(Baothanhhoa.vn) - Vụ đông xuân là vụ mở đầu cho cả một năm sản xuất. Vì vậy, việc thực hiện đúng kế hoạch, thời vụ sản xuất có vai trò quan trọng trong việc điều hành để các vụ được sản xuất gối nhau trong khung lịch thời vụ tốt nhất, tránh được điều kiện thời tiết bất lợi làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng của cây trồng.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Bảo đảm kế hoạch, thời vụ sản xuất vụ đông xuân

Bảo đảm kế hoạch, thời vụ sản xuất vụ đông xuân

Nông dân xã Đông Tiến (Đông Sơn) chăm sóc mạ gieo cấy vụ đông xuân.

Vụ đông xuân là vụ mở đầu cho cả một năm sản xuất. Vì vậy, việc thực hiện đúng kế hoạch, thời vụ sản xuất có vai trò quan trọng trong việc điều hành để các vụ được sản xuất gối nhau trong khung lịch thời vụ tốt nhất, tránh được điều kiện thời tiết bất lợi làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng của cây trồng.

Do đó, ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương đang tập trung chỉ đạo bà con nông dân tuân thủ nghiêm kế hoạch, thời vụ sản xuất.

Theo nhận định của ngành nông nghiệp, vụ đông xuân năm nay chịu ảnh hưởng của rét dẫn đến vụ thu mùa sẽ nắng đầu vụ và mưa cuối vụ. Vì vậy, bố trí để cây trồng vụ thu mùa thu hoạch tập trung nửa cuối tháng 9-2021 kết hợp làm vụ đông sớm. Trên cơ sở đó, tùy thời gian sinh trưởng của từng giống, điều kiện thực tế của địa phương để bố trí thời vụ gieo trồng phù hợp theo nguyên tắc bảo đảm lúa và cây trồng khi phân hóa hoa, hạt và trổ gặp thời tiết thuận lợi nhất, tránh lụt tiểu mãn ở vùng đất thấp khi thu hoạch, tránh gió nóng Tây Nam khi trổ bông. Lấy mốc thời điểm cây trồng trổ bông từ 25-4 đến 5-5-2021 để làm căn cứ tính thời điểm gieo mạ phù hợp cho từng giống và từng trà lúa của địa phương.

Trên cơ sở kế hoạch và định hướng cơ cấu thời vụ của ngành nông nghiệp, chính quyền các địa phương và bà con nông dân đã, đang tập trung thực hiện các giải pháp nhằm bảo đảm kế hoạch cũng như lịch thời vụ sản xuất cho vụ đông xuân. Tại huyện Yên Định, để bảo đảm được tiến độ sản xuất theo đúng kế hoạch, từ trung tuần tháng 1-2021, bà con nông dân ở hầu hết các địa phương đã ngâm ủ giống và tiến hành gieo mạ theo đúng khung lịch thời vụ của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện hướng dẫn. Sau khi xuống giống, do chịu nhiều đợt rét đậm, rét hại, nên ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của diện tích mạ. Vì vậy, cùng với việc chỉ đạo, đôn đốc bà con nông dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống rét, bảo vệ mạ, huyện Yên Định đang tăng cường hướng dẫn các biện pháp chăm sóc mạ trong điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại. Bên cạnh đó, huyện đã và đang tập trung chỉ đạo bà con nông dân khẩn trương thu hoạch cây trồng vụ đông trên chân đất 2 lúa đã đến kỳ thu hoạch; đồng thời, tổ chức giải phóng đất nhanh kết hợp với vệ sinh đồng ruộng bảo đảm sạch tàn dư cây trồng và sâu bệnh vụ trước để gieo trồng cây vụ đông xuân 2020-2021 trong khung thời vụ tốt nhất. Tính đến cuối tháng 1-2021, bà con nông dân trên địa bàn huyện đã cơ bản gieo mạ xong, diện tích đất giải phóng để trồng cây vụ đông xuân đạt khoảng 10.000 ha/12.600 ha, đạt 79,3% diện tích gieo trồng toàn vụ. Nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, đầu tháng 2, bà con nông dân trong huyện sẽ đồng loạt xuống đồng gieo cấy lúa đông xuân theo đúng khung lịch thời vụ đã đề ra.

Tại huyện Nông Cống, để 13.500 ha cây trồng vụ đông xuân 2020-2021 được gieo cấy đúng theo khung lịch thời vụ, huyện đã xây dựng phương án sản xuất phù hợp, giao chỉ tiêu cụ thể về diện tích, năng suất, sản lượng cho từng xã, thị trấn; đồng thời, ban hành kèm theo cơ cấu giống, khung lịch thời vụ. Những thông tin về cơ cấu giống và thời vụ đều được ghi rõ ràng tại các bảng thông báo của các thôn, được tuyên truyền thường xuyên trên hệ thống loa truyền thanh của xã để bà con nông dân nắm rõ và nghiêm túc thực hiện. Nhờ vậy, việc thu hoạch cây trồng vụ đông, giải phóng đất và gieo mạ đều được thực hiện theo đúng tiến độ đề ra. Một số diện tích nằm trong vùng thường xuyên bị ngập lụt đã được chỉ đạo gieo cấy sớm từ 10 đến 15 ngày so với lịch gieo cấy đại trà, nhằm tránh lụt tiểu mãn vụ thu mùa.

Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến thời điểm hiện tại, việc sản xuất vụ đông xuân 2020-2021 của các địa phương đều đang tuân thủ theo đúng định hướng về kế hoạch sản xuất, lịch thời vụ cũng như các khuyến cáo, hướng dẫn biện pháp chăm sóc cây trồng mà ngành nông nghiệp đã định hướng. Vì vậy, mặc dù vừa trải qua những đợt rét đậm, rét hại kéo dài, song diện tích cây trồng trên địa bàn tỉnh vẫn sinh trưởng, phát triển tốt, không có cây trồng bị chết do rét. Đầu tháng 2 một số nơi bà con nông dân đã xuống đồng gieo cấy, song phải qua Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, việc xuống đồng mới được thực hiện đồng loạt.

Hương Thơm


Hương Thơm

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]