(Baothanhhoa.vn) - Câu ca “Hăm mốt Lê Lai, hăm hai Lê Lợi, hăm ba giỗ mụ hàng dầu”...  đã ăn sâu vào tâm thức nhiều người. Dịp này bất kể thời tiết, công việc thế nào, nhiều người vẫn sắp xếp để dự Lễ hội Lam Kinh.

Thay đổi cần thiết

Thay đổi cần thiết

(Ảnh minh họa)

Câu ca “Hăm mốt Lê Lai, hăm hai Lê Lợi, hăm ba giỗ mụ hàng dầu”... đã ăn sâu vào tâm thức nhiều người. Dịp này bất kể thời tiết, công việc thế nào, nhiều người vẫn sắp xếp để dự Lễ hội Lam Kinh.

Thông qua phần hội tại lễ hội, nhất là chương trình nghệ thuật sân khấu hóa quy mô, hoành tráng tái hiện lại cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, tôn vinh công lao to lớn của Anh hùng dân tộc Lê Lợi và các vị khai quốc công thần nhà Lê đã trở thành nhu cầu hưởng thụ văn hóa, nghệ thuật với nhiều người dân.

Đây cũng là dịp để tăng cường giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc. Tháng tám hẹn về Lam Kinh, đắm mình vào hội lễ, vì thế đã thành mặc định với cả chủ thể và khách thể ở đây.

Nhưng Lễ hội Lam Kinh năm 2020, kỷ niệm 602 năm Khởi nghĩa Lam Sơn, 592 năm Vua Lê Thái tổ đăng quang, 587 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Lê Lợi sẽ có sự thay đổi nhất định. Theo đó, UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 13338/UBND-VX về công tác tổ chức Lễ hội Lam Kinh năm 2020, thống nhất chỉ tổ chức các hoạt động tế lễ, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử - văn hóa Lam Kinh (huyện Thọ Xuân), Đền thờ Trung Túc vương Lê Lai (xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc), Thái miếu nhà Hậu Lê và Tượng đài Lê Lợi (TP Thanh Hóa), không tổ chức phần hội.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp, hướng dẫn các đơn vị, địa phương liên quan tổ chức hoạt động trang trọng, đảm bảo nghi thức truyền thống, thiết thực, đúng quy định của pháp luật về quản lý và tổ chức lễ hội để phục vụ, đáp ứng nhu cầu tinh thần của Nhân dân và du khách.

Tiết giảm hoạt động nhưng chắc chắn không giảm đi sự trang nghiêm, trang trọng. Việc tưởng niệm, tôn vinh vẫn diễn ra bình thường là mục tiêu hướng đến trong việc tổ chức Lễ hội Lam Kinh năm nay.

Với việc không tổ chức phần hội tại Lễ hội Lam Kinh 2020 sẽ tiết giảm được khoản chi phí cho nhân lực, trang thiết bị phục vụ sân khấu hóa... Số kinh phí này sẽ dành cho những mục đích khác cần kíp hơn. Đây cũng là một trong những biện pháp nhằm phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Thay đổi cách thức tổ chức Lễ hội Lam Kinh năm 2020 có thể bước đầu gây xáo trộn hoạt động so với các năm trước, nhưng đây là sự thay đổi cần thiết trong hoàn cảnh đặc biệt, chắc chắn sẽ nhận được sự ủng hộ.

Việc tổ chức lễ hội ở một số địa phương thời gian gần đây dù đáp ứng được nhu cầu tín ngưỡng, vui chơi, giải trí của người dân, nhưng chừng mực nào đó vẫn nhận được những ý kiến góp ý về cách thức, quy mô tổ chức, nhất là về an ninh - trật tự, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Phát huy giá trị di sản văn hóa một cách hài hòa, phù hợp điều kiện kinh tế và hoàn cảnh chính là góp phần xây dựng đời sống văn hóa ngày càng văn minh hơn.

Tuệ Minh


Tuệ Minh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]