xảy ra cháy rừng, công tác BVR được bảo đảm.

Huyện Hà Trung cần đẩy mạnh hơn nữa các biện pháp bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng

Tại buổi làm việc, Đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị huyện Hà Trung cần đẩy mạnh hơn nữa các biện pháp PCCCR.

Qua nghe báo cáo và đi kiểm tra thực tế, đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2016-2020 và các thành viên trong đoàn đã ghi nhận những nỗ lực và đánh giá cao kết quả của công tác PCCCR và triển khai các phương án PCCCR tại huyện Hà Trung.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Trong điều kiện nắng, nóng gay gắt, dự kiến còn kéo dài như hiện nay, công tác PCCCR là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng của huyện Hà Trung nói riêng và các địa phương có rừng trên địa bàn tỉnh nói chung. Đồng chí đề nghị các huyện, thị xã, thành phố cần tập trung triển khai thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và hướng dẫn của ngành nông nghiệp về công tác PCCCR; toàn bộ hệ thống chính trị, xã hội cần tập trung cao độ, nâng cao tính cảnh giác trong công tác BVR và PCCCR. Đối với huyện Hà Trung, đồng chí yêu cầu Huyện ủy, UBND huyện cần triển khai công tác BVR và PCCCR tới từng cấp ủy, chính quyền, cơ quan; Lực lượng PCCCR tại các địa phương phải túc trực 24/24h, thiết lập đường dây nóng về tiếp nhận thông tin cháy rừng, lực lượng kiểm lâm địa bàn phải tăng cường về cơ sở kiểm tra, đặc biệt ở các xã có rừng. Hướng dẫn người dân tuyệt đối không được sử dụng lửa để đốt dọn thực bì trong và quanh vùng trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng. Tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn kiểm soát việc sử dụng lửa trong rừng và gần rừng của người dân, tạm dừng các hoạt động xử lý thực bì bằng lửa và những hành vi dùng lửa khác có nguy cơ gây cháy rừng trong mùa khô hạn như hiện nay.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị huyện Hà Trung phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu các giải pháp để phát huy tiềm năng giá trị của rừng, nhất là khu vực rừng sến theo hướng du lịch sinh thái.

Lê Hòa


Lê Hòa

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]