(Baothanhhoa.vn) - Chiều 9-1-2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới (GDPTM). Dự hội nghị có đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Bộ Trưởng GD&ĐT; các thứ trưởng cùng đại diện lãnh đạo các cục, vụ, viện thuộc Bộ GD&ĐT; đại diện các bộ, ngành liên quan. Tại điểm cầu Thanh Hóa có đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT, các phòng, ban của Sở GD&ĐT dự.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới từ năm học 2020-2021

Chiều 9-1-2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới (GDPTM). Dự hội nghị có đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Bộ Trưởng GD&ĐT; các thứ trưởng cùng đại diện lãnh đạo các cục, vụ, viện thuộc Bộ GD&ĐT; đại diện các bộ, ngành liên quan. Tại điểm cầu Thanh Hóa có đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT, các phòng, ban của Sở GD&ĐT dự.

Triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới từ năm học 2020-2021

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT chủ trị hội nghị.

Chương trình GDPTM bao gồm chương trình tổng thể và các chương trình môn học, hoạt động giáo dục. Chương trình được chia thành hai giai đoạn: Giai đoạn giáo dục cơ bản (từ lớp 1 đến lớp 9) và giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp (từ lớp 10 đến lớp 12). Chương trình GDPTM áp dụng 6 biện pháp “giảm tải”, gồm: Giảm số môn học và hoạt động giáo dục, giảm số tiết học, giảm kiến thức kinh viện, tăng cường dạy học phân hóa, tự chọn, thực hiện phương pháp dạy học mới và đổi mới việc đánh giá kết quả giáo dục. Điểm mới của Chương trình GDPTM là được xây dựng theo mô hình phát triển năng lực thông qua những kiến thức cơ bản, thiết thực, hiện đại và các phương pháp tích cực hóa hoạt động của người học; chú ý đến tính kết nối giữa chương trình các lớp học, cấp học, từng môn học và giữa chương trình của các môn học trong từng lớp học, cấp học; bảo đảm định hướng thống nhất và những nội dung cốt lõi, bắt buộc đối với học sinh toàn quốc, đồng thời trao quyết định chủ động và trách nhiệm cho địa phương, các nhà trường trong việc lựa chọn, bổ sung một số nội dung giáo dục và triển khai kế hoạch với đối tượng giáo dục, điều kiện các địa phương, cơ sở giáo dục. Thực hiện chương trình, cấp tiểu học sẽ dạy 2 buổi/ngày, cấp THCS và THPT thực hiện dạy 1 buổi/ngày. Cơ sở giáo dục tiểu học chưa đủ điều kiện tổ chức dạy 2 buổi/ngày thực hiện kế hoạch giáo dục theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Khuyến khích các trường THCS, THPT đủ điều kiện thực hiện dạy 2 buổi/ngày theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Chương trình GDPTM sẽ được triển khai thực hiện từ năm học 2020-2021.

Triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới từ năm học 2020-2021

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Thanh Hóa.

Tại hội nghị, Bộ GD&ĐT đã triển khai nhiều nội dung quan trọng nhằm thực hiện tốt chương trình giáo dục phổ thông mới như việc chuẩn bị đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học... Các đại biểu thảo luận nêu bật những thuận lợi và băn khăn trong đầu tư mua sắm trang thiết bị, việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý, giáo viên, biên chế giáo viên khi triển khai chương trình; việc tổ chức lựa chọn các môn học của học sinh, đồng thời, thể hiện quyết tâm thực hiện hiệu quả Chương trình GDPTM.

Triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới từ năm học 2020-2021

Bộ Trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ Trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: Sự nghiệp đổi mới giáo dục là sự nghiệp của cả hệ thống chính trị, vì vậy cùng với tâm thế sẵn sàng của ngành giáo dục cần sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành, các dịa phương. Việc đổi mới thành công hay không phụ thuộc nhiều vào đội ngũ giáo viên, do đó, ngành giáo dục mong muốn các địa phương tạo dựng môi trường, điều kiện tốt để các thầy, cô giáo đổi mới đáp ứng yêu cầu. Chỉ đạo ngành giáo dục, các đơn vị trường quan tâm giảm gánh nặng hành chính về sổ sách, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học, cắt giảm các thủ tục không cần thiết. Ngành giáo dục cũng mong muốn các bộ, ngành Trung ương, các địa phương tăng cường trao đổi với ngành để tham mưu cho Chính phủ giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc khi triển khai thực hiện chương trình, góp phần xây dựng môi trường giáo dục phát triển, hiện đại.

Phong Sắc


Phong Sắc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]