(Baothanhhoa.vn) - Ngày 31-7-2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 79/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thực hiện có hiệu quả công tác PCCC và CNCH trong tình hình mới

Ngày 31-7-2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 79/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC.

Thực hiện có hiệu quả công tác PCCC và CNCH trong tình hình mới

Cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH kiểm tra công suất máy bơm chữa cháy tại Công ty May Joy, xã Quảng Chính (Quảng Xương).

Ngay sau khi Nghị định 79 được ban hành, Cảnh sát PCCC tỉnh (trước đây), nay là Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ (CNCH), Công an tỉnh đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả Luật PCCC, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC và các văn bản hướng dẫn thi hành trên địa bàn. Chủ động xây dựng kế hoạch, ban hành các văn bản chỉ đạo, xác định rõ nhiệm vụ công tác trọng tâm sát với tình hình, đặc điểm công tác PCCC&CNCH của tỉnh, để chỉ đạo các cấp, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn thực hiện; quan tâm xây dựng và củng cố lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở, đầu tư kinh phí mua sắm các thiết bị, phương tiện PCCC. Tổ chức kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC đối với các cơ sở; tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho lực lượng PCCC cơ sở, dân phòng; tăng cường tuyên truyền trên phương tiện thông tin truyền thông, thực tập phương án chữa cháy... Qua đó đã từng bước nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, quần chúng nhân dân đối với công tác PCCC&CNCH. Do đó, trong nhiều năm qua trên địa bàn tỉnh số vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy nổ gây ra được kiềm chế; không xảy ra các vụ cháy, nổ lớn gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản góp phần đảm bảo an ninh trật tự phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Sau gần 5 năm thực hiện Nghị định 79 (từ tháng 9-2014 đến tháng 4-2019), công tác PCCC&CNCH của lực lượng PCCC đã đạt được những kết quả quan trọng, được Bộ Công an, cấp ủy, chính quyền các cấp và quần chúng nhân dân ghi nhận và đánh giá cao. Công tác xây dựng lực lượng PCCC đã được quan tâm chỉ đạo, đôn đốc thực hiện, đạt được kết quả tích cực. Lực lượng PCCC nhận được sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các cơ quan chức năng, sự ủng hộ, giúp đỡ của quần chúng nhân dân... Điều đó khẳng định vai trò nòng cốt, hoạt động hiệu quả của lực lượng PCCC trong công tác này.

Kết quả, từ năm 2014 đến nay, lực lượng PCCC đã trực tiếp tham gia thực hiện công tác CNCH 375 vụ, tìm kiếm và bàn giao 90 xác nạn nhân cho gia đình, chính quyền địa phương; hướng dẫn và cứu được 779 người thoát khỏi các vụ cháy, nguy cơ đuối nước.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc triển khai thực hiện Nghị định số 79 vẫn còn một số vướng mắc, khó khăn, bất cập như: Lãnh đạo một số ngành, chính quyền địa phương, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, một bộ phận cán bộ và nhân dân chưa quan tâm đúng mức đến công tác PCCC. Việc chấp hành quy định về PCCC, thực hiện chế độ tự kiểm tra, chấn chỉnh công tác PCCC ở một số ngành, địa phương cấp xã, cơ sở sản xuất tư nhân chưa được quan tâm. Công tác xử lý đối với các cơ sở vi phạm quy định an toàn về PCCC còn thấp. Việc chấp hành các biện pháp xử lý vi phạm về PCCC và khắc phục những tồn tại vi phạm tại cơ sở chưa nghiêm, thực hiện mang tính đối phó. Hoạt động của đội PCCC cơ sở, dân phòng ở một số cơ quan, doanh nghiệp, phường, xã chư­a thư­ờng xuyên, còn mang tính hình thức. Việc đầu tư­ thiết bị, ph­ương tiện chữa cháy ch­ưa đáp ứng được yêu cầu PCCC tại chỗ...

Để thực hiện tốt công tác PCCC&CNCH, trong thời gian tới, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH sẽ tập trung tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Bộ Công an, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về tăng cường công tác PCCC&CNCH bảo vệ các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội; các mục tiêu, công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Phát động sâu rộng phong trào toàn dân tham gia PCCC theo phương châm “4 tại chỗ”. Tiếp tục tham mưu thực hiện có hiệu quả Đề án “Củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng nòng cốt trong phong trào toàn dân PCCC giai đoạn 2016 - 2020”; triển khai xây dựng “Chợ, siêu thị, trung tâm thương mại đạt chuẩn về PCCC” tại các huyện, thị, thành phố. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về PCCC đến từng người đứng đầu cơ sở, từng người dân để họ hiểu và tự giác thực hiện theo quy định. Tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra các cơ sở, tổ chức thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về công tác PCCC&CNCH, phát hiện kịp thời những sơ hở, thiếu sót để đề ra giải pháp khắc phục. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn PCCC&CNCH theo quy định của pháp luật. Tổ chức bồi dưỡng, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC&CNCH; lập và thực tập phương án chữa cháy, CNCH giữa lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp với lực lượng chữa cháy tại chỗ để nâng cao trình độ nghiệp vụ, ý thức, trách nhiệm và chuẩn bị sẵn sàng giải quyết, xử lý kịp thời khi xảy ra cháy, nổ.

Bài và ảnh: Phan Nga {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]