(Baothanhhoa.vn) - Tối 31-8, ông Phạm Văn Quyết – Chủ tịch UBND xã Quảng Phú, huyện Thọ Xuân, cho biết: Nước sông Cầu Chày, đoạn qua huyện Thọ Xuân đang dâng cao ở mức báo động II đã khiến hàng trăm héc ta hoa màu, cây ăn quả và diện tích nuôi trồng thủy sản của người dân nằm phía ngoại đê bị ngập chìm trong nước, khoảng 2.000 hộ dân với gần 7.000 nhân khẩu của xã cũng đang bị chia cắt với bên ngoài.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Huyện Thọ Xuân: Hàng nghìn hộ dân xã Quảng Phú bị chia cắt vì nước sông Cầu Chày dâng cao

Tối 31-8, ông Phạm Văn Quyết – Chủ tịch UBND xã Quảng Phú, huyện Thọ Xuân, cho biết: Nước sông Cầu Chày, đoạn qua huyện Thọ Xuân đang dâng cao ở mức báo động II đã khiến hàng trăm héc ta hoa màu, cây ăn quả và diện tích nuôi trồng thủy sản của người dân nằm phía ngoại đê bị ngập chìm trong nước, khoảng 2.000 hộ dân với gần 7.000 nhân khẩu của xã cũng đang bị chia cắt với bên ngoài.

Huyện Thọ Xuân: Hàng nghìn hộ dân xã Quảng Phú bị chia cắt vì nước sông Cầu Chày dâng cao

Theo ông Quyết, hiện việc tiếp cận xã Quảng Phú đang gặp rất nhiều khó khăn do tình trạng ngập lụt. Nước sông Cầu Chày dâng cao ở mức báo động II đã khiến khoảng 20 hộ ở ngoài sông thuộc vùng trũng thấp và toàn bộ diện tích bãi sông của xã Quảng Phú bị ngập lụt. Để đảm bảo an toàn, chính quyền đã yêu cầu người dân di dời toàn bộ người và tài sản đến nơi an toàn. Ngoài ra, hàng trăm hộ dân trên địa bàn xã cũng đã bị nước vào sân, vườn...

Huyện Thọ Xuân: Hàng nghìn hộ dân xã Quảng Phú bị chia cắt vì nước sông Cầu Chày dâng cao

“Hiện nước sông Cầu Chày đang rút rất chậm, vì vậy, con đường nối từ Trung tâm huyện Thọ Xuân qua xã Xuân Tín để về xã Quảng Phú đang bị chia cắt. Toàn bộ khoảng gần 2.000 hộ dân với gần 7.000 nhân khẩu của xã cũng bị chia cắt với bên ngoài. Sợ nhất là bão số 5 mà về thì bà con nơi đây khó mà chống chọi được”, ông Quyết nói.

Để đảm bảo an toàn, chính quyền địa phương đã phải dựng rào chắn ngăn không cho người và phương tiện qua lại đoạn đường bị ngập lụt này. Được biết, Quảng Phú có khoảng hơn 10 km bờ đê, lại là rốn lũ của huyện Thọ Xuân nên công tác phòng chống lụt bão gặp rất nhiều khó khăn.

Huyện Thọ Xuân: Hàng nghìn hộ dân xã Quảng Phú bị chia cắt vì nước sông Cầu Chày dâng cao

Theo báo cáo nhanh từ UBND huyện Thọ Xuân, tính đến 15h, ngày 31-8, mưa lớn đã khiến 2.473ha diện tích cây trồng, nuôi trồng thuỷ sản của huyện này bị đổ ngã, ngập úng. Cụ thể, xã Xuân Lập 285ha; Xuân Lai 170ha; Xuân Minh 175ha; Xuân Trường 90ha; diện tích lúa ngập lớn: Xuân Châu 145ha; Xuân Phú 138ha; Nam Giang 30ha; Thọ Thắng 40ha; Rau màu 74.8 ha; Ngô 143.9 ha, Mía 170 ha và 133,25 ha nuôi trồng thủy sản.

Ảnh hưởng của bão số 4 cũng đã khiến 11 ngôi nhà cấp 4 của người dân bị tốc mái, 33 cột điện bị gãy, đổ; bãi bồi ở thôn Minh Hải xã Thọ Hải đã bị sạt lở (kích thước dài khoảng 80 m, rộng 6m, sâu 7m); sạt lở 45m đê con trạch (đê hữu sông Chu đoạn dốc Hương, xã Thọ Hải). Các tuyến đường đi thôn Đồng Cổ xã Xuân Thiên, từ Xuân Tín đi Quảng Phú bị ngập từ 30 – 60cm…

Huyện Thọ Xuân: Hàng nghìn hộ dân xã Quảng Phú bị chia cắt vì nước sông Cầu Chày dâng cao

Trước tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, sáng ngày 31-8, Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân đã phải ban hành công điện số 13 về việc ứng phó với tình hình mưa lũ kéo dài và mực nước sông Cầu Chày lên nhanh dự báo đang tiếp tục dâng.

Hiện huyện Thọ Xuân đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, mưa lũ, đặc biệt là mực nước tại các sông để có biện pháp chỉ đạo kịp thời; yêu cầu các xã có điểm bị sạt lở, đường bị ngập phải cắm biển cảnh báo, thường xuyên tuần tra canh gác để nắm tình hình và có biện pháp xử lý kịp thời; Ban chỉ huy PCTT huyện tiếp tục chỉ đạo các cụm, các xã, thị trấn phân công trực, theo dõi, nắm tình hình mưa lũ, kiểm tra các công trình đê diều, cầu cống, tình hình thiệt hại để kịp thời báo cáo về huyện.

Được biết, ngày 31-8, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa đã ban hành công điện số 14, yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện Thọ Xuân, Yên Định, Thiệu Hóa về việc phát lệnh báo động II trên sông Cầu Chày.

Hoài Thu


Hoài Thu

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]