(Baothanhhoa.vn) - Với sự vào cuộc tích cực của các sở, ngành có liên quan của tỉnh, các lực lượng chức năng, hoạt động kinh doanh mặt hàng khí dầu mỏ hóa lỏng (gas) trên thị trường tỉnh ta cơ bản đã đi vào nền nếp, ổn định. Song công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực kinh doanh mặt hàng này cần được siết chặt hơn nữa để ngăn ngừa tình trạng gas lậu vẫn còn trôi nổi trên thị trường.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Siết chặt quản lý, kinh doanh khí ga

Với sự vào cuộc tích cực của các sở, ngành có liên quan của tỉnh, các lực lượng chức năng, hoạt động kinh doanh mặt hàng khí dầu mỏ hóa lỏng (gas) trên thị trường tỉnh ta cơ bản đã đi vào nền nếp, ổn định. Song công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực kinh doanh mặt hàng này cần được siết chặt hơn nữa để ngăn ngừa tình trạng gas lậu vẫn còn trôi nổi trên thị trường.

Siết chặt quản lý, kinh doanh khí ga

Một cửa hàng kinh doanh ga trên đường Lê Hoàn, TP Thanh Hóa (ảnh có tính chất minh họa).

Toàn tỉnh hiện có 10 doanh nghiệp phân phối, kinh doanh mặt hàng gas và hơn 500 đại lý, cửa hàng bán lẻ gas được cấp giấy phép hoạt động. Gas là mặt hàng kinh doanh có điều kiện và phải đăng ký cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh mới được hoạt động. Tuy nhiên, bên cạnh những thương hiệu gas uy tín như: Petrolimex, PetroVietNam, FUTAGAS...; thị trường trong tỉnh vẫn còn xảy ra tình trạng gas sang chiết lậu bằng nhiều hình thức, như sang chiết từ bình 45 kg vào bình 12 kg hoặc bình gas mini; thu mua vỏ bình gas của các thương hiệu uy tín rồi mài chữ, chiết gas lậu vào, gắn tên của doanh nghiệp để cung ứng cho khách hàng. Những sản phẩm gas lậu sẽ không bảo đảm các điều kiện an toàn cho người sử dụng, dễ gây cháy nổ, ảnh hưởng đến tính mạng và quyền lợi của người tiêu dùng.

Theo khảo sát của chúng tôi, hiện nay vẫn còn nhiều cơ sở kinh doanh gas là các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, không được cấp phép; nhiều cửa hàng tận dụng nhà ở làm địa điểm kinh doanh và những cửa hàng này nằm trong các khu vực dân cư, không bảo đảm các quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng các thành viên của gia đình cũng như của những hộ dân xung quanh. Cửa hàng gas trên đường Trịnh Khả, phường Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa, tận dụng tầng 1 làm cửa hàng kinh doanh gas; không có lối thoát hiểm, không trang bị các phương tiện phòng cháy, chữa cháy... nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy lan, cháy lớn.

Chị Phạm Thị Đức, ở xã Thanh Thủy (Tĩnh Gia), chia sẻ: Do nhà cách đại lý gas khoảng 7 km nên tôi thường gọi gas để sử dụng của một hộ kinh doanh gần nhà. Khi thay lắp, chị thấy bình gas có vỏ ngoài rất cũ, nhà chỉ có 3 người, mỗi khi sử dụng xong chị thường khóa bình gas cẩn thận nhưng chỉ được hơn 1 tháng đã hết bình gas 12 kg. Khi mang thắc mắc này hỏi nhân viên kinh doanh gas thì chỉ nhận được câu trả lời là gas bảo đảm chất lượng, còn trọng lượng gas có đủ hay không thì không biết.

Để bảo vệ thương hiệu và uy tín cho doanh nghiệp cũng như an toàn cho người sử dụng gas, Cục Quản lý thị trường Thanh Hóa thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra các cửa hàng, đại lý kinh doanh gas. Từ đầu năm 2018 đến hết tháng 4-2019, Cục Quản lý thị trường phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra hơn 100 cơ sở kinh doanh gas, đã phát hiện 24 cơ sở vi phạm không niêm yết đầy đủ giá gas, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh... Tuy nhiên, do địa bàn rộng, ý thức của người dân trong việc lựa chọn gas chất lượng chưa cao, chủ yếu là chọn gas theo lời mời của đại lý hoặc chú trọng đến gas giá rẻ, khuyến mại nhiều nên vấn nạn gas giả ngày càng nhiều và khó quản lý. Thời gian gần đây còn xuất hiện tình trạng một số cơ sở, hộ kinh doanh thu gom trái phép bình gas, sau đó xóa nhãn hiệu trên vỏ bình, dán nhãn hiệu khác vào để sang chiết và bán ra thị trường, rất nguy hiểm đối với chính người sang chiết và người sử dụng. Thời gian tới, Cục Quản lý thị trường sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác thanh, kiểm tra, yêu cầu các doanh nghiệp, hộ kinh doanh gas trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện kinh doanh, an toàn phòng, chống cháy nổ. Nghiêm cấm các cơ sở kinh doanh mua, bán gas và bình không có nguồn gốc xuất xứ, các loại bình gas đang lưu thông trên thị trường thuộc sở hữu của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, đầu mối gas khác. Các trạm chiết, nạp gas phải chấp hành nghiêm quy định về nạp gas, đủ điều kiện lưu thông trên thị trường. Đối với các đại lý, cửa hàng bán lẻ gas phải bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra các điều kiện bảo đảm an toàn của bình chứa gas và xử lý các tình huống khi phát hiện rò rỉ gas. Các cơ sở sang chiết, kinh doanh gas nếu không bảo đảm đầy đủ các điều kiện kinh doanh, an toàn cháy, nổ sẽ xem xét đình chỉ hoạt động, thu hồi hoặc tước giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, công bố các cơ sở, nhãn hiệu gas không bảo đảm an toàn trên các phương tiện thông tin đại chúng. Người tiêu dùng khi mua gas chú ý trọng lượng bình gas và phải có tem niêm phong, ngoài ra nên mua gas ở các đại lý chỉ bán một loại nhãn hiệu gas.

Bài và ảnh: Minh Hà {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]