(Baothanhhoa.vn) - Nhằm nâng cao nhận thức cho học sinh về những tác hại và hiểm họa khôn lường của ma túy, HIV/AIDS, thời gian qua huyện Mường Lát đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, góp phần ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn ma túy xâm nhập học đường.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Huyện Mường Lát với công tác giáo dục phòng, chống ma túy, HIV trong trường học

Huyện Mường Lát với công tác giáo dục phòng, chống ma túy, HIV trong trường học

Một buổi mít tinh tuyên truyền về phòng, chống ma túy, HIV tại Trường THPT Mường Lát.

Nhằm nâng cao nhận thức cho học sinh về những tác hại và hiểm họa khôn lường của ma túy, HIV/AIDS, thời gian qua huyện Mường Lát đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, góp phần ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn ma túy xâm nhập học đường.

Một trong những giải pháp được huyện Mường Lát triển khai đó là thành lập được các mô hình, câu lạc bộ (CLB) phòng chống ma túy từ huyện đến cơ sở, trong đó đoàn thanh niên đóng vai trò nòng cốt để tổ chức các buổi sinh hoạt, tọa đàm về tác hại của ma túy, mại dâm, HIV/AIDS và các biện pháp phòng ngừa; nhiều địa phương trong huyện hình thành phong trào, mô hình tự quản về an ninh trật tự, giao lại sự kiểm soát, vai trò trách nhiệm cho khối đoàn thể địa phương... Ngoài ra, với thông điệp “Bảo vệ thế hệ trẻ tránh xa hiểm họa ma túy, HIV/AIDS” cũng được huyện Mường Lát đưa ra trong kế hoạch hàng năm về công tác phòng chống tác hại ma túy đối với học sinh.

Để triển khai, thực hiện sự chỉ đạo của huyện, Trường THPT Mường Lát đã xây dựng, ban hành các quy định về phòng, chống tệ nạn ma túy, phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS. Đưa nội dung quy định này vào tiêu chí đánh giá thi đua, đánh giá hạnh kiểm, rèn luyện của học sinh; tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho học sinh; kiểm tra, xét nghiệm sử dụng ma túy ngẫu nhiên, xét nghiệm đột xuất khi cần thiết đối với các trường hợp học sinh có biểu hiện nghi vấn sử dụng trái phép chất ma túy; tổ chức cho học sinh ký cam kết không liên quan đến tệ nạn ma túy, có xác nhận phối hợp quản lý của gia đình theo từng năm học. Đồng thời, mở “Hòm thư cứu bạn”, tiếp nhận, xử lý các thông tin có liên quan đến công tác phòng, chống tệ nạn ma túy của nhà trường từ phía học sinh, cán bộ, giáo viên và nhân dân; xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, tạo điều kiện để học sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia thường xuyên các hoạt động văn hóa, thể thao nhằm nâng cao đời sống tinh thần, tránh xa ma túy và các tệ nạn xã hội khác... Ngoài ra, Trường THPT Mường Lát còn chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là gia đình học sinh trong công tác giáo dục, quản lý học sinh phòng, chống tệ nạn ma túy, phòng, chống HIV/AIDS; phối hợp với công an địa phương kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất nơi ở làng học sinh, ký túc xá học sinh; kiến nghị với chính quyền kiểm tra, giải tỏa các hàng quán, tụ điểm có biểu hiện phức tạp liên quan đến tệ nạn ma túy, tệ nạn xã hội ở khu vực xung quanh trường học và khu làng học sinh...

Từ thực tế cho thấy, việc triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp về công tác phòng, chống ma túy, HIV/AIDS trong trường học tại huyện Mường Lát đã mang lại hiệu quả thiết thực. Mỗi học sinh đã nâng cao nhận thức của bản thân để có những hành động tích cực trong việc phòng, chống ma túy, HIV/AIDS. Đã có nhiều em tích cực phát hiện, tố giác tội phạm ma túy, mại dâm, mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy... Chính các em đã góp phần ngăn chặn, đẩy lùi các tệ nạn xã hội xâm nhập vào học đường, góp phần không nhỏ trong bảo đảm trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Gia Bảo


Gia Bảo

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]