(Baothanhhoa.vn) - Bạn học của tôi là một sinh viên giỏi, giờ công tác ở một bảo tàng tại TP Hồ Chí Minh. Đó là một bảo tàng có rất nhiều khách nước ngoài lui tới.

Tinh thần làm việc

Tinh thần làm việc

(Ảnh minh họa)

Bạn học của tôi là một sinh viên giỏi, giờ công tác ở một bảo tàng tại TP Hồ Chí Minh. Đó là một bảo tàng có rất nhiều khách nước ngoài lui tới.

Dù đã gần tuổi nghỉ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội nhưng cảm giác bạn chưa có sự chuẩn bị cho việc về hưu của mình.

Tôi mời bạn cà phê sáng trong chuyến công tác ở phía Nam mới đây, nhưng chỉ được hẹn dùng cơm trưa. Bạn không khó khăn gì, đơn giản bởi bạn bận và đã mời tôi đến nơi làm việc để chứng minh điều đó.

Gặp bạn ở cổng soát vé, trong khi tôi khá ngạc nhiên, thì bạn lại bình thản bảo tôi ngồi chờ. Công việc của bạn phải nói nhiều và thường xuyên cười.

Cách đây hơn chục năm nghe tin bạn đã làm nghiên cứu sinh, nhưng hình ảnh mà tôi nhìn thấy lúc này, trước mắt tôi không giống một tiến sĩ chút nào.

Đem sự lạ lẫm của mình hỏi bạn lúc ăn cơm trưa, bạn bảo đó không phải là công việc chính của mình. Bạn làm việc ở phòng nghiên cứu khoa học của bảo tàng và xin mỗi tuần được xuống cổng tham gia soát vé một lần. Làm thế đơn giản chỉ bởi sẽ được tiếp xúc nhiều với khách nước ngoài, việc giao tiếp bằng Tiếng Anh sẽ khiến vốn ngoại ngữ của bạn không bị cùn mòn đi.

Lý do thì bạn đã nói, nhưng tôi cảm nhận là bạn còn có niềm vui khác từ công việc mà không nhiều người muốn làm này.

Khi mà phần nhiều phụ nữ thường tỏ ra an phận, thì bạn lại cho tôi một hình ảnh rất khác. Tôi cứ vẩn vơ trong đầu mình hai câu hỏi. Thứ nhất là liệu bạn mình có khác người không. Thứ hai, nếu không khác người, thì đến bao giờ nhiều người khác, bao gồm cả tôi sẽ suy nghĩ như bạn?

Nghĩ về bạn, tôi lại chợt nghĩ đến một số người tìm đủ cách để có công việc an nhàn, không chấp nhận công việc chân tay. Họ quan niệm việc làm phải xứng với trình độ và khi đã được đào tạo thì cũng phải khác người.

Cũng từ câu chuyện của bạn mình, tôi lại liên hệ đến việc mỗi khi tổ chức yêu cầu chuẩn hóa bằng cấp lại có những cán bộ bằng cách nọ, cách kia để có được chứng chỉ ngoại ngữ nhằm đảm bảo hồ sơ.

Họ có chứng chỉ ngoại ngữ nhưng không hề biết ngoại ngữ, còn bạn tôi thì lại không quan trọng về điều đó, mà chỉ cần có môi trường giao tiếp với người nước ngoài để chứng chỉ ngoại ngữ của mình không trở nên vô dụng.

Nghĩ về bạn, tôi thấy xấu hổ, nhưng đó cũng là cách để mình có cơ hội tiến bộ.

An Nhiên


An Nhiên

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]