(Baothanhhoa.vn) - Sông Cung – một dòng sông nhỏ thuộc huyện Hoằng Hóa, nối liền sông Mã với sông Lạch Trường. Hai đầu dòng sông hình cánh cung này đều nối với những vùng sông gần cửa biển nên rất hợp cho nghề nuôi trồng thủy sản hai ven bờ. Trước đây, đa phần bãi lầy ven sông chủ yếu cây dại mọc um tùm, nhưng khoảng 5 – 7 năm trở lại đây, các xã có sông này đã biết tận dụng các vùng đất hoang để cải tạo thành những vùng nuôi trồng thủy sản nước lợ hiệu quả.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Biến bãi lầy ven sông Cung thành những mô hình kinh tế hiệu quả

Sông Cung – một dòng sông nhỏ thuộc huyện Hoằng Hóa, nối liền sông Mã với sông Lạch Trường. Hai đầu dòng sông hình cánh cung này đều nối với những vùng sông gần cửa biển nên rất hợp cho nghề nuôi trồng thủy sản hai ven bờ. Trước đây, đa phần bãi lầy ven sông chủ yếu cây dại mọc um tùm, nhưng khoảng 5 – 7 năm trở lại đây, các xã có sông này đã biết tận dụng các vùng đất hoang để cải tạo thành những vùng nuôi trồng thủy sản nước lợ hiệu quả.

Biến bãi lầy ven sông Cung thành những mô hình kinh tế hiệu quả

Vùng nuôi trồng thủy sản ven sông Cung của xã Hoằng Lưu (Hoằng Hóa).

Ông Nguyễn Hữu Dũng, phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Hoằng Hóa, cho biết: Sông Cung chạy vắt ngang qua 9 xã vùng biển và vùng Đông Nam của huyện, gồm: Hoằng Phụ, Hoằng Đông, Hoằng Ngọc, Hoằng Yến ở phía bờ Đông và: Hoằng Phong, Hoằng Lưu, Hoằng Thắng, Hoằng Đạo, Hoằng Hà ở phía bờ Tây. Hiện tại, đang có khoảng 700 ha nuôi trồng thủy sản hai bên dòng sông phát huy hiệu quả, đem lại cơ hội làm giàu và việc làm cho hàng trăm hộ dân và các doanh nghiệp trong huyện. Nhiều xã có diện tích nuôi trồng thủy sản ven sông khá lớn, coi đây là một trong những yếu tố quan trọng trong phát triển kinh tế cũng như tăng trưởng của địa phương. Cụ thể, các xã Hoằng Yến và Hoằng Phong đều có hơn 200 ha đồng nuôi, xã Hoằng Lưu có 150 ha, những xã còn lại đều phát triển hàng chục héc-ta.

Những năm trước, các vùng nuôi trồng thủy sản ven sông này chủ yếu theo hình thức quảng canh cải tiến, nuôi xen canh nhiều giống thủy sản, như các loại cá, tôm, cua, rau câu. Tuy nhiên, thời gian gần đây, có một số doanh nghiệp và nhiều hộ dân đã đầu tư vốn, áp dụng các tiến bộ khoa học để nuôi tôm theo hình thức công nghiệp, cho hiệu quả kinh tế gấp hàng chục lần nuôi thả truyền thống. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 60 ha được chuyển đổi sang nuôi tôm thâm canh theo hướng công nghiệp. Nhiều mô hình tại các xã Hoằng Lưu, Hoằng Yến, Hoằng Hà còn được áp dụng các tiến bộ khoa học hiện đại để nuôi theo hướng công nghệ cao. Thống kê từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Hoằng Hóa, thu nhập trung bình của diện tích nuôi trồng thủy sản nước lợ ven sông Cung hiện đạt khoảng 180 đến 190 triệu đồng/ha/năm. Đáng nói, ở những diện tích nuôi tôm công nghiệp, năng suất trung bình đạt tới 18 tấn tôm/ha/năm. Những năm được mùa, những diện tích nuôi công nghiệp này cho doanh thu tới 2 tỷ đồng/ha/năm, lợi nhuận khoảng 40% doanh thu.

Tại xã Hoằng Lưu, một dải đất ven sông dài hàng nghìn mét đã trở thành vùng nuôi trồng thủy sản trù phú. Trên những khu đầm trải dài mênh mông một màu trắng nước, thấp thoáng những bóng người chăm sóc cá tôm. Ông Lê Duy Kỳ, giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản xã Hoằng Lưu, cho hay: Khoảng 5 năm trở lại đây, diện tích nuôi trồng thủy sản ven sông Cung của xã đã tăng thêm khoảng hơn 70 ha do nhiều vùng bãi lầy hoang hóa được cải tạo. Không chỉ diện tích ngoại đê, nhiều diện tích lúa kém hiệu quả kinh tế vùng nội đê cũng được xã và huyện chủ trương chuyển đổi thành đất nuôi trồng thủy sản để nâng cao giá trị kinh tế. Hiện tại, toàn xã Hoằng Lưu đang có 150 ha nuôi trồng thủy sản ven sông Cung, trong đó 50 ha ngoại đê và 100 ha nội đê. 68 hộ gia đình có đồng thủy sản đều là những hộ khá và giàu trong xã. Năm 2018, hoạt động nuôi trồng thủy sản trong xã đã đem lại nguồn thu 6,8 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm nay, các chủ đầm cũng đã thu nhập gần 5 tỷ đồng từ thu hoạch các đối tượng nuôi. Nhờ đó, hàng trăm người trong xã cũng được tạo việc làm ổn định trong nhiều năm qua.

Nói về tiềm năng phát triển nuôi trồng thủy sản ven bờ sông Cung, ông Nguyễn Hữu Dũng cho rằng: Đây sẽ là vùng nuôi có tiềm năng, bởi đã có nhiều chủ đầm đầu tư lớn, áp dụng tiến bộ khoa học để nuôi thủy sản theo hướng công nghệ cao, hiệu quả kinh tế. Để phát triển bền vững, huyện Hoằng Hóa hiện không có chủ trương mở rộng thêm diện tích vùng nuôi này, chỉ khuyến khích phát triển theo chiều sâu, nâng cao năng suất và an toàn dịch bệnh.

Bài và ảnh: Lê Đồng {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]