(Baothanhhoa.vn) - Sáng 28-8, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Thanh Hóa. Tham gia buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ GD&ĐT.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ thăm và làm việc với tỉnh Thanh Hóa

Sáng 28-8, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Thanh Hóa. Tham gia buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ GD&ĐT.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ thăm và làm việc với tỉnh Thanh Hóa

Bộ trưởng Bộ GĐ&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi làm việc.

Tiếp và làm việc với đoàn, về phía tỉnh Thanh Hóa có các đồng chí: Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Đăng Quyền, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh.

Báo cáo tại buổi làm việc cho biết, trong những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, của Bộ GD&ĐT; sự phối hợp có hiệu quả của các sở, ngành cấp tỉnh, của UBND các huyện, thị xã, thành phố, đặc biệt là sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục và học sinh, toàn ngành giáo dục Thanh Hóa đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Tính riêng trong năm học 2018-2019, cơ sở vật chất trường, lớp học tiếp tục được quan tâm xây dựng, quy hoạch khang trang với tỷ lệ phòng học kiên cố, cao tầng đạt 87,7%. Phong trào xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia có nhiều chuyển biến, toàn tỉnh đã có 1.439 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 69,32%. Trong năm học, Thanh Hóa tiếp tục “gặt hái” thành công trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia các môn văn hóa THPT, các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực. Trong đó, tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, toàn tỉnh có 65 em đạt giải; tại các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực, học sinh Thanh Hóa đạt 5 huy chương (3 HCV Olympic quốc tế các môn Tin học, Hóa học và Vật lý; 1 HCB Olympic quốc tế môn Sinh học; 1 HCĐ Vật lý Châu Á – Thái Bình Dương).

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ thăm và làm việc với tỉnh Thanh Hóa

Đồng chí Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa báo cáo kết quả hoạt động của ngành tại buổi làm việc.

Với kết quả này, Thanh Hóa đứng đầu toàn quốc khi tham gia các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực năm 2019 và là năm thứ 4 liên tiếp có học sinh đạt huy chương tại các kỳ thi Olympic quốc tế. Kết thúc kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT đạt 92,39%, trong đó, học sinh khối THPT đạt 94,39%; khối bổ túc THPT đạt 64,04%; toàn tỉnh có 35 bài thi đạt điểm 10; 107 học sinh đạt từ 27 điểm trở lên ở 3 môn xét tuyển đại học, cao đẳng... Bên cạnh đó, kết quả phổ cập giáo dục mầm non, tiểu học, THCS luôn được giữ vững. Đặc biệt, tháng 7-2019, Thanh Hóa được Bộ GD&ĐT công nhận phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3 và là tỉnh thứ 15 trong cả nước hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, tính đến thời điểm này.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, ngành giáo dục Thanh Hóa vẫn còn những khó khăn, hạn chế nhất định như: Chất lượng giáo dục chưa đồng đều giữa các vùng miền trong tỉnh, nhất là ở khu vực vùng cao biên giới, vùng bãi ngang ven biển; cơ sở vật chất được tăng cường, song một số trường vẫn còn khó khăn, trong đó giáo dục mầm non còn khoảng 15% phòng học tạm; đội ngũ nhà giáo vẫn thừa, thiếu, chưa đồng bộ về cơ cấu bộ môn...

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ thăm và làm việc với tỉnh Thanh Hóa

Đại diện lãnh đạo phòng GD&ĐT huyện Thạch Thành phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ GD&ĐT, các phòng GD&ĐT, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến rà soát, sắp xếp mạng lưới trường lớp; xây dựng đội ngũ nhà giáo; công tác chuẩn bị cho trương trình giáo dục phổ thông mới; việc đổi mới trong thi cử; khó khăn trong xây dựng cơ sở vật chất... Ngành giáo dục Thanh Hóa đề nghị Bộ GD&ĐT kiến nghị Chính phủ tiếp tục tăng cường các chương trình mục tiêu quốc gia về GD&ĐT để xây dựng cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, xây dựng trường chuẩn quốc gia; Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Nội vụ, các ngành liên quan giao đủ biên chế cho các cơ sở giáo dục, nhất là khi số lượng học sinh, số lớp tăng hằng năm; hướng dẫn hoặc ban hành quy định về thực hiện mô hình tự chủ đối với các trường phổ thông công lập; rà soát, ban hành các quy định về định mức học sinh/lớp, nhóm lớp; định mức tối thiểu giáo viên/lớp, nhóm lớp để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới...

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ thăm và làm việc với tỉnh Thanh Hóa

Đại diện lãnh đạo Cục cơ sở vật chất trường học, Bộ GD&ĐT phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và ngành giáo dục tỉnh Thanh Hóa đã quan tâm chăm lo phát triển sự nghiệp giáo dục trong điều kiện vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là tại các huyện miền núi. Đồng thời, phân tích làm rõ thêm những nội dung liên quan đến đề xuất, kiến nghị của tỉnh Thanh Hóa, nhất là việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học; giao biên chế cho các cơ sở giáo dục, thực hiện tự chủ trong các cơ sở giáo dục. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ lưu ý ngành giáo dục Thanh hóa cần thực hiện tốt 5 nhóm vấn đề trong năm học mới 2019-2020, gồm: Tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho các nhà trường, tập trung vào khu vực vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, trong đó chú trọng việc bồi dưỡng và bồi dưỡng thường xuyên về chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ quản lý, giáo viên. Tăng cường chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong tường học; khuyến khích thực hiện xã hội hóa trên tinh thần tự nguyện và phải được thực hiện công khai, minh bạch. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương đối với sự phát triển sự nghiệp giáo dục. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của những người làm công tác giáo dục; không ngừng nâng cao giáo dục đạo đức, kỹ năng mềm, giáo dục toàn diện cho học sinh.

Tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền phát biểu cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của Bộ GD&ĐT đối với sự nghiệp GD&ĐT của tỉnh Thanh Hóa trong những năm qua. Đồng thời, thể hiện quyết tâm của tỉnh trong thực hiện các nhiệm vụ giáo dục và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Bộ GD&ĐT trong thời gian tới nhằm từng bước đưa sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà ngày một phát triển.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ thăm và làm việc với tỉnh Thanh Hóa

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trao sách và tiền mặt cho trường tiểu học và THCS Sơn Hà (Quan Sơn).

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ thăm và làm việc với tỉnh Thanh Hóa

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trao tặng trang thiết bị dạy học cho Trường mầm non Sơn Hà (Quan Sơn).

Chiều cùng ngày, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã đến thăm và tặng nhiều phần quà ý nghĩa như bàn ghế, sách giáo khoa và tiền mặt cho các trường mầm non, tiểu học và THCS xã Sơn Hà (Quan Sơn). Tại trường mầm non và tiểu học Sơn Hà, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã thăm hỏi tình hình học tập, dạy học của các thầy cô giáo và các em học sinh. Đồng thời đề nghị các thầy cô giáo cùng với việc dạy học cần dành thời gian cập nhật thông tin hướng dẫn của ngành để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh công tác dạy chữ cần quan tâm dạy kỹ năng sống cho các em học sinh; duy trì hiệu quả công tác phổ cập giáo dục; quan tâm tổ chức tốt ngày khai giảng năm học mới 2019-2020, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong các nhà trường.

Phong Sắc


Phong Sắc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]