(Baothanhhoa.vn) - Mưa lũ khiến hệ thống đường ống HDPE dẫn nước từ đập đầu nguồn kênh Pom Puôi về bể lắng, lọc tại nhà máy nước Mường Lát cũ (chiều dài khoảng 5km) cung cấp nước tạm thời cho thị trấn Mường Lát bị vùi lấp, đứt gãy không thể hoạt động; nhiều công trình nước sạch bị hư hỏng nghiêm trọng, không thể sử dụng dẫn đến nguồn nước sạch khan hiếm. Thực trạng “khát” nước sạch của thị trấn Mường Lát (Mường Lát) trong cơn lũ lịch sử cuối năm 2018 lại một lần nữa tái hiện sau đợt mưa lũ lần này.

Sau lũ, thị trấn Mường Lát “khát” nước sạch

Mưa lũ khiến hệ thống đường ống HDPE dẫn nước từ đập đầu nguồn kênh Pom Puôi về bể lắng, lọc tại nhà máy nước Mường Lát cũ (chiều dài khoảng 5km) cung cấp nước tạm thời cho thị trấn Mường Lát bị vùi lấp, đứt gãy không thể hoạt động; nhiều công trình nước sạch bị hư hỏng nghiêm trọng, không thể sử dụng dẫn đến nguồn nước sạch khan hiếm. Thực trạng “khát” nước sạch của thị trấn Mường Lát (Mường Lát) trong cơn lũ lịch sử cuối năm 2018 lại một lần nữa tái hiện sau đợt mưa lũ lần này.

Sau lũ, thị trấn Mường Lát “khát” nước sạch

Đường ống dẫn nước sạch bị đứt gãy sau lũ.

Tại thị trấn Mường Lát, nhiều hộ dân đã phải sử dụng bình, can nhựa đi xa cả cây số để lấy nước về sử dụng. Nguồn nước cũng có phần hạn chế vì số lượng người lấy nhiều, trong khi vị trí có nước sạch chỉ một vài điểm. Đặc biệt, bất đắc dĩ, có nhiều hộ dân phải mua cả nước sạch ở dưới xuôi lên sử dụng. Nguồn nước sạch được đựng trong những bình nhựa to, có thể tích lên đến 200 - 300 lít, được chở thẳng từ huyện Thiệu Hóa lên.

Chị Lê Thị Vân, khu 2, thị trấn Mường Lát, cho biết: Hầu hết các gia đình ở thị trấn Mường Lát đều rơi vào cảnh thiếu nước sạch. Đã có nhiều sáng kiến được đưa ra như đào giếng khoan và trữ nước mưa, tuy nhiên, nguồn nước giếng khoan cũng hết sức hạn chế, thường thì phải 10 nhà chung 1 giếng, trong khi các hoạt động sinh hoạt hằng ngày cần nước sạch càng ngày càng tăng; còn trữ nước mưa thì phải bảo quản tốt và bể chứa phải có thể tích lớn mới tránh được việc thiếu nước.

Sau lũ, thị trấn Mường Lát “khát” nước sạch

Người dân thị trấn Mường Lát buộc phải tìm đến các mó nước để tắm nhằm tiết kiệm nguồn nước sinh hoạt cho gia đình

Tại mó nước gần cầu Tam Chung, xã Tam Chung (Mường Lát), chúng tôi gặp ông Hà Văn Ủy, khu 3, thị trấn Mường Lát đang đi tắm và giặt quần áo về. Ông giãi bày: “Từ đợt lũ năm ngoái đến giờ, nguồn nước sạch cung cấp cho người dân thị trấn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các hộ gia đình dùng đủ mọi cách để tiết kiệm nguồn nước sạch. Với gia đình tôi, trừ phụ nữ, trẻ em, còn lại đàn ông, con trai chiều đến đều ra các mó nước để tắm, giặt. Tình trạng thiếu nước sau đợt lũ lại càng nghiêm trọng hơn, tôi chỉ mong chính quyền đốc thúc nhà đầu tư nỗ lực khắc phục đường ống dẫn nước bị hư hại, về lâu dài cũng cần có một nhà máy nước sạch đủ lớn để giúp bà con thị trấn tránh cảnh thiếu nước sạch mỗi mùa mưa bão về.

Được biết, sau đợt mưa lũ lịch sử cuối tháng 8-2018, hệ thống dẫn nước sạch từ trên núi bản Poọng, xã Tam Chung, được đầu tư hơn 15 tỷ đồng đã bị cuốn trôi hoặc đất đá vùi lấp hoàn toàn. Để khắc phục tình trạng trên, cuối năm 2018, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đường ống cấp nước tạm thời thị trấn Mường Lát. Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư, tiến hành đầu tư lắp mới hệ thống đường ống HDPE dẫn nước từ đập đầu nguồn kênh Pom Puôi về bể lắng, lọc tại nhà máy nước Mường Lát cũ (chiều dài khoảng 5km); cải tạo bể lắng, bể lọc đã có tại nhà máy nước Mường Lát cũ và thay thế, lắp mới một số van vận hành trên hệ thống nhằm đảm bảo cấp nước cho người dân trong thời gian chờ đầu tư xây dựng nhà máy nước sạch Ngôi Sao Sông Mã tại xã Tam Chung, huyện Mường Lát, làm nguồn nước dự phòng cho thị trấn Mường Lát trong trường hợp xảy ra thiên tai. Dự kiến tổng mức đầu tư không quá 3,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, công trình cũng chỉ mới đưa vào sử dụng được một thời gian đã bị vùi lấp, đứt gãy do hậu quả của đợt mưa lũ vừa qua gây ra.

Sau lũ, thị trấn Mường Lát “khát” nước sạch

Những thùng nước sạch lớn, cỡ 200 - 300 lít được chở từ dưới xuôi lên

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát, cho biết: Để đảm bảo nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho bà con thị trấn Mường Lát, huyện đã chỉ đạo cho chính quyền thị trấn nhanh chóng khắc phục bằng cách lắp đặt đường ống dẫn nước từ suối về để phục vụ sinh hoạt tạm thời. Thứ 2, kiến nghị Công ty TNHH MTV Sông Chu đẩy nhanh tiến độ khắc phục hậu quả sự cố vỡ kênh Pom Puôi do mưa lũ gây ra để khôi phục lại hệ thống cung cấp nước thô cho bà con. Còn về lâu dài, tôi hy vọng nhà máy nước sạch Ngôi Sao Sông Mã sẽ sớm được triển khai xây dựng tại xã Tam Chung. Chỉ có xây dựng nhà máy mới chắc chắn đảm bảo được nguồn nước sạch ổn định cho bà con thị trấn Mường Lát.

Nguyễn Trường


Nguyễn Trường

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]