(Baothanhhoa.vn) - Chiều 14-8, Đoàn thẩm tra huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), thị xã, thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM tỉnh, tổ chức thẩm tra mức độ đạt các tiêu chí huyện NTM năm 2019 cho huyện Vĩnh Lộc.

Thẩm tra huyện đạt chuẩn nông thôn mới tại huyện Vĩnh Lộc

Chiều 14-8, Đoàn thẩm tra huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), thị xã, thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM tỉnh, tổ chức thẩm tra mức độ đạt các tiêu chí huyện NTM năm 2019 cho huyện Vĩnh Lộc.

Thẩm tra huyện đạt chuẩn nông thôn mới tại huyện Vĩnh Lộc

Trưởng đoàn thẩm định phát biểu tại hội nghị.

Trước khi có buổi làm việc với lãnh đạo huyện, đoàn thẩm tra đã trực tiếp đi kiểm tra thực tế một số mô hình phát triển sản xuất, các công trình kết cấu hạ tầng của một số địa phương trên địa bàn huyện.

Thẩm tra huyện đạt chuẩn nông thôn mới tại huyện Vĩnh Lộc

Đoàn thẩm định kiểm tra tại Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Vĩnh Tân.

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, UBND huyện Vĩnh Lộc đã xây dựng ban hành 12 đề án, chương trình, kế hoạch cụ thể cho giai đoạn và từng năm. Để xác định được lộ trình xây dựng NTM một cách khoa học, phù hợp với điều kiện thực tế, huyện đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành phụ trách tiêu chí hướng dẫn và phối hợp với các địa phương rà soát chi tiết mức độ đạt chuẩn của từng tiêu chí NTM cho 15/15 xã, chỉ ra những nội dung công việc cần phải hoàn thiện, từ đó xây dựng kế hoạch, phương án huy động nguồn lực hợp lý, hiệu quả. Các xã đã ban hành Nghị quyết chuyên đề, xây dựng Đề án, Kế hoạch cụ thể để chỉ đạo, thực hiện Chương trình xây dựng NTM tại địa phương. Hàng năm, huyện đã ban hành nhiều cơ chế, chủ yếu tập trung vào khuyến khích phát triển sản xuất, hỗ trợ các chương trình mục tiêu Kinh tế - Xã hội và xây dựng NTM. Đến tháng 6/2012 UBND huyện đã hoàn thành phê duyệt quy hoạch và đề án xây dựng NTM cho 15 xã. Công tác rà soát, điều chỉnh quy hoạch cũng được huyện quan tâm, chỉ đạo. Giai đoạn 2012-2019, có 14/15 xã có quy hoạch đã điều chỉnh phù hợp với tình hình mới và tái cơ cấu nông nghiệp của địa phương.

Thẩm tra huyện đạt chuẩn nông thôn mới tại huyện Vĩnh Lộc

Lãnh đạo huyện Vĩnh Lộc phát biểu tại hội nghị.

Huyện Vĩnh Lộc cũng đã tập trung chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất và nâng cao thu nhập cho người dân; nhiều mô hình kinh tế mới được chỉ đạo xây dựng và nhân rộng đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập cho người dân. Tốc độ gia tăng giá trị sản xuất bình quân toàn huyện giai đoạn 2011-2019 đạt 15,02%, tăng 1,16% so với giai đoạn 2005-2010; thu nhập bình quân đầu người năm 2019 ước đạt 42,15 triệu đồng, trong đó khu vực nông thôn ước đạt 41,59 triệu đồng, cao gấp 3,3 lần so với năm 2010 và cao hơn bình quân chung của tỉnh; tỷ lệ hộ nghèo còn 4,12%, giảm 20,31% so với năm 2010; tỷ lệ thôn đạt tiêu chuẩn văn hóa tăng từ 54,68% năm 2010 lên 100% năm 2019. Chất lượng giáo dục được huyện tập trung chỉ đạo nâng cao cả giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn. Công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, công tác phổ cập giáo dục luôn được quan tâm nhằm tạo điều kiện tốt nhất để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển nguồn nhân lực ở địa phương. Công tác xây dựng Đảng, Chính quyền, Đoàn thể vững mạnh; công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên; đánh giá, quy hoạch, đào tạo và sử dụng cán bộ được quan tâm; công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng được duy trì. Tình hình quốc phòng, an ninh được củng cố vững chắc, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được duy trì ổn định.

Sau 9 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, huyện Vĩnh Lộc đã hoàn thành 9/9 tiêu chí NTM cấp huyện theo Bộ tiêu chí huyện NTM quy định tại Quyết định số 558/QĐ-TTg ngày 05/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư 35/2016/TT-BNNPTNT ngày 26/12/2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Thẩm tra huyện đạt chuẩn nông thôn mới tại huyện Vĩnh Lộc

Thành viên Đoàn thẩm định phát biểu tại hội nghị.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn thẩm tra đã thảo luận, góp ý để huyện Vĩnh Lộc tiếp tục bổ sung thêm một số nội dung vào kết quả thực hiện. Căn cứ vào kết quả thẩm tra thực tế, ý kiến đề nghị của UBND huyện Vĩnh Lộc và kết quả thẩm tra của các sở, ngành được giao phụ trách tiêu chí, Đoàn thẩm tra huyện đạt chuẩn NTM, thị xã, thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM tỉnh đã thống nhất huyện Vĩnh Lộc hoàn thành 9 tiêu chí huyện NTM. Đoàn sẽ tham mưu cho UBND tỉnh làm Tờ trình đề nghị Trung ương xem xét, công nhận huyện Vĩnh Lộc đạt chuẩn NTM năm 2019.

Tô Hà


Tô Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]