(Baothanhhoa.vn) - Mặc dù đã “cửa đóng, then cài” trong nhiều tháng nay, thế nhưng, Trung tâm Anh ngữ UNIKE, có địa chỉ tại số 25, đường Phan Chu Trinh, phường Điện Biên (TP Thanh Hoá) vẫn không hoàn trả lại số tiền học phí mà phụ huynh học sinh đã đóng cả khoá học cho trung tâm khiến phụ huynh bức xúc và làm đơn tố cáo trung tâm này.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Không hoàn tiền học phí khi đã dừng hoạt động, phụ huynh làm đơn tố cáo Trung tâm Anh ngữ UNIKE

Mặc dù đã “cửa đóng, then cài” trong nhiều tháng nay, thế nhưng, Trung tâm Anh ngữ UNIKE, có địa chỉ tại số 25, đường Phan Chu Trinh, phường Điện Biên (TP Thanh Hoá) vẫn không hoàn trả lại số tiền học phí mà phụ huynh học sinh đã đóng cả khoá học cho trung tâm khiến phụ huynh bức xúc và làm đơn tố cáo trung tâm này.

Không hoàn tiền học phí khi đã dừng hoạt động, phụ huynh làm đơn tố cáo Trung tâm Anh ngữ UNIKE

Trung tâm Anh ngữ UNIKE

Theo phản ánh của nhiều phụ huynh, từ cuối năm 2018 và năm 2019 không ít người đã đăng ký cho con theo học tiếng Anh tại Trung tâm Anh ngữ UNIKE. Tuỳ thời gian học và khoá học khác nhau mà phụ huynh phải nộp số tiền học phí từ 6 triệu đến gần 70 triệu đồng/học sinh. Theo yêu cầu của trung tâm, số tiền này phải nộp 1 lần khi học sinh vào học. Chị Nguyễn Thị Mai, phường Đông Vệ (TP Thanh Hoá) cho biết: “Qua tư vấn của nhân viên trung tâm, tôi đã lựa chọn cho con theo học 3 khoá tiếng Anh với mức học phí 54 triệu đồng. Tuy nhiên, tại thời điểm tôi đăng ký cho cháu học, trung tâm đang giảm 50% học phí nên tôi chỉ phải đóng 27 triệu đồng. Cháu nhà tôi mới học được 2 tháng, tương đương 16 buổi thì nghỉ học đến nay. Nếu tính ra, cháu mới học hết 2,8 triệu tiền học phí trong tổng số 27 triệu đồng tôi đã nộp cho trung tâm. Biết trung tâm không còn hoạt động tôi đã nhiều lần gọi điện, nhắn tin cho nhà đầu tư đòi lại số tiền học phí còn thừa, nhưng đến nay vẫn chưa được hoàn trả”.

Cùng chung hoàn cảnh với chị Mai còn có rất nhiều phụ huynh khác như, trường hợp của chị Trịnh Thị Thu Hường, phường Tân Sơn, nộp 48,6 triệu đồng học phí cho con theo học, hiện còn lại 30,4 triệu đồng chưa lấy lại được; chị Trịnh Thị Chi Lê, phường Tân Sơn, nộp số tiền học phí 27 triệu đồng, đang còn thừa 24 triệu đồng; chị Nguyễn Thị Hường nộp 37 triệu đồng, nay còn 27 triệu đồng… Theo đơn tố cáo của phụ huynh, Trung tâm Anh ngữ UNIKE phải hoàn trả lại học phí cho gần 150 phụ huynh với số tiền lên tới hơn 1 tỷ đồng. “Đây mới chỉ là con số thống kê và có trong danh sách, thực tế số tiền mà trung tâm phải hoàn trả cho phụ huynh cao hơn nhiều” – một phụ huynh xin được dấu tên chia sẻ.

Không hoàn tiền học phí khi đã dừng hoạt động, phụ huynh làm đơn tố cáo Trung tâm Anh ngữ UNIKE

Một hoá đơn thu tiền học phí của Trung tâm Anh ngữ UNIKE.

Trong số gần 150 phụ huynh đã đóng học phí cho con theo học mà chưa lấy lại được tiền thừa, có lẽ trường hợp của chị Trịnh Thị Phương là cá biệt hơn cả. Theo lời tư vấn của nhân viên trung tâm, từ tháng 12/2018, chị Phương đăng ký cho con theo học 6 khoá tiếng Anh tại Trung tâm Anh ngữ UNIKE với tổng tiền học phí là 65 triệu đồng. Lúc này, chị Phương chỉ có 11 triệu đồng tiền mặt và được trung tâm giới thiệu đến làm thủ tục vay ngân hàng 54 triệu đồng kèm theo lời hứa, “trung tâm sẽ trả toàn bộ tiền lãi ngân hàng hàng tháng”. Tuy nhiên, từ khi trung tâm ngừng hoạt động dạy học (trước Tết nguyên đán 2020), số tiền lãi hàng tháng đều do chị Phương chi trả. Nếu trừ số buổi đã học, trung tâm còn phải hoàn trả lại cho chị Phương số tiền là 22 triệu đồng. Số tiền này chính là tiền lãi và tiền gốc còn lại mà chị Phương chưa thanh lý hợp đồng với ngân hàng. Tự nhiên “ôm nợ” vào người chị Phương cảm thấy rất bức xúc và mất niềm tin với cách làm của Trung tâm Anh ngữ UNIKE. Chị Phương chia sẻ: “Do quá tin tưởng, tôi đã đồng ý phương án vay ngân hàng do trung tâm tư vấn. Thời gian đầu thì trung tâm trả lãi cho ngân hàng theo đúng cam kết, nhưng, về sau thì không thấy trả lãi nữa và ngân hàng đã gọi điện nhắc nhở tôi về việc trả lãi hàng tháng. Tôi đã đề xuất với chủ đầu tư trung tâm chỉ cần trả cho tôi một nửa trong số 22 triệu để tôi thanh lý hợp đồng với ngân hàng, nhưng phía trung tâm không thực hiện”.

Được biết, trong thời gian không tổ chức dạy học, Trung tâm Anh ngữ UNIKE cũng đã có thông báo qua tin nhắn cho phụ huynh về việc trả lại tiền học phí đối với những học sinh chưa học hết các khoá học. Thế nhưng, hết lần này đến lần khác thông báo, đến nay, phụ huynh vẫn chưa nhận được tiền hoàn trả. Chị Nguyễn Thị Mai, có con học tại Trung tâm Anh ngữ UNIKE cho hay: “Ngày 29-2-2020 nhân viên trung tâm có nhắn tin cho chúng tôi tông báo, do trung tâm phải trả lại mặt bằng kinh doanh nên hiện tại sẽ tạm dừng hoạt động để chuyển mặt bằng mới. Các học viên sẽ tạm nghỉ đến hết ngày 13-3. Trong trường hợp mặt bằng mới không kịp tiến độ, thời gian học tập của học sinh, trung tâm sẽ thông báo hoàn phí và thông tin sớm nhất đến phụ huynh. Đến ngày 21-3, rồi ngày 29-3, 20-4… trung tâm đều có thông báo sẽ hoàn trả học phí cho phụ huynh, song, hiện tại chúng tôi vẫn chưa nhận lại được tiền”. Ngoài việc không hoàn trả lại tiền học phí, nhiều phụ huynh còn phản ánh, việc học ở Trung tâm Anh ngữ UNIKE chỉ thực sự có chất lượng ở 1, 2 tháng đầu của khoá học. Càng về sau, chất lượng dạy học càng kém, giáo viên không sát sao, thiếu quan tâm đến học sinh…

Không hoàn tiền học phí khi đã dừng hoạt động, phụ huynh làm đơn tố cáo Trung tâm Anh ngữ UNIKE

Phụ huynh học sinh tập trung phản ánh, tố cáo Trung tâm Anh ngữ UNIKE.

Để có câu trả lời chính xác cho những vấn đề trên, phóng viên đã có cuộc trao đổi với bà Lê Thị Xuân, đại diện đơn vị đầu tư Trung tâm Anh ngữ UNIKE. Bà Xuân cho biết: “Việc Trung tâm Anh ngữ UNIKE chưa hoàn trả lại tiền học phí cho phụ huynh là có thật. Theo báo cáo thống kê từ bộ phận kế toán của trung tâm, số tiền học phí còn nợ của phụ huynh khoảng 1,2 đến 1,3 tỷ đồng. Chúng tôi sẽ cố gắng huy động các nguồn lực và trả một phần học phí cho phụ huynh học sinh vào tháng 8 tới”. Về chất lượng dạy và học tại trung tâm bà Xuân khẳng định: “Tung tâm luôn đặt chất lượng lên hàng đầu, do đó, phản ánh của phụ huynh về chất lượng dạy học không đồng đều trong cả khoá học là chưa thực sự chính xác”.

Theo ông Lương Đức Hạnh, Trưởng phòng Quản lý đào tạo và giáo dục thường xuyên, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Trung tâm Anh ngữ UNIKE được Sở GD&ĐT cấp phép hoạt động từ tháng 8-2018. Việc cấp phép căn cứ vào các yêu cầu như điều kiện cơ sở vật chất, chất lượng đội ngũ giáo viên, nội dung chương trình giảng dạy của trung tâm. Trong quá trình hoạt động của trung tâm, Sở GD&ĐT cũng đã tổ chức thanh, kiểm tra đánh giá ở các nội dung như, việc dạy học có đúng với quy định của ngành hay không? bằng cấp của giáo viên giảng dạy đã đạt chuẩn theo yêu cầu chưa? Rồi vấn đề thay đổi nhân sự, nhất là giáo viên giảng dạy tại trung tâm… Riêng việc khiếu nại, tranh chấp tài chính giữa phụ huynh và đại diện Trung tâm Anh ngữ UNIKE không thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành giáo dục mà đây là tranh chấp dân sự, do các cơ quan pháp luật thụ lý. Cũng theo ông Hạnh, Trung tâm Anh ngữ UNIKE đã từng bị xử phạt hành chính do treo biển hiệu sai quy định.

Từ thực tế trên cho thấy, đã đến lúc, ngành chức chức năng, chính quyền địa phương cần phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa, có những quy định chặt chẽ hơn, để vừa bảo đảm chất lượng dạy học, vừa tránh rủi ro về tài chính cho các phụ huynh khi cho con em mình học tập tại các trung tâm. Được biết, không chỉ Trung tâm Anh ngữ UNIKE, hiện nay, hầu hết các trung tâm ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh đều yêu cầu phụ huynh đóng tiền học phí trước cho cả khoá học, với số tiền lên tới hàng chục triệu đồng cho mỗi học sinh trước khi các em vào học.

Lê Phong


Lê Phong

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]