Hoa Kỳ gửi gói viện trợ quân sự gần 1 tỷ đô la, Đan Mạch chuyển lô máy bay F-16 cho Ukraine
Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết chính quyền nước này đã phân bổ thêm một gói viện trợ quân sự trị giá 988 triệu đô la cho Ukraine, bao gồm đạn dược cho hệ thống HIMARS và máy bay không người lái, trong khi đó Đan Mạch cũng đã chuyển lô máy bay F-16 cho Kiev.
Hoa Kỳ chuẩn bị gói viện trợ 988 triệu đô la cho Ukraine. Ảnh: Getty Images.
Lầu Năm Góc cho biết gói viện trợ bao gồm: Đạn dược cho Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS); hệ thống máy bay không người lái (UAS); thiết bị, linh kiện và phụ tùng thay thế để bảo trì, sửa chữa và đại tu hệ thống pháo binh, xe tăng và xe bọc thép.
Gói vũ khí được cung cấp theo Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI), trong đó dự kiến sẽ mua vũ khí từ các nhà sản xuất Mỹ.
Trước đó, Người phát ngôn Lầu Năm Góc Patrick Ryder tuyên bố rằng chính quyền Hoa Kỳ hiện tại đặt mục tiêu làm mọi thứ có thể để hỗ trợ Ukraine trước khi nhiệm kỳ của Biden kết thúc. Ông lưu ý rằng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ còn 6,8 tỷ đô la cho Kiev theo Quyền rút quân của Tổng thống (PDA), cho phép chuyển vũ khí từ kho dự trữ của Hoa Kỳ và 2,2 tỷ đô la theo sáng kiến USAI.
Ukraine cũng vừa nhận được lô máy bay chiến đấu F-16 thứ hai do Hoa Kỳ sản xuất từ Đan Mạch. Tuy nhiên các phương tiện truyền thông phương Tây cảnh báo F-16 sẽ không thể “thay đổi cuộc chơi” trên chiến trường vì chúng không có lợi thế quyết định so với các đối thủ Nga.
Máy bay F-16. Ảnh: Getty Images.
Moscow đã lên án hành động hỗ trợ vũ khí của phương Tây cho Ukraine, cảnh báo điều này sẽ chỉ kéo dài cuộc xung đột mà không thay đổi được kết quả cuộc chiến. Moscow cũng cho biết việc giao máy bay F-16 cho thấy sự leo thang của các hành động thù địch.
TD
{name} - {time}
-
2025-07-20 15:12:00
Hong Kong nâng mức cảnh báo bão Wipha lên mức cao nhất
-
2025-07-20 15:10:00
Vụ lao xe vào đám đông tại Mỹ: Bắt giữ nghi phạm
-
2025-07-20 10:08:00
Nhật Bản bầu cử Thượng viện: “Phép thử” đối với tương lai của Thủ tướng
Tổng thống Trump tuyên bố sẽ xoá sổ bất kỳ cơ sở hạt nhân mới nào của Iran
Syria và Israel đồng ý ngừng bắn do Mỹ làm trung gian
Hàn Quốc: Tòa bác kháng nghị, tiếp tục giam giữ cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol
Campuchia mở rộng chiến dịch trấn áp tội phạm lừa đảo trực tuyến
Phiến quân tiến vào Damascus, Tổng thống Syria Bashar al-Assad rời khỏi thủ đô
Các nước Arab, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran ra tuyên bố chung về khủng hoảng ở Syria
Hàn Quốc bắt giữ cựu Bộ trưởng Quốc phòng Kim Yong-hyun
Mỹ công bố gần 1 tỷ USD viện trợ quân sự mới cho Ukraine
Lãnh đạo Pháp và Ukraine hội đàm kín với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump