(Baothanhhoa.vn) - Vào mỗi kỳ nghỉ hè, học sinh được chuyển sinh hoạt từ trường học về địa phương. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay, hoạt động hè tại nhiều khu dân cư chưa thực sự thu hút các thanh, thiếu niên tham gia.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Phong trào thiếu nhi sinh hoạt hè chưa tạo được sức hút – vì sao?

Vào mỗi kỳ nghỉ hè, học sinh được chuyển sinh hoạt từ trường học về địa phương. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay, hoạt động hè tại nhiều khu dân cư chưa thực sự thu hút các thanh, thiếu niên tham gia.

Phong trào thiếu nhi sinh hoạt hè chưa tạo được sức hút – vì sao?

Phần thi nghi thức tại kỳ hội trại hè thiếu nhi.

Ngay từ cuối tháng 5, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã có công văn đề nghị Ban Thường vụ Đoàn - Hội đồng Đội các huyện, thị, thành phố triển khai tổ chức hoạt động hè cho thiếu nhi với những định hướng cụ thể về nội dung và hình thức như huy động đoàn viên, thanh niên, các đội hình thanh niên tình nguyện và các lực lượng xã hội tham gia phụ trách thiếu nhi, tổ chức sinh hoạt hè, ôn tập văn hóa, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, vui chơi giải trí và các loại hình trò chơi dân gian... cho thiếu nhi trên địa bàn.

Theo đó, từ đầu tháng 6, tại nhiều cấp bộ đoàn cơ sở bắt đầu tiếp nhận thanh, thiếu nhi tham gia sinh hoạt hè. Tại đây, vào mỗi buổi tối, các đoàn viên, thanh niên địa phương được huy động tập trung các em nhỏ và tổ chức các buổi tư vấn, hướng dẫn cho các em tham gia nhiều buổi sinh hoạt, vui chơi. Tuy nhiên, tại nhiều khu dân cư, hoạt động này lại diễn ra rời rạc và thiếu sôi nổi, không thực sự mang lại niềm yêu thích cho các em thiếu nhi.

Ba tháng hè thảnh thơi, em Trịnh Duy Hải, 12 tuổi có địa chỉ tại phường Đông Sơn (TP Thanh Hóa) thay vì mỗi buổi tối tham gia các hoạt động sinh hoạt hè tại tổ dân phố thì em lại được bố mẹ cho đi đến những khu vui chơi trên địa bàn thành phố hoặc ở nhà say mê với màn hình điện thoại. Em Hải cho biết: Cũng một vài lần em muốn tham gia các buổi sinh hoạt hè của phố nhưng khi đến địa điểm sinh hoạt, thấy thời tiết nóng nực, thiếu quạt mát, các hoạt động lại không hấp dẫn nên em lại bỏ ý định tham gia.

Cùng chung suy nghĩ của em Hải, em Lê Ngọc Minh, 11 tuổi cũng không mấy hào hứng với các hoạt động hè tại địa phương. Tham gia vài buổi, Minh thấy tình trạng các bạn đi rời rạc, rồi thì chờ đợi hết người này đến người khác cho đủ đội hình cũng thường xuyên diễn ra. Khi tập được một lúc chưa đủ nhớ bài thì ai nấy lại nháo nhác muốn về khiến không khí các buổi sinh hoạt trở nên lộn xộn và không hiệu quả. Mất hào hứng, Minh bỏ giữa chừng và không có ý định tham gia sinh hoạt hè vào những mùa kế tiếp.

Vậy, vì đâu, chủ trương tạo ra một sân chơi bổ ích và thiết thực cho các đội viên của các cấp bộ đoàn lại chưa thực sự thu hút các bạn nhỏ?

Trước hết đó là tình trạng thiếu cơ sở vật chất, kinh phí hạn chế là nguyên nhân khiến hoạt động sinh hoạt hè ở nhiều nơi không tạo được sự sôi động, lôi cuốn. Chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Bí thư Huyện đoàn huyện Cẩm Thủy cho biết: Để tổ chức hội trại cấp xã, cấp huyện thì cần phải có một nguồn kinh phí khá lớn. Trong khi các hoạt động này chủ yếu huy động từ nguồn lực xã hội hóa khiến việc sinh hoạt hè chưa được tổ chức quy mô, bài bản. Vì vậy, nếu như năm ngoái, trên địa bàn huyện Cẩm Thủy có 3 xã tổ chức được hội trại truyền thống (Cẩm Tân, Cẩm Tâm, Cẩm Thạch) thì năm nay không có xã nào tổ chức được hoạt động này.

Theo quan sát của chúng tôi, các buổi sinh hoạt hè thường diễn ra tại các nhà văn hóa thôn, phố vào những buổi tối, thời tiết nóng nực nhưng hệ thống quạt mát lại thiếu khiến cho các em mất tập trung và nhanh cảm thấy mệt mỏi. Trong quá trình tập luyện các tiết mục văn nghệ, nghi thức thường thiếu các dụng cụ phụ trợ như trống, loa đài... làm giảm sự hào hứng cho các đội viên.

Mặt khác, nhiều địa phương không có chi đoàn cấp cơ sở hoặc nếu có thì mọi hoạt động diễn ra yếu kém do đội ngũ thanh niên thường đi làm ăn xa, không thường xuyên có mặt tại địa bàn dân cư làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc tổ chức các hoạt động sinh hoạt hè cho thanh, thiếu nhi. Anh Phạm Văn Tần, Bí thư Đoàn xã Cẩm Bình (Cẩm Thủy), cho biết: Do thiếu vắng cán bộ đoàn tại các thôn trong xã nên từ mấy năm nay, phong trào sinh hoạt hè của thiếu nhi địa phương không được chú trọng. Ngoài giải bóng đá thường niên, các hoạt động khác như cắm trại truyền thống, nghi thức đội, hội trại, hội diễn văn hóa, văn nghệ, sân chơi văn hóa dân gian không được tổ chức.

Với một số khu đô thị mới, do lượng dân cư chưa tập trung đông nên chưa có ban cán sự của khu dân cư nên con em của các hộ gia đình trong những khu vực này không có nơi để tham gia sinh hoạt hè. Gia đình chị Lê Thị Hằng đã có 3 năm sống tại khu đô thị Đông Sơn (phường An Hoạch) cho biết: Từ khi chuyển nhà đến đây, vào mỗi dịp hè, chị không thấy khu phố tổ chức sinh hoạt hè cho thiếu nhi nên đành phải gửi con tham gia tại phố Đông Lân thuộc phường Điện Biên, khu phố nhà bà ngoại các cháu. Tuy nhiên vì đường xa và nhiều bất tiện nên hai con chị chỉ tham gia được vài hôm lại nghỉ.

Để góp phần thúc đẩy hoạt động sinh hoạt hè đầy đủ, tích cực tại địa phương, theo cô giáo Lê Thị Ngân, Tổng phụ trách đội của Trường THCS Điện Biên (TP Thanh Hóa) cho biết: Kết thúc năm học 2018-2019, đoàn trường yêu cầu học sinh phải chuyển sinh hoạt hè về địa phương và nộp lại cho nhà trường giấy xác nhận tham gia sinh hoạt hè tại nơi cư trú. Song song với đó, nhà trường yêu cầu bí thư chi đoàn các lớp cập nhật thường xuyên danh sách đoàn viên đăng ký sinh hoạt hè tại nơi cư trú, để kịp thời đôn đốc, nhắc nhở. Tuy nhiên, để học sinh chủ động, tích cực tham gia các hoạt động hè đòi hỏi công tác tổ chức của cán bộ đoàn tại địa phương phải hấp dẫn, phù hợp tâm lý lứa tuổi để các em thấy thực sự vui và hứng khởi trong mỗi buổi sinh hoạt.

Bài và ảnh: Thu Hà


Bài Và Ảnh: Thu Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]