Đưa cua biển lên rừng nuôi trong hộp nhựa
Gần 2 năm qua, chàng thanh niên Lương Anh Thiện (SN 1994), người dân tộc Thái ở khu 3, thị trấn Thường Xuân, huyện Thường Xuân đã mở hướng làm kinh tế mới, độc đáo là nuôi cua biển trong hộp nhựa theo kiểu “chung cư mini” bằng hệ thống nước tuần hoàn công nghệ Israel.
Cua biển được nuôi trong hộp nhựa tại cơ sở Song Đan của Lương Anh Thiện ở khu 3, thị trấn Thường Xuân.
Thiện hiện là cán bộ công tác tại Công an huyện Thường Xuân. Năm 2021, qua tìm hiểu trên mạng internet, nhận thấy việc nuôi cua biển trong hộp có thể triển khai nuôi tại gia đình. Để người dân miền núi quê hương anh được thưởng thức những con cua biển đủ hàm lượng thịt và tươi ngon, Thiện đã bàn với gia đình thành lập cơ sở Song Đan và đầu tư gần 1.000 hộp nhựa cùng hệ thống máy bơm nước, máy lọc nước để nuôi cua biển tại nhà.
Thiện cho biết: “Việc nuôi cua biển trong hộp nhựa khác với việc nuôi cua trong đầm. Cua nuôi trong hộp nhựa là loại cua đã trưởng thành nhưng lượng thịt ít, được đưa về để vỗ béo và nuôi lột, từ đó cho giá trị kinh tế cao hơn”.
Trong quá trình nuôi phải bảo đảm nguồn nước biển được luân chuyển tuần hoàn qua hệ thống lọc.
Mỗi con cua được nuôi dưỡng trong một hộp nhựa xếp thành nhiều ngăn chồng lên nhau, vừa tiết kiệm diện tích, vừa dễ quản lý, tránh lây nhiễm bệnh.
Việc nuôi cua biển trong nhà không mới trên thế giới nhưng mới xuất hiện tại Việt Nam trong mấy năm trở lại đây.
Hệ thống nuôi cua biển trong nhà có ưu điểm nổi bật là không cần nhiều lượng nước biển, hệ thống thực hiện theo nguyên lý tuần hoàn dưỡng khí và tạo oxy. Các thức ăn thừa và chất cặn bẩn được ngăn bởi hệ thống lọc và cung cấp trở lại lượng nước biển sạch bảo đảm cho cua sinh trưởng và phát triển ổn định.
Thức ăn cho cua thường là cá tạp, ngao, ốc bươu vàng, cá rô phi băm nhỏ….
Sau khoảng từ 20 đến 40 ngày chăm sóc, cua nuôi trong hộp có thế xuất bán ra thị trường. Hiện tại cơ sở Song Đan của nuôi hai loại cua chủ yếu là cua thịt và cua lột… Trước khi xuất bán, Thiện đều phải kiểm tra kỹ càng chất lượng bằng cách soi đèn vào thân cua để kiểm tra lượng thịt cua.
Hàng tháng, tại cơ sở Song Đan của chàng trai người dân tộc Thái Lương Anh Thiện xuất bán ra thị trường Hà Nội hơn 300kg cua thịt với giá từ 450 đến 550.000 đồng/kg và 30 kg cua lột với giá trên 800.000 đồng/kg. Cơ sở Song Đan của Thiện đang giải quyết việc làm cho 2 lao động với mức lương 5 triệu đồng/tháng.
Lương Anh Thiện mong muốn trong tương lai, mô hình sẽ được phát triển lên quy mô 3.000 hộp nuôi, tiếp tục đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của khách hàng.
Minh Hiếu
{name} - {time}
-
01:37 28/10/2024
Ấn tượng chương trình nghệ thuật “Quê Thanh - Nghĩa Bắc - Tình Nam”
-
12:16 07/06/2024
Đội hình thanh niên tình nguyện tham gia hỗ trợ xây dựng đường dây 500kV mạch 3
-
02:37 07/10/2022
Mùa gặt ở Lang Chánh
Trên mọi nẻo đường tác nghiệp
Cận cảnh nhà máy xử lý rác thải hiện đại tại Nghi Sơn
Bia ghi địa danh đầu tiên đón đồng bào Miền Nam tập kết ra Bắc bị hư hỏng nặng
Nghị quyết số 58-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045: Tầm nhìn và mục tiêu
Nhộn nhịp trên công trường những dự án thu hút đầu tư
Đường tranh bích họa, nét đẹp vùng quê
Sơn Thủy hoang tàn sau lũ dữ
Đồng sức, đồng lòng cùng đồng bào vùng lũ
Đến với người nghèo ở miền tây Thanh Hóa
Địa phương
Thời tiết
- 14°C - 25°CÍt mây, không mưa
- 18°C - 25°CCó mây, không mưa